Trang chủ / Dịch vụ tư vấn / Quảng Ninh: Chỉ số an toàn cao – Tăng trưởng top đầu

Quảng Ninh: Chỉ số an toàn cao – Tăng trưởng top đầu

In bài viết Chia sẻ:
Chuyên mục: Dịch vụ tư vấn

Đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng nặng nề cho nền kinh tế thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng. Rất nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ có mức tăng trưởng âm trong năm 2020, hàng tỷ người lao động mất việc làm, khiến cuộc sống bị đảo lộn hoàn toàn.

Thế nhưng, ở Quảng Ninh, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cấp, ngành, cộng đồng doanh nghiệp, toàn thể người dân, sự linh hoạt, sáng tạo, chủ động trong công tác chỉ đạo, điều hành, nhận diện sớm nguy cơ xâm nhiễm của dịch bệnh, có biện pháp ứng phó kịp thời, hiệu quả theo phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”, tỉnh đã thực hiện tốt “mục tiêu kép”: Vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo kế hoạch đã đề ra.

Xác định rõ là một trong những địa phương chịu tác động trực tiếp, mạnh mẽ của dịch Covid-19 khi có nhiều đường biên giới, cửa khẩu, cảng khẩu với nước bạn Trung Quốc. Cùng với đó là hoạt động xuất nhập khẩu sôi động, cư dân biên giới hoạt động thông thương tần suất lớn…, nên nguy cơ xâm nhiễm dịch bệnh luôn thường trực. Chính vì vậy, Quảng Ninh đã xây dựng kịch bản chi tiết, kỹ lưỡng phòng, chống dịch cho từng thời điểm, địa bàn ở mức cao hơn, sớm hơn so với chỉ đạo của trung ương, đảm bảo ứng phó, xử lý linh hoạt, sáng tạo, kịp thời các tình huống phát sinh. Quảng Ninh đã không để dịch bệnh lây lan, bùng phát, đảm bảo sức khỏe nhân dân, giữ vững địa bàn “An toàn – Thân thiện – Hấp dẫn”, qua đó ổn định, phát triển kinh tế, lấy lại đà tăng trưởng, bảo đảm an sinh xã hội, giữ vững an ninh trật tự.

Minh chứng rõ nét nhất cho nỗ lực, quyết tâm phòng, chống dịch của Quảng Ninh là trên bản đồ chung sống an toàn với Covid-19 quốc gia, tính đến ngày 28/11, Quảng Ninh xếp thứ 3 toàn quốc về chỉ số mức độ an toàn với Covid-19.

Với địa bàn an toàn, mặc dù chịu ảnh hưởng xấu của đại dịch nhưng ngành Du lịch, dịch vụ có bước khôi phục thần tốc với số lượng du khách tăng trưởng tốt. Tính đến giữa tháng 11, Quảng Ninh đã đạt 8,5 triệu khách, 535.000 khách quốc tế. Và mục tiêu phấn đấu đạt 10 triệu khách trong năm 2020 là hoàn toàn khả thi.

Không chỉ vậy, trong bối cảnh khó khăn chung của đại dịch Covid-19, thế nhưng Quảng Ninh là một trong số ít các địa phương vừa có mức tăng trưởng cao nhất cả nước vừa vượt kế hoạch thu ngân sách nhà nước. Theo Tổng Cục thống kê thì ước tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) năm 2020 của Quảng Ninh tăng 10,05%, tăng cao so với dự báo tăng trưởng kinh tế GDP cả nước năm 2020. Ước tính tổng thu ngân sách nhà nước năm 2020 đạt 49.300 tỷ đồng, bằng 103% dự toán, tăng 7% so với năm 2020. Trong đó thu thuế xuất, nhập khẩu ước đạt 12.300 tỷ đồng, bằng 112% dự toán, tăng 8%; thu nội địa ước đạt 37.000 tỷ đồng, bằng 100% dự toán, tăng 7% so với năm trước.

Với những cơ chế, chính sách ưu đãi, thông thoáng, luôn đồng hành gỡ khó cho nhà đầu tư, doanh nghiệp, Quảng Ninh thu hút đầu tư vào các KCN, KKT trên địa bàn năm 2020 dự kiến đạt khoảng 28.387,5 tỷ đồng, tương đương khoảng 1.218 triệu USD, trong đó vốn FDI khoảng 592,5 triệu USD, gấp 2,6 lần so với năm 2019. Trong năm, đã khởi công mới và đẩy nhanh tiến độ đầu tư 9 dự án, công trình động lực, với tổng vốn đầu tư 32.338 tỷ đồng; hoàn thành, gắn biển 10 công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, với tổng mức đầu tư trên 5.649 tỷ đồng, tạo động lực mạnh mẽ cho kinh tế – xã hội của tỉnh phát triển.

Để đạt được mức tăng trưởng ấn tượng năm nay, ngoài sự linh hoạt, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành của tỉnh, cố gắng nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, người dân thì không thể không ghi nhận sự đóng góp to lớn của ngành Than.

Xác định Quảng Ninh – ngành Than là một khối gắn kết không thể tách rời, luôn đồng hành hỗ trợ lẫn nhau trong mọi hoàn cảnh, tỉnh đã tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, gỡ khó cho các đơn vị của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam phát triển, sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả cao nhất.

Trong năm đầy khó khăn này, ngành Than có một vị trí đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội của Quảng Ninh. Kết thúc 9 tháng năm 2020, ngành Than đã sản xuất gần 30 triệu tấn than nguyên khai, bằng 74% kế hoạch năm. Than tiêu thụ hơn 33,4 triệu tấn, bằng 68% kế hoạch năm. Về doanh thu, 9 tháng đạt hơn 94.000 tỷ đồng, đóng góp trên 15.600 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước, đạt 83% kế hoạch và tăng 6% so với cùng kỳ năm 2019. Đối với Quảng Ninh, ngành Than đóng góp vào ngân sách trên 12.400 tỷ đồng.

Du khách tham quan Vịnh Hạ Long từ Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long.

Trong quý IV/2020, ngành Than phấn đấu sản xuất 9,3 triệu tấn than nguyên khai, tiêu thụ 10,5 triệu tấn than. Chắc chắn với tinh thần “Kỷ luật và Đồng tâm”, nỗ lực, cố gắng hết mình, ngành Than sẽ hoàn thành vượt mức chỉ tiêu đề ra, đóng góp nhiều hơn nữa cho tăng trưởng của tỉnh Quảng Ninh.

Tin tưởng rằng, với việc chủ động, tích cực, luôn cảnh giác, không lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch, tạo ra địa bàn an toàn, cùng với tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, chủ động, có trọng tâm, trọng điểm về phát triển kinh tế – xã hội, Quảng Ninh sẽ hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, chỉ tiêu trong năm 2020 trên mọi lĩnh vực, qua đó tạo tiền đề vững chắc, lực đẩy cho năm 2021 và những năm tiếp theo.

Tác Giả: Thái Bình

Nguồn Tin: Báo Quảng Ninh