Trang chủ / Tin tức / Mô hình sản xuất gạch không nung bằng bê tông xốp

Mô hình sản xuất gạch không nung bằng bê tông xốp

In bài viết Chia sẻ:

Năm 2010, Chính phủ đã phê duyệt chương trình phát triển vật liệu xây dựng không nung đến 2020. Năm 2013, UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản số 5585/UBND-XD1 về việc triển khai thực hiện Thông tư số 09/2012/TT-BXD ngày 28/11/2012 của Bộ xây dựng Quy định sử dụng vật liệu xây không nung trong các công trình xây dựng.

Nắm bắt chủ trương trên, cuối năm 2016, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Công ty cổ phần liên doanh Hạ Long – 135 đã khảo sát và lập đề án “Xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất gạch không nung bằng bê tông xốp” trình Cục Công nghiệp địa phương – Bộ Công Thương xem xét hỗ trợ cho đề án từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia và đã được Bộ Công Thương phê duyệt theo Quyết định số 4869/QĐ-BCT ngày 12/12/2016 về việc giao kế hoạch kinh phí khuyến công quốc gia năm 2017 cho đề án.

Cán bộ Trung tâm Khuyến công và Tư vấn PTCN kiểm tra tiến độ triển khai mô hình
Cán bộ Trung tâm Khuyến công và Tư vấn PTCN kiểm tra tiến độ triển khai mô hình

Sản phẩm gạch không nung xi măng cốt liệu (XMCL) có một số ưu điểm vượt trội so với gạch nung như sau: Không sử dụng đất sét ruộng mà sử dụng xi măng và mạt đá; Giảm thiểu tiêu tốn năng lượng 70 – 80% so với sản xuất gạch đất sét nung; gạch không nung XMCL không đốt than củi, không thải khí CO2, SO2, không gây ô nhiễm môi trường; Sản phẩm có kích thước lớn tùy theo yêu cầu thiết kế, kích thước đồng đều chính xác, vận chuyển thuận tiện, giúp người thợ xây nhanh, năng suất lao động tăng từ 3-6 lần so với gạch đất sét nung, rút ngắn tiến độ thi công công trình, thực hiện mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngành xây dựng; Chất lượng sản phẩm tốt, cường độ kháng nén cao, bề mặt nhẵn, do đó sử dụng vữa xây, trát rất ít, tiết kiệm chi phí, giảm giá thành xây dựng, tuổi thọ công trình cao, chịu đựng tốt với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt; Tính năng cách âm, cách nhiệt, chống thấm cao. Vào mùa hè giảm truyền nhiệt từ bên ngoài vào, mùa đông giảm mất nhiệt, góp phần tạo cho căn phòng mát vào mùa hè, ấm vào mùa đông, tiết kiệm năng lượng. Qua phân tích so sánh tính ưu việt của vật liệu xây dựng không nung so với gạch đất sét nung cho thấy việc phát triển đầu tư sản xuất và sử dụng gạch không nung XMCL là xu hướng tất yếu của ngành công nghiệp vật liệu xây dựng Việt Nam hiện đại, bền vững, giải quyết vấn đề khí thải gây ô nhiễm môi trường, hạn chế sử dụng đất sét và than trong quá trình sản xuất gạch thủ công. Gạch không nung XMCL là vật liệu xây dựng các công trình xanh, thân thiện môi trường sinh thái.

Sau một thời gian nghiên cứu, tìm hiểu nhu cầu thị trường, cũng như tính ưu việt, tiềm năng về đầu ra của sản phẩm gạch không nung, Công ty cổ phần liên doanh Hạ Long – 135 đã mạnh dạn đầu tư hơn 5 tỷ đồng xây dựng nhà máy sản xuất gạch không nung, bao gồm các hạng mục: Dây chuyền sản xuất, nhà xưởng, sân kho, bến bãi…. Lúc đầu cũng gặp không ít khó khăn, bởi đây là công nghệ mới, sản phẩm mới, trong khi đa số người tiêu dùng vẫn quen dùng sản phẩm gạch nung. Nhưng Công ty vẫn quyết tâm đầu tư, bởi đã nhận ra tiềm năng, ưu thế vượt trội và nhu cầu sản phẩm trong tương lai theo hướng thân thiện với môi trường. Hệ thống dây chuyền, máy móc sản xuất của đơn vị đầu tư có tính đồng bộ và hiện đại. Công suất của nhà máy là 40 triệu viên sản phẩm/năm, chỉ cần sử dụng 23 công nhân vận hành dây chuyền sản xuất. Mô hình sản xuất gạch không nung bằng bê tông xốp là phương án sản xuất phù hợp với tình hình kinh tế – chính trị – xã hội của địa phương. Sau khi đề án hoàn thành và đi vào sản xuất doanh nghiệp có tích lũy thêm hàng năm, đóng góp thêm cho ngân sách Nhà nước và tạo thêm việc làm cho một số lao động tại địa phương và vùng lân cận. Chính vì vậy, có thể khẳng định rằng mô hình sản xuất mang tính thiết thực và có tính khả thi cao.

Với sản phẩm gạch không nung thân thiện với môi trường, Công ty cổ phần liên doanh Hạ Long -135 khẳng định được chất lượng, mẫu mã sản phẩm; thể hiện hướng đi phù hợp với xu hướng phát triển của thị trường người tiêu dùng; nhất là phù hợp với Quy hoạch phát triển sản xuất vật liệu xây dựng của tỉnh.

Tác Giả: Thành Lộc

Nguồn Tin: TTXTVPTCT