Trang chủ / Hội thảo “Các vấn đề về thuế trong giao dịch thương mại điện tử qua biên giới”

Hội thảo “Các vấn đề về thuế trong giao dịch thương mại điện tử qua biên giới”

In bài viết Chia sẻ:
Chuyên mục: Giao thương

Ngày 10/4/2012, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin sẽ phối hợp với Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) tổ chức Hội thảo “Các vấn đề về thuế trong giao dịch thương mại điện tử qua biên giới”.

Tổng quan

Khi thương mại điện tử ở Việt Nam bước sang giai đoạn phát triển nhanh với quy mô lớn, nhiều vấn đề mới đã xuất hiện thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp cũng như các cơ quan quản lý nhà nước, trong đó bao gồm vấn đề các doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ trực tuyến cho khách hàng trong nước có nghĩa vụ như thế nào về thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp.

Những quan điểm khác biệt, thậm chí trái ngược về trách nhiệm nộp thuế của các doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ quảng cáo trực tuyến đang gây tổn hại tới lợi ích của tất cả các bên, bao gồm cơ quan thuế, doanh nghiệp nước ngoài, đại lý và cá nhân là đối tác kinh doanh của doanh nghiệp nước ngoài, các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng dịch vụ trong nước.

Thực tế đó đặt ra yêu cầu về một hội thảo cho các bên liên quan trao đổi công khai, dân chủ nhằm làm sáng tỏ vấn đề. Thông qua hội thảo, các cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực thương mại điện tử, thuế, công nghệ thông tin cũng sẽ có cơ hội nắm bắt được một số vấn đề thực tiễn gây trở ngại cho sự phát triển chung của thương mại điện tử, từ đó có những đề xuất bổ sung, sửa đổi chính sách và pháp luật liên quan.

Mục tiêu của hội thảo

1) Trao đổi, làm rõ các quy định về thuế hiện hành đối với giao dịch thương mại điện tử qua biên giới, đặc biệt là các giao dịch giữa khách hàng Việt Nam với doanh nghiệp nước ngoài.

2) Đối với các doanh nghiệp nước ngoài không có hiện diện thương mại tại Việt Nam, Thông tư 134/2008/TT-BTC đã bao quát đầy đủ đối với thuế giá trị gia tăng và thu nhập doanh nghiệp chưa? Nếu chưa, cần bổ sung, sửa đổi thế nào? Nếu đã đầy đủ, cần lưu ý những vấn đề gì trong việc triển khai Thông tư này, đảm bảo lợi ích của tất cả các bên, bao gồm chống thất thu thuế cho nhà nước, thuận lợi trong thực thi, đảm bảo lợi ích của các doanh nghiệp trong nước cũng như nước ngoài, thúc đẩy thương mại điện tử phát triển.

3) Mối quan hệ giữa thanh toán không dùng tiền mặt, bao gồm thanh toán qua các loại thẻ, với việc thực thi nghĩa vụ thuế của các doanh nghiệp nước ngoài và các tổ chức, cá nhân Việt Nam kinh doanh với họ trên cơ sở hợp đồng nhà thầu.

4) Sự cần thiết triển khai những hoạt động tuyên truyền, tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ quản lý nhà nước về thương mại điện tử và thuế cũng như các doanh nghiệp và cá nhân để triển khai tốt hơn công tác thu thuế cũng như đảm bảo lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp trong nước.

Kế hoạch tổ chức

1) Thời gian: 8h00 – 12h00,  ngày 10 tháng 4 năm 2012

2) Địa điểm: Trung tâm Hội nghị quốc tế, 11A phố Lê Hồng Phong, Hà Nội

3) Đại biểu: Khoảng 100 đại biểu từ các đơn vị của Bộ Công Thương, Bộ Tài Chính, Bộ Thông tin và Truyền thông, đại diện các cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương bao gồm Sở Công Thương, Sở Thông tin và Truyền thông, Cục Thuế tỉnh thành phố và các doanh nghiệp.

4) Diễn giả: các chuyên gia hàng đầu đại diện cho các đơn vị quản lý nhà nước, Hiệp hội và doanh nghiệp

Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin trân trọng kính mời các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp quan tâm đăng ký tham gia hội thảo. Đăng ký xin gửi tới Ban tổ chức tại địa chỉ office@vecom.vn trước ngày 07/4/2012./.

Tác Giả: Phòng TMĐT

Nguồn Tin: TTXTVPTCT