Trang chủ / Tin tức / Công ty CP Thực phẩm Bim: Sản xuất sạch theo mô hình khép kín

Công ty CP Thực phẩm Bim: Sản xuất sạch theo mô hình khép kín

In bài viết Chia sẻ:

Sản phẩm truy xuất được nguồn gốc, không sử dụng kháng sinh và hoá chất trong quy trình sản xuất, nghiêm ngặt trong quá trình sơ, chế biến, vận chuyển… là nỗ lực của Công ty Thực phẩm Bim (Tập đoàn Bim) trong suốt thời gian qua. Tất cả nhằm đem tới những sản phẩm thuỷ sản sạch và tốt nhất cho người tiêu dùng.

Kỹ sư của Công ty CP Thực phẩm Bim, kiểm tra chất lượng môi trường nước ương tôm bằng phương pháp hoá học trong phòng thí nghiệm.

Khu nuôi tôm Minh Thành (phường Minh Thành, TX Quảng Yên), có tổng diện tích trên 251ha với kinh phí đầu tư trên 100 tỷ đồng được Công ty chính thức đưa vào hoạt động từ năm 2001. Sản phẩm chủ yếu của Công ty là tôm thẻ chân trắng. Đến nay khu nuôi tôm luôn cho năng suất ổn định với tổng sản lượng trung bình đạt 2.000 tấn/năm. Dẫn chúng tôi đi tham quan khu vực trại ươm và ao nuôi, anh Nguyễn Quảng Lạc, Giám đốc khu nuôi giới thiệu cặn kẽ về mô hình khép kín mà Công ty đang áp dụng: “Mặc dù diện tích nuôi khá lớn nhưng toàn bộ cơ sở hạ tầng, hệ thống thiết bị, công nghệ sản xuất đều được chúng tôi thiết kế, lắp đặt theo tiêu chuẩn của Mỹ. Đặc biệt là thay vì sử dụng hoá chất để xử lý nước ban đầu thì Công ty áp dụng công nghệ ô-zôn (Ozone). Đồng thời, trong quá trình nuôi, nước tiếp tục được xử lý bằng vi sinh thay thế cho việc dùng kháng sinh và 100% ao nuôi tôm được Công ty lót bạt đáy chống rò rỉ. Theo đó, tôm từ khi tiến hành thả giống đến khi thu hoạch đều không sử dụng bất cứ một loại thức ăn, thuốc nằm trong danh mục bị cấm. Sản phẩm luôn đảm bảo về hàm lượng dinh dưỡng cũng như đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm nên được thị trường trong nước và nước ngoài đánh giá cao”. Khá ấn tượng đối với lời giới thiệu của anh Lạc, nhưng rồi chúng tôi còn cảm thấy ngạc nhiên hơn, khi được chứng kiến các kỹ sư của Công ty tiến hành quan sát ấu trùng, tôm bột, nước ương để đánh giá sức khoẻ của tôm trong phòng thí nghiệm bằng kỹ thuật hiện đại sinh học phân tử (kiểm tra PCR) và phương pháp hoá học. “Khử trùng từng khâu, kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh là việc mà chúng tôi phải thực hiện hàng ngày. Bởi với diện tích nuôi thả hàng trăm ha, nếu không kiểm soát được dịch bệnh, thiệt hại gây ra sẽ rất lớn”. Anh Lạc cho biết thêm.

Không chỉ sản xuất tôm theo mô hình khép kín, với mục tiêu phục vụ nhu cầu nuôi trồng thuỷ sản của người dân Quảng Ninh và các tỉnh, thành phố trong cả nước, với những chủng loại giống được sản xuất đảm bảo chất lượng, sạch bệnh, Công ty đã tiếp tục đầu tư 200 tỷ đồng để xây dựng Trung tâm sản xuất giống công nghệ cao và nuôi thực nghiệm giống thuỷ sản Quảng Ninh tại xã Đại Bình (huyện Đầm Hà). Dự án có quy mô 125ha, bao gồm 2 trại ương giống cấp 1; 3 trại ương giống cấp 2 và 140 ao nuôi. Sau hơn 1 năm thi công, Trung tâm đã cung cấp được ra thị trường 160 tấn tôm thương phẩm và 150 triệu con tôm giống. Được biết, bên cạnh cung cấp giống và sản xuất tôm thẻ chân trắng, năm 2016, Công ty sẽ sản xuất và nuôi trồng thêm các loài nhuyễn thể và cá song theo mô hình khép kín này.

Đánh giá về cách làm của Công ty CP Thực phẩm Bim, đồng chí Lưu Thế Phương, Trưởng phòng Môi trường – Dịch vụ, Chi cục nuôi trồng thuỷ sản (Sở NN&PTNT) cho biết: “Công ty CP Thực phẩm Bim là một trong 10 cơ sở trên địa bàn tỉnh có sự đầu tư bài bản trong sản xuất, nuôi trồng thuỷ sản và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của Bộ NN&PTNT, từ việc đầu tư các trang thiết bị hiện đại để kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh đến ghi nhật ký trong quá trình nuôi, quản lý hoạt động nuôi. Do đó, trong 23 chỉ tiêu để chứng nhận cơ sở sản xuất kinh doanh nông, lâm, thuỷ sản đủ điều kiện ATTP thì Công ty đạt 100% và luôn được xếp loại A”.

Có thể thấy, với mô hình sản xuất khép kín từ con giống cho đến tôm thương phẩm, Công ty CP Thực phẩm Bim đã cung cấp thuỷ sản sạch, chất lượng cho người tiêu dùng. Đồng thời, góp phần khẳng định thương hiệu thuỷ sản Quảng Ninh và cụ thể hoá mục tiêu phát triển thuỷ sản của tỉnh theo hướng chuyên nghiệp.

Tác Giả: Hoàng Nga

Nguồn Tin: Báo Quảng Ninh