Di dời các cơ sở sản xuất TTCN ra khỏi khu dân cư: Đông Triều gặp khó về địa điểm

TX Đông Triều hiện đang tích cực triển khai những giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ di dời các cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp (TTCN) gây ô nhiễm môi trường hoặc không phù hợp với quy hoạch đô thị trên địa bàn ra khỏi khu dân cư. Tuy nhiên, địa phương vẫn đang gặp không ít khó khăn trong việc tìm địa điểm để thực hiện.


Di dời TTCN Đông Triều

Cơ sở sản xuất cơ khí Văn Quang, phường Đông Triều, TX Đông Triều, nằm trong khu đông dân cư và cạnh QL18A.

Trên cơ sở hướng dẫn của Sở TN&MT về tiêu chí xác định các cơ sở sản xuất TTCN có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường hoặc không phù hợp với quy hoạch đô thị, UBND TX Đông Triều đã chỉ đạo các xã, phường trên địa bàn tiến hành rà soát, lập danh sách các cơ sở sản xuất TTCN buộc phải di dời. Căn cứ vào tình hình thực tế và đánh giá một cách khách quan, các xã, phường của Đông Triều đã lập, đề xuất 445 cơ sở sản xuất TTCN gây ô nhiễm môi trường di dời ra khỏi khu dân cư.

Ông Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND TX Đông Triều, cho biết: Việc xác định các cơ sở TTCN gây ô nhiễm môi trường theo Hướng dẫn số 3022/TNMT-MT ngày 29/12/2011 của Sở TN&MT tại địa phương hết sức khó khăn. Các cơ sở này phải được đánh giá theo 3 tiêu chí, tuy nhiên, hồ sơ pháp lý và các nội dung liên quan trong quá trình chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường của các cơ sở sản xuất TTCN là không có. Địa phương đã phải chủ động, linh hoạt trong việc xem xét, đánh giá quá trình hoạt động của các cơ sở sản xuất TTCN trong một thời gian dài, qua đó mới đưa ra được đề xuất cụ thể.

Phường Mạo Khê là địa phương có diện tích rộng, với nhiều ngành nghề kinh doanh, phát triển kinh tế hộ gia đình. Qua rà soát theo 3 tiêu chí do Sở TN&MT hướng dẫn, UBND phường Mạo Khê đã rà soát, đề nghị 113 cơ sở TTCN di dời ra khỏi khu đông dân cư. Việc rà soát các cơ sở sản xuất TTCN gây ô nhiễm môi trường trong khu dân cư được phường triển khai nghiêm túc, công khai, minh bạch.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch UBND phường Mạo Khê, cho biết: Trong quá trình kiểm tra, rà soát, địa phương phát hiện có nhiều cơ sở thu mua phế liệu, dầu nhớt nằm xen lẫn ngay trong các khu đông dân cư, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ gây cháy, nổ. Đoàn kiểm tra đã đến từng hộ gia đình, chủ cơ sở để nắm tình hình, quán triệt tinh thần, chủ trương thực hiện di dời đối với các cơ sở sản xuất TTCN này ra khỏi khu đông dân cư.

Ông Nguyễn Xuân Thống, chủ cơ sở sản xuất gốm sứ, phường Mạo Khê, chia sẻ: Gia đình tôi làm nghề sản xuất gốm sứ đã từ rất lâu. Bản thân tôi nhận thấy kinh doanh lĩnh vực này không đảm bảo vệ sinh môi trường trong khu vực đông dân cư, nay Nhà nước có chủ trương di dời các cơ sở sản xuất TTCN gây ô nhiễm môi trường, gia đình rất ủng hộ. Chuyển ra vị trí mới sẽ ổn định hơn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh vì diện tích rộng, không gây ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật của người dân...

Di dời TTCN Đông Triều1

Cơ sở sản xuất gốm sứ của gia đình ông Nguyễn Xuân Thống, phường Mạo Khê, TX Đông Triều, nằm ngay trong khu đông dân cư.

Để đảm bảo các cơ sở sản xuất TTCN có địa điểm hoạt động ngay sau khi thực hiện công tác di dời, TX Đông Triều đã chỉ đạo các phòng, ban tham mưu địa điểm phù hợp với quy hoạch được duyệt. Trong đó có lưu ý đến cụm công nghiệp (CCN) Kim Sen, bởi hiện tại trên địa bàn thị xã mới chỉ có CCN Kim Sen được thành lập theo Quyết định số 1393/QĐ-UBND ngày 31/5/2013 của UBND tỉnh. 

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 1394/UBND-XD6 ngày 7/3/2019 về việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật CCN Kim Sen, UBND TX Đông Triều đã tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan, tổ chức thực hiện công tác xúc tiến, thu hút nhà đầu tư thực hiện đầu tư phần diện tích đất còn lại tại CCN Kim Sen.

Ông Phạm Văn Thành, Chủ tịch UBND TX Đông Triều, cho biết: Địa phương rất tích cực trong việc triển khai các biện pháp di dời các cơ sở sản xuất TTCN gây ô nhiễm môi trường ra khỏi khu dân cư. Tuy nhiên, đến nay cái khó là không có địa điểm để di dời các cơ sở sản xuất TTCN, bởi hiện tại, phần diện tích đất còn lại 12,67ha trong CCN Kim Sen chưa có nhà đầu tư thực hiện đầu tư hạ tầng kỹ thuật, mặc dù chúng tôi đã lập danh mục dự án cần mời gọi đầu tư gửi Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư. Trước đây, Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà cũng có ý định tham gia đầu tư, nhưng quỹ đất còn lại trong CCN Kim Sen ít, không đủ đối ứng cho dự án, nên công ty đã xin thôi. Thị xã đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh xin chủ trương bổ sung quy hoạch CCN Yên Thọ để có thêm quỹ đất di dời các cơ sở sản xuất TTCN trên địa bàn. Tuy nhiên, đề xuất này chưa được xem xét, vì phải chờ được bổ sung vào quy hoạch tỉnh.  

Như vậy, lộ trình di dời các cơ sở TTCN nằm xen trong khu dân cư không đảm bảo vệ sinh môi trường hoặc không phù hợp với quy hoạch đô thị vào CCN Kim Sen trong tháng 7/2019 theo Báo cáo số 161/BC-UBND ngày 26/4/2019 của UBND TX Đông Triều là không thực hiện được. Đây không chỉ là trăn trở của cấp ủy, chính quyền TX Đông Triều mà còn là trăn trở của 445 cơ sở TTCN trên địa bàn. Điều này cũng đồng nghĩa, hằng ngày người dân sống quanh các cơ sở TTCN vẫn phải chịu đựng sự ô nhiễm môi trường do các cơ sở phát thải. Rất mong các sở, ngành tích cực vào cuộc tháo gỡ khó khăn, tham mưu cho UBND tỉnh có giải pháp xử lý kịp thời. 

Nguồn: baoquangninh.com.vn


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Hình ảnh hoạt động

 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow

Dành cho quảng cáoThống kê Website

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay345
mod_vvisit_counterHôm qua387
mod_vvisit_counterTrong tuần732
mod_vvisit_counterTuần trước2813
mod_vvisit_counterTrong tháng2778
mod_vvisit_counterTháng trước3794
mod_vvisit_counterLượt truy cập thứ540421

Khách trực tuyến: 10
IP của bạn: 172.68.65.55
Hôm nay 07 tháng 07 năm 2020