Sở Công Thương: Các giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh

Thời gian qua, Sở Công Thương đã có nhiều giải pháp để đảm bảo duy trì, nâng cao điểm số, thứ hạng của các chỉ số Par Index, PCI, DDCI, Sipas… năm 2019.


So CT giai phap nang cao nang luc

Năm 2018, Quảng Ninh đứng đầu toàn quốc về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI. Tuy nhiên, Chỉ số Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp lại giảm sâu về thứ hạng, từ thứ 3 xuống 27, bao gồm 24 chỉ số thành phần, với 5 cơ quan chủ trì phụ trách. Sở Công Thương chủ trì 10 chỉ số thành phần, trong đó có 2 chỉ số tăng điểm; 1 chỉ số giữ nguyên; 7 chỉ số giảm điểm. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành (DDCI) năm 2018 của Sở Công Thương đạt 75,59, tăng 13,3 điểm so với 2017, xếp vị trí thứ 7/21. Chỉ số cải cách hành chính (Par Index) đạt 86,95 điểm, đứng thứ 12/20. Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước của tỉnh (Sipas) đạt 93,43 điểm, xếp thứ 7/20.

Trong năm 2018, Sở Công Thương chủ trì 10 chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Tuy nhiên, chỉ có 2 chỉ số tăng điểm, tăng cao nhất là Chỉ số Doanh nghiệp đã sử dụng nhà cung cấp tư nhân cho dịch vụ xúc tiến thương mại, tăng 5%; 1 chỉ số giữ nguyên vị trí là “Số hội chợ thương mại do tỉnh tổ chức"; 7 chỉ số giảm điểm, giảm sâu nhất là chỉ số Doanh nghiệp có ý định tiếp tục sử dụng dịch vụ xúc tiến thương mại, giảm 30%.

Theo đánh giá của Sở Công Thương, nguyên nhân chủ yếu của sự tăng, giảm chung của các chỉ số là do: Trên địa bàn tỉnh có tới 98,4% số doanh nghiệp nhỏ, vừa và siêu nhỏ với năng lực quản lý còn nhiều hạn chế, do đó việc khai thác các thông tin liên quan đến công tác hỗ trợ doanh nghiệp còn chưa đáp ứng được; việc phối hợp giữa các cơ quan thực hiện các thủ tục để doanh nghiệp gia nhập thị trường chưa tốt, dẫn đến việc mất thời gian để chính thức đi vào hoạt động; các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tư nhân còn nhiều hạn chế và chưa đáp ứng được nhu cầu, thị hiếu của khách hàng dẫn đến việc hoạt động không hiệu quả…

Cũng theo kết quả đánh giá chỉ số cải cách hành chính năm 2018 của các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, Sở Công Thương đạt 86,95 điểm, đứng thứ 12/20 và thuộc vào nhóm tốt, tăng 1,42 điểm so với năm 2017, tuy nhiên lại bị giảm mất 2 bậc trên bảng xếp hạng. Cụ thể, năm 2018 chỉ số chỉ đạo điều hành CCHC đạt 12/14 điểm, tăng 1,5 điểm, xếp thứ 10/20 sở, ban, ngành; chỉ số cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước đạt 5/6 điểm, xếp thứ 17/20; chỉ số cải cách tài chính công đạt 4/5,5 điểm, xếp thứ 15/20; chỉ số hiện đại hóa nền hành chính đạt 8,04/9 điểm, xếp thứ 1/20.

So CT giai phap nang cao nang luc1

 Các đại biểu, người dân tham quan một gian hàng tại Tuần Xúc tiến tiêu thụ sản phẩm OCOP Quảng Ninh - SunWorld Hạ Long 2019.

Cùng với đó, trong năm 2018, các chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành, địa phương (DDCI); chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (Sipad); đánh giá mức độ Chính quyền điện tử… cũng có sự tăng, giảm trong việc thực hiện đảm bảo các chỉ số thành phần phụ, bởi các nguyên nhân chủ quan và khách quan.

Ông Lê Hồng Giang, Phó Giám đốc Sở Công Thương, cho biết: Thời gian tới, để đảm bảo duy trì, nâng cao điểm số và thứ hạng các chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh, Sở tiếp tục đôn đốc, yêu cầu các phòng ban chuyên môn, đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm chỉnh các nội dung đã được phân công tại các văn bản, chỉ đạo của Sở và của Chính phủ; phối hợp với các sở, ngành phụ trách đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ trọng tâm nhằm cải thiện điểm số ở các chỉ số còn thấp điểm, giảm điểm, thứ hạng. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm soát, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, chính sách chiến lực đã được đưa ra; công tác tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính của người dân và doanh nghiệp về các hiện tượng tiêu cực của cán bộ, công chức Sở; thực hiện tốt công tác kỷ luật, kỷ cương hành chính, văn hóa cơ sở, không để xảy ra tình trạng vi phạm văn hóa công sở, kịp thời xử lý ngay những tồn tại, ý kiến phản hổi của nhân dân, doanh nghiệp.

Nguồn: baoquangninh.com.vn


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Hình ảnh hoạt động

 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow

Dành cho quảng cáoThống kê Website

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay317
mod_vvisit_counterHôm qua387
mod_vvisit_counterTrong tuần704
mod_vvisit_counterTuần trước2813
mod_vvisit_counterTrong tháng2750
mod_vvisit_counterTháng trước3794
mod_vvisit_counterLượt truy cập thứ540393

Khách trực tuyến: 18
IP của bạn: 162.158.78.31
Hôm nay 07 tháng 07 năm 2020