Hiệu quả từ việc sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời

Hiện nay, việc tiết kiệm năng lượng đang là một yêu cầu tất yếu phục vụ cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương. Trong đó, sử dụng năng lượng mặt trời được xem là giải pháp hữu hiệu, mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Bởi vậy, bình nước nóng năng lượng mặt trời đã và đang được người dân, doanh nghiệp tỉnh Thái Bình tin dùng.


Binh nuoc nong

Sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời giúp tiết kiệm điện năng

Bình nước nóng năng lượng mặt trời là sản phẩm hoạt động rất an toàn. Đây là thiết bị không dùng điện mà sử dụng ánh sáng mặt trời được thu qua ống nhiệt thủy tinh chân không hoặc tấm thu nhiệt, rồi biến đổi quang năng thành nhiệt năng để đun nóng nước. Do vậy, sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời sẽ có ưu điểm là không tốn điện, luôn có nước nóng, độ bền cao và chi phí bảo trì thấp. Hiệu quả, tiện ích đem lại rất tốt. Tuy vậy trước đây, nhiều người dân tỉnh Thái Bình từng hoài nghi về những ưu điểm của bình nước nóng năng lượng mặt trời. Họ phân vân rằng: Bình nước nóng năng lượng mặt trời có thực sự tốt? Giá cả đắt đỏ? Độ bền ra sao? Liệu bình nước nóng năng lượng mặt trời có hoạt động được vào ban đêm, những ngày âm u, mưa bão hay không? Cách lắp đặt và sử dụng bình nước nóng có phức tạp?         

Trước những hoài nghi đó, từ năm 2014, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Thái Bình đã phối hợp với Phòng Kinh tế - Hạ tầng các huyện, thành phố trong tỉnh tổ chức các buổi tuyên truyền về lợi ích khi sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời. Cùng với các biện pháp tuyên truyền và nguồn kinh phí của Bộ Công Thương, UBND tỉnh, Trung tâm đã hỗ trợ kinh phí cho hàng trăm hộ dân tại các huyện Đông Hưng, Hưng Hà, Quỳnh Phụ… khi mua và lắp đặt bình nước nóng năng lượng mặt trời với mức 500.000 đồng/hộ. Từ đó, chương trình đã góp phần làm thay đổi nhận thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm của người dân trong tỉnh.

Ông Nguyễn Công Xuyên (xóm Bắc Sơn, xã Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Phụ) - một trong những hộ dân được thụ hưởng lợi ích từ chương trình cho biết: “Sau khi lắp đặt và sử dụng hệ thống bình nước nóng năng lượng mặt trời một thời gian, chúng tôi thấy thiết bị thật hữu dụng và mang lại hiệu quả không ngờ. Nhà tôi có 5 người, trước đây, gia đình tôi sử dụng bình nước nóng Ariston 30 lít. Với loại bình này, chỉ tính riêng tiền điện, mỗi tháng, gia đình tôi đã phải chi trả từ 350.000 đến 400.000 đồng. Từ ngày chuyển sang dùng bình nước nóng năng lượng mặt trời, tiền điện sử dụng trong nhà đã giảm được 100.000 đồng/tháng. Với nguồn nước nóng này, chúng tôi không những dùng để tắm gội, rửa bát, nấu cơm mà còn dùng vào nhiều việc khác rất tiện lợi. Do đó, lượng điện năng tiêu thụ được tiết kiệm triệt để. Đặc biệt, sau khi thấy tính hiệu quả của việc sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời nên các hộ gia đình lân cận đã sắm cho mình một bộ phù hợp với nhu cầu sử dụng...”.

Gia đình bà Nguyễn Thị Đường (thôn Nứa, xã Liên Hiệp, huyện Hưng Hà) chia sẻ: “Từ ngày được Trung tâm Khuyến công tỉnh Thái Bình tuyên truyền, hướng dẫn, tôi đã nhận thức được tầm quan trọng của việc tiết kiệm năng lượng. Bởi vậy, năm 2015, gia đình tôi đã chi 6,5 triệu đồng để lắp đặt bình nước nóng năng lượng mặt trời loại 140 lít. Mặc dù chi phí ban đầu khá cao so với thu nhập của gia đình, nhưng qua sử dụng, hàng tháng, gia đình chúng tôi đã tiết kiệm được rất nhiều tiền điện. Không những thế, trong nhà lúc nào cũng sẵn nước nóng để dùng, kể cả những lúc mất điện…”.         

Trao đổi với phóng viên, ông Hà Văn Hải - Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Thái Bình nhấn mạnh: “Bình nước nóng năng lượng mặt trời có độ bền sử dụng liên tục từ 12 - 15 năm, số ngày sử dụng hiệu quả từ 280 - 300 ngày/năm. Đặc biệt, dùng sản phẩm này sẽ không lo chập điện và cháy thiết bị… Để nâng cao ý thức và nhân rộng ứng dụng của bình nước nóng năng lượng mặt trời tới đông đảo người dân hơn nữa, thời gian tới, Trung tâm Khuyến công và các ngành chức năng trong tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn, tư vấn giới thiệu về thiết bị bình nước nóng năng lượng mặt trời công nghệ cao. Đồng thời, Trung tâm cũng tiếp tục triển khai tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để vận động, hỗ trợ nhân dân nâng cao hiểu biết, lựa chọn và sử dụng các biện pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả...”.         

Có thể nói, việc tiết kiệm năng lượng là một nhu cầu tất yếu trong sinh hoạt, sản xuất và đời sống nhằm bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, phục vụ quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước một cách bền vững. Chính vì vậy, sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời đã góp phần tiết kiệm điện năng trong mỗi cơ quan, hộ gia đình, giảm bớt phụ tải cho ngành Điện. Đồng thời, nâng cao chất lượng cuộc sống và cùng toàn xã hội chung tay bảo vệ môi trường.

Nguồn: http://www.congnghieptieudung.vn/


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Hình ảnh hoạt động

 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow

Dành cho quảng cáoThống kê Website

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay175
mod_vvisit_counterHôm qua425
mod_vvisit_counterTrong tuần175
mod_vvisit_counterTuần trước3754
mod_vvisit_counterTrong tháng10296
mod_vvisit_counterTháng trước0
mod_vvisit_counterLượt truy cập thứ523506

Khách trực tuyến: 12
IP của bạn: 173.245.54.254
Hôm nay 25 tháng 05 năm 2020