Tiết kiệm năng lượng
Tăng tính thực thi của Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả
Ngày 26/6/2020, tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ Công Thương đã phối hợp với Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) tổ chức lần 2 Hội thảo lấy ý kiến các bên liên quan đối với Nghị định 21/2011/NĐ-CP ngày 29/3/2011 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Hội thảo với sự tham gia của gần 50 đại biểu đến từ các cơ quan bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và một số NGO tại Việt Nam.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Hợp tác kỹ thuật giữa Bộ Công Thương, Liên minh châu Âu và GIZ thông qua Dự án năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng (Dự án 4E/EVEF), theo đó GIZ sẽ hỗ trợ Bộ Công Thương tiến hành rà soát, sửa đổi, bổ sung Nghị định 21, nhằm tăng tính thực thi của Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (SDNLTK&HQ) trong bối cảnh nhu cầu sử dụng năng lượng ngày càng tăng cao tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Trịnh Quốc Vũ - Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (TKNL&PTBV) - Bộ Công Thương khẳng định - Việt Nam đang dành sự ưu tiên thích đáng cho việc giải quyết vấn đề năng lượng trong chiến lược phát triển kinh tế-xã hội, trong đó đặc biệt chú trọng đến việc SDNLTK&HQ. Sau  gần 10 năm thi hành Luật SDNLTK&HQ, để đảm bảo thực hiện có hiệu quả luật thì cần có những đánh giá tình thực hiện các nội dung của Nghị định 21 để từ đó đưa ra những khuyến nghị với Chính phủ để sửa đổi, điều chỉnh và bổ sung các điều của Nghị định 21 nhằm hoàn thiện các khuôn khổ pháp lý, góp phần vào mục tiêu giảm tiêu thụ năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính, thúc đẩy phát triển thị trường năng lượng và thị trường tiết kiệm năng lượng (TKNL) tại Việt Nam hướng đến phát triển bền vững nền kinh tế đất nước.

Theo báo cáo của Hội Khoa học và công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam (VECEA) - đơn vị tư vấn thực hiện nội dung đề xuất sửa đổi/bổ sung Nghị định 21, ước tính nhu cầu năng lượng của Việt Nam tăng với tốc độ bình quân 5,9%/năm trong giai đoạn 2014-2030, tương lai các nguồn năng lượng sơ cấp sẽ không đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ năng lượng của nền kinh tế. Việt Nam đã phải nhập khẩu than cho phát điện và sẽ phải nhập khẩu LNG từ năm 2023.

Trước tình hình đó, những quy định pháp lý và chính sách hiện hành vẫn còn tồn tại những hạn chế cần giải pháp thức đẩy hoạt động SDNLTK&HQ. Trong đó, việc thi hành các quy định hiện hành về SDNLTK&HQ chưa nghiêm. Thiếu cơ chế hỗ trợ cho các doanh nghiệp đầu tư thay thế dây chuyền công nghệ lạc hậu bằng dây chuyền công nghệ hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng. Giá điện và giá năng lượng còn thấp, chưa khuyến kích được các doanh nghiệp đầu tư vào các giải pháp công nghệ tiết kiệm năng lượng... Thêm vào đó là Nghi định 21 và một số văn bản pháp luật liên quan còn rất nhiều bất cập, và còn trong quá trình rà soát, sửa đổi cho phù hợp.

tang tinh thuc thi cua luat su dung nang luong tiet kiem va hieu qua

Ông Nguyễn Đình Hiệp - Phó Chủ tịch VECEA - cho biết, VECEA đã xây dựng phiếu khảo sát với 9 nhóm đối tượng liên quan, là các bộ, ban, ngành, cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm công nghiệp và tòa nhà, tổ chức tư vấn và dịch vụ TKNL, cơ sở thử nghiệm hiệu suất năng lượng, ngân hàng thương mại... Qua khảo sát, hầu hết các ý kiến đều cho rằng, Luật SDNLTK&HQ qua gần 10 năm thực thi đã bộc lộ những hạn chế. Việc sửa đổi Luật sẽ đòi hỏi thời gian trong khi những yêu cầu cấp bách từ thực tế cần được nhanh chóng giải quyết. Do đó, việc sửa đổi Nghị định 21 để phù hợp với thực tế là việc làm rất thiết thực vào thời điểm này.

Theo đó, về quản lý nhà nước theo VECEA thì cần có những quy định chi tiết hơn về trách nhiệm triển khai các hoạt động SDNLTK&HQ tại địa phương. Đồng thời xem xét hạ ngưỡng quy định mức sử dụng năng lượng đối với các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm hiện hành trong lĩnh vực công nghiệp và xây dựng…

Thông qua kết quả khảo sát, VECEA đã đề xuất cần phải sửa đổi và bổ sung một số vấn đề cho phù hợp với tình hình và xu thế phát triển hiện nay. Cụ thể, tại Điều 3, 4, 5 quy định về chỉ tiêu thống kê và trách nhiệm thu thập, tổng hợp, phân tích thông tin về SDNLTK&HQ của Nghị định 21 cần sửa đổi theo hướng thống nhất quy định thời gian công bố chỉ tiêu thống kể về sử dụng năng lượng trong cả nước cũng như cần bổ sung hướng dẫn và xây dựng mạng lưới thông kê tại các địa phương và tổ chức hệ thống CSDL sử dụng năng lượng và hệ thống CSDL năng lượng quốc gia của Bộ Công Thương…

Trong khi đó tại Điều 6 và 10 của Nghị định 21 thì VECEA cũng đề xuất cần mở rộng danh sách cơ ở SDNL trọng điểm, áp dụng mức tiêu thụ năng lượng tổng cộng trong một năm ≥ 700 TOE đối với lĩnh vực công nghiệp. Còn đối với lĩnh vực xây dựng thì mở rộng đối tượng (tòa nhà) áp dụng và thực hiện theo QCVN 09/BXD theo mức Loại A ≥500 TOE tương ứng. Đối với cơ sở SDNL trọng điểm trong lĩnh vực giao thong vận tải cần nghiên cứu lựa chọn mô hình quản lý phù hợp xem xét áp dụng theo Điều ước quốc tế (IMO) mà Việt Nam đã tham gia…

tang tinh thuc thi cua luat su dung nang luong tiet kiem va hieu qua
Markus Bissel- trao đổi ý kiến tại hội thảo

Tại hội thảo, ông Markus Bissel - Trưởng hợp phần Hiệu quả Năng lượng thuộc Dự án 4E//EVEF - đã chia sẻ ngắn gọn những kết quả đạt được của  VNEEP 1 và 2 đã thực hiện thành công. Bằng chứng là Chính phủ Việt Nam đã ban hành khung pháp lý toàn diện cùng với khoảng 4.000 kiểm toán viên năng lượng và quản lý năng lượng viên được chứng nhận. Các giải pháp kỹ thuật đã giúp ngành công nghiệp tiết kiệm được từ 20-40% tổng mức năng lượng tiêu thụ. Trong khi đó VNEEP 3 xây dựng được các mục tiêu TKNL và được quy định trong Quyết định số 280/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030… và để đạt được các mục tiêu trong VNEEP 3 thì cần phải hoàn thiện cơ chế, chính sách để tăng tính thực thi của Luật SDNLTK&HQ.

Tại hội thảo, các chuyên gia cho rằng cần có các biện pháp quản lý và chế tài đối với các vi phạm cụ thể hơn, tăng cường phân cấp trong hoạt động quản lý Nhà nước; quy định chi tiết và bổ sung biện pháp công nghệ áp dựng tái cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm; đơn giản hoá thủ tục hành chính. Có các chính sách khuyến khích đối với các doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ theo hướng tiết kiệm năng lượng, chuẩn hoá các mô hình quản lý năng lượng, tạo hành lang pháp lý cho mô hình công ty dịch vụ năng lượng (ESCO)… Đồng thời, việc điều chỉnh, sửa đổi hoặc bổ sung Nghị định 21 cần phù hợp với tình hình hiện nay và tiến độ triển khai các nội dung của Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả 3 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Sau khi nghe tổng hợp các ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự, ông Trịnh Quốc Vũ cho biết, Bộ Công Thương tiếp thu tất cả các ý kiến góp ý của đơn vị tư vấn và các đại biểu tham gia hội thảo.

Dự kiến, việc sửa đổi, bổ sung Nghị định 21 sẽ được Vụ TKNL&PTBV đưa vào chương trình nhiệm vụ năm 2021, làm cơ sở cho các bộ, ngành nghiên cứu sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn liên quan.

Thu Hường - Kiều Nga

Theo Báo Công Thương

 
Sử dụng điện mặt trời áp mái: Lợi ích kép

Theo tài liệu khảo sát lượng bức xạ mặt trời của các tỉnh ở phía Bắc, bình quân trong năm có khoảng 1.800-2.100 giờ nắng. Tận dụng nguồn năng lượng này, nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình trong tỉnh đã đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái. Hệ thống này không chỉ giảm được chi phí sử dụng điện hàng tháng cho các hộ gia đình, doanh nghiệp mà còn góp phần giảm áp lực cho ngành Điện.

images1396457 010

Hệ thống điện mặt trời áp mái công suất 10,5 kWp của gia đình anh Đào Quang Tuấn

(tổ 18 khu 7, phường Cao Xanh, thành phố Hạ Long).


Tháng 4/2019, sau khi thấy chi phí tiền điện hàng tháng của gia đình khá lớn, trung bình từ 4-5 triệu đồng/tháng, anh Đồng Quang Mạnh (phường Hồng Hải, TP Hạ Long) đã quyết định đầu tư 100 triệu đồng lắp hệ thống điện mặt trời áp mái 5kWp. Ngay trong tháng đầu tiên sử dụng, gia đình anh Mạnh đã tiết kiệm khoảng 40% chi phí tiền điện mỗi tháng.
Anh Mạnh cho biết: Hiện nay, trung bình một tháng sản lượng điện gia đình sử dụng từ lưới điện quốc gia là 900kWh, như vậy ở mức giá 2.937 đồng, chi phí tiền điện của gia đình tôi hết 2,6 triệu đồng (giảm 1,4-2 triệu đồng/tháng so với trước khi chưa lắp đặt điện mặt trời áp mái). Với số tiền đầu tư như trên, theo tính toán, chỉ sau 5 năm gia đình tôi sẽ hoàn vốn và sinh lời tiền điện trong khoảng 20 năm còn lại.
Chung suy nghĩ như anh Mạnh, tháng 2/2020, gia đình anh Đào Quang Tuấn (khu 7, phường Cao Xanh, TP Hạ Long) đã lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái với công suất 10,8kWp, tổng mức đầu tư là 170 triệu đồng. Từ khi lắp điện mặt trời áp mái, hóa đơn tiền điện gia đình anh giảm từ 8 triệu đồng xuống còn 3 triệu đồng/tháng. Trong mấy tháng nắng nóng mùa hè, số giờ nắng trong ngày lớn nên khi không sử dụng hết, anh Tuấn còn bán lại cho ngành điện bằng công tơ 2 chiều với mức giá rất hấp dẫn của Chính phủ quy định là 1.943 đồng/kWh và thời gian áp dụng tới 20 năm. Việc lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời áp mái còn giúp gia đình anh Tuấn chống nóng cho ngôi nhà rất hiệu quả.
Ngoài các hộ gia đình cá nhân, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện cũng đã mạnh dạn lắp đặt hệ thống này. Đơn cử như doanh nghiệp tư nhân Trung tâm phân tích FPD (TP Hạ Long). Từ tháng 5/2019, doanh nghiệp này đã lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái có công suất là 19,5kWp. Với chi phí vận hành và chi phí bảo trì thấp, doanh nghiệp có thể tự theo dõi tất cả thông số hoạt động của hệ thống thông qua phần mềm được cài đặt trên máy tính hoặc các thiết bị di động thông minh. Ngoài ra, hàng tháng còn có thể bán phần điện dư không sử dụng hết cho ngành điện nên đã giúp giảm áp lực về chi phí tiền điện cho doanh nghiệp khoảng 30%/tháng. Đáng chú ý là theo cam kết của đơn vị lắp đặt, tuổi thọ hệ thống lên tới 25-30 năm, trong trường hợp sản lượng của doanh nghiệp không đạt được theo cam kết dựa trên công suất lắp đặt thì đã có gói bảo hiểm đền bù sản lượng bị mất.
Thực tế cho thấy, việc phát triển điện mặt trời áp mái đã mang lại hiệu quả rõ rệt cho người sử dụng. Trong đó, sản lượng điện sản xuất hằng ngày dùng không hết được ngành điện mua lại tạo ra nguồn lợi nhuận đáng kể cho người sử dụng, vừa giảm hiệu ứng nhà kính, chống biến đổi khí hậu. Tính đến thời điểm hiện tại, Quảng Ninh có khoảng 100 khách hàng lắp đặt với tổng công suất trên 300kWp, trong 5 tháng đầu năm 2020, sản lượng điện phát ra từ hệ thống điện mặt trời áp mái là gần 7.000kWh.
Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Quốc gia, tình hình nắng nóng trong thời gian tới sẽ còn tiếp tục và diễn biến phức tạp nên sẽ có thời điểm hệ thống nguồn điện quốc gia phải huy động hết công suất để duy trì việc cung cấp điện. Giải pháp tốt nhất trong giai đoạn này là người dân và doanh nghiệp cần tăng cường việc sử dụng điện tiết kiệm, tránh lãng phí. Đồng thời, Công ty Điện lực Quảng Ninh cũng cần tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, khuyến nghị khách hàng sử dụng điện an toàn hiệu quả bằng cách lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái. Qua đó, góp phần chung tay thực hiện chủ trương sử dụng năng lượng tái tạo bền vững của Chính phủ.

Hoàng Nga
Nguồn: Báo Quảng Ninh http://www.baoquangninh.com.vn/kinh-te/202006/su-dung-dien-mat-troi-ap-mai-loi-ich-kep-2487856/

 

 
Quảng Ninh: Đưa điện ra đảo Trần trước ngày 30/7

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh phấn đấu trước ngày 30/7/2020 sẽ hoàn thành công tác thi công và nghiệm thu đóng điện, cấp điện cho đảo Trần, huyện Cô Tô.


Đưa điện lưới quốc gia ra đảo Trần là giai đoạn 2 của Dự án Cấp điện lưới quốc gia cho đảo Trần, huyện Cô Tô và đảo Cái Chiên, huyện Hải Hà. Giai đoạn 2, dự án có tổng mức đầu tư gần 400 tỷ đồng, do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh làm chủ đầu tư, dự kiến được hoàn thành trước ngày 30/7. Đây là công trình có ý nghĩa hết sức to lớn về kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của trung ương, tỉnh Quảng Ninh với quân dân trên đảo, góp phần xây dựng đảo Trần trở thành hòn đảo tiền tiêu, phên giậu vững chắc của Tổ quốc.

0336 anh 2

Ông Cao Tường Huy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh (thứ hai từ trái sang) - kiểm tra công tác thi công

Quy mô dự án bao gồm: Xây dựng mới gần 20km đường dây trung áp 22kV, trong đó có trên 13,5km cáp ngầm dưới biển và gần 7km đường dây trên không; 3 trạm biến áp với tổng công suất 460kVA và 3,2km đường dây hạ áp 0,4kV và 65 công tơ đo đếm điện.

Đối với các hạng mục công việc trên đất liền, hiện xã Vĩnh Thực đã gia công sản xuất được 29/29 cột điện; đổ bê tông được 28/29 móng cột; lắp dựng cột điện 22/39 vị trí cột. Còn tại đảo Trần, xã Thanh Lân, huyện Cô Tô, đã đào xong 22/22 móng cột điện tuyến Trần Đông 1,2, công tác tập kết và vận chuyển vật liệu đang được triển khai, khối lượng hoàn thành ước đạt trên 70%.

Đối với phần cáp ngầm xuyên biển 22 kV, hiện đã hoàn thành thi công xây dựng mương cáp, xẻ tạo rãnh, đặt ống HDPE, lắp đặt cáp ngầm biển 22 kV, làm đầu cáp biến và thử nghiệm sau lắp đặt. Hiện dự án đang tiến hành lắp đặt rọ đá và xi măng bảo vệ tăng cường cho cáp, lắp đặt các phao nối báo hiệu vị trí tuyến cáp trên biển. Khối lượng hoàn thành ước đạt trên 85%.

Đến nay, công tác giải ngân cho toàn dự án đã đạt được trên 70%. Dự kiến đến ngày 30/6/2020, dự án sẽ hoàn thành công tác thi công và nghiệm thu đóng điện từ cột VT01 đến trạm cắt cột VT01.ĐT (khu vực cảng Vụng Tây, đảo Trần).

Kiểm tra tiến độ thi công dự án, ông Cao Tường Huy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - nhấn mạnh: Sau khi hoàn thành dự án, tỉnh Quảng Ninh sẽ đạt tiêu chí cấp điện lưới cho 100% các hộ dân trên đất liền và hải đảo. Nhằm đảm bảo tiến độ hoàn thành công trình đưa điện lưới quốc gia ra đảo Trần trước ngày 30/7, ông Cao Tường Huy cũng yêu cầu Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tăng cường giám sát và yêu cầu nhà thầu huy động nhân lực, thiết bị để triển khai thi công, đảm bảo chất lượng, kỹ thuật đã được phê duyệt.

Đây là công trình hướng đến chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV nhiệm kỳ 2020-2025.

Minh Kỳ

Nguồn: https://congthuong.vn/quang-ninh-dua-dien-ra-dao-tran-truoc-ngay-307-138776.html

 
PC Quảng Ninh: Tăng cường chăm sóc khách hàng và tuyên truyền tiết kiệm điện
Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, trong tháng 5, Công ty Điện lực Quảng Ninh (PC Quảng Ninh) vẫn cố gắng hoàn thành những chỉ tiêu, kế hoạch được giao và đẩy mạnh công tác chăm sóc khách hàng cũng như tuyên truyền tiết kiệm điện.
Trong tháng 5, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19, điện thương phẩm thực hiện của Công ty Điện lực Quảng Ninh là hơn 365,4 triệu kWh; giảm 4,51% % so với thực hiện cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên thương phẩm thực hiện lũy kế hết tháng 5/2020 toàn Công ty là 1.724.403.394 kWh; tăng 0,6% so với thực hiện cùng kỳ năm 2019.

Ngoài ra, tỷ lệ tổn thất chung thực hiện tháng 05/2020 là 14.72%, tăng 4,76% so với cùng kỳ năm 2019.  Lũy kế hết tháng 05/2020 là 5,88%, tăng 0,10% so với cùng kỳ. Để kiểm soát và giảm tổn thất, Điện lực Quảng Ninh đã tập trung thay định kỳ công tơ theo kế hoạch, những công tơ đã quá hạn kiểm định, kết hợp với kiểm tra thực tế trên lưới để lập danh sách thay thế kịp thời.

pc quang ninh tang cuong cham soc khach hang va tuyen truyen tiet kiem dien
Chăm sóc khách hàng luôn được PC Quảng Ninh chú trọng

Đồng thời, công ty còn lập danh sách các khách hàng có sản lượng bất thường (biến động sản lượng so với sản lượng bình quân 3 tháng liền kề trên 30%), phối hợp với tổ kiểm tra, giám sát, bộ phận kỹ thuật các Điện lực tổ chức kiểm tra sử dụng điện để xác định nguyên nhân.

Bên cạnh đó, công tác chăm sóc khách hàng cũng được Công ty Điện lực Quảng Ninh chú trọng, riêng trong tháng 5 đã có hơn 698 nghìn lượt tin nhắn đến khách hàng. Lũy kế đến hết tháng 5 là hơn 3,1 triệu lượt tin nhắn. Không những thế, công ty còn đẩy mạnh phát triển chăm sóc khách hàng qua Zalo, tính đến hết tháng 5, công ty đã có 11.602 khách hàng với hơn 827,7 lượt tin nhắn được gửi đi.

Ngoài ra, PC Quảng Ninh còn tập trung quảng bá trên đài truyền hình, trên trang web của tỉnh, trang web của PC Quảng Ninh và các trang fanpage của Công ty và Điện lực Hạ long về ngành điện cung cấp các dịch vụ điện và thanh toán tiền điện qua cổng thông tin quốc gia: https://dichvucong.gov.vn/. Quảng bá các dịch vụ về điện qua Cổng thông tin trực tuyến của tỉnh Quảng Ninh:  http:quangninhgov.com.vn, website của Công ty Điện lực Quảng Ninh: http:pcquangninh.com.vn và Trung tâm hành chính công các cấp.

PC Quảng Ninh cũng tuyên truyền quảng bá , phát tờ rơi, dán Paner tại các điểm giao dịch khách hàng, các điểm thanh toán tiền điện hướng dẫn cách đăng ký và sử dụng các dịch vụ điện trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Thanh toán tiền điện và các dịch vụ khác mọi lúc mọi nơi qua website: cskh.npc.com.vn, hay sử dụng ứng dụng Zalo để nhận tin nhắn và tra cứu hóa đơn tiền điện và các ứng dụng khác. Đặc biệt là về chính sách giảm giá điện, giảm tiền điện trong khoảng thời gian bị ảnh hưởng của dịch Covid 19…

Bên cạnh đó, đại dịch Covid 19 cũng ảnh hưởng việc triển khai thu tiền điện của công ty như việc có sự thay đổi về giá điện, phải cài đặt phần mềm dẫn đến việc phát hành hóa đơn bị chậm ngày so với quy định gây xáo trộn về phiên thu tiền điện, hay do quy định về giãn cách xã hội nên thời gian để thu tiền điện kéo dài hơn.

Cũng trong tháng 5, PC Quảng Ninh đã phát động chương trình thi đua “Gia đình tiết kiếm điện” với 8700 hộ đăng ký tham gia. Đây là một chương trình của Tổng công ty Điện lực miền Bắc mang ý nghĩa thiết thực triển khai tới các Công ty Điện lực thành viên thuộc Tổng công ty nhằm mục đích tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tạo thói quen, trang bị kỹ năng sử dụng điện cùng các thiết bị điện an toàn, hiệu quả. Hình thành thói quen tiết kiệm điện lâu dài đối với mỗi cá nhân, mỗi hộ gia đình.

Theo đó, mỗi hộ gia đình phải tiết kiệm tối thiểu 10% tổng lượng điện tiêu thụ so với các tháng cùng kỳ năm 2019 và phải duy trì tiết kiệm trong liên tiếp 5 tháng liên tục từ tháng 6, 7, 8, 9, 10/2020 thì mới đạt giải thưởng với giá trị giải thưởng dự kiến dành cho hộ “Gia đình tiết kiệm điện năm 2020” trị giá 300.000 đồng/giải và giải thưởng “Gia đình tiết kiệm điện tiêu biểu” trị giá 500.000 đồng/giải.

Trong khuôn khổ chương trình cũng đã trang bị thêm kiến thức, kỹ năng để người dân biết sử dụng các thiết bị điện một cách tiết kiệm, an toàn và hiệu quả, từ đó tạo sự lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, hướng tới những giá trị xanh trong cuộc sống hiện đại.

Nhờ đa dạng hóa các nội dung trong công tác tuyên truyền, vận động của PC Quảng Ninh đã giúp người dân hiểu ý nghĩa của việc sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, từng bước xây dựng thói quen sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong cộng đồng dân cư cùng chung tay với ngành Điện, đảm bảo nguồn điện ổn định, an toàn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu của người dân.

 Công ty đã phối hợp với Sở Công Thương Quảng Ninh tuyên truyền chỉ thị 20/CT-TTg ngày 07/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ V/v tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025 đến các khách hàng sử dụng điện.

Bên cạnh đó, công ty Điện lực Quảng Ninh đã thực hiện giá bán điện áp dụng trong khoảng thời gian 3 tháng để hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho khách hàng do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Cụ thể, đối với khách hàng sử dụng điện sinh hoạt sẽ được giảm 10% giá bán lẻ điện sinh hoạt từ bậc 1 đến bậc 4 (áp dụng cho các kỳ hóa đơn tiền điện tháng 5, 6, 7/2020). Đối với khách hàng sử dụng điện sản xuất, kinh doanh sẽ được giảm 10% giá bán lẻ điện quy định ở các khung giá giờ cao điểm, giờ bình thường và giờ thấp điểm (áp dụng từ kỳ hóa đơn gần nhất kể từ ngày 16/4/2020). Đối với các cơ sở lưu trú du lịch cũng sẽ được giảm giá điện từ mức giá bán lẻ điện áp dụng cho kinh doanh xuống bằng mức giá bán lẻ áp dụng cho các ngành sản xuất sau khi giảm giá (áp dụng từ kỳ hóa đơn gần nhất kể từ ngày 16/4/2020).

Riêng đối với giá bán buôn điện nông thôn, khu tập thể, cụm dân cư, tổ hợp thương mại - dịch vụ - sinh hoạt sẽ được giảm 10% giá bán buôn điện đối với bậc 1 đến bậc 4 của giá sinh hoạt; giảm 10% bán buôn điện cho mục đích khác.

Đối với giá bán buôn điện cho các khu công nghiệp và chợ sẽ giảm 10% giá bán buôn điện so với biểu giá bán buôn điện. Ngoài việc giảm giá điện, Công ty Điện lực Quảng Ninh cũng sẽ tiến hành giảm tiền điện (giá trị trước thuế) trực tiếp cho các cơ sở phục vụ phòng, chống dịch Covid 19.

Qua công tác rà soát, lấy danh sách thông tin, toàn tỉnh Quảng Ninh hiện đã có khoảng hơn 1.400 khách hàng được hưởng chính sách giảm giá điện.

Tiến Dũng

 

 
Quảng Ninh Đẩy mạnh tuyên truyền hưởng ứng Giờ Trái đất 2020

Hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2020, Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh sẽ tập trung vào công tác truyền thông, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, doanh nghiệp về tiết kiệm điện và có những hành động thiết thực nhằm hưởng ứng Giờ Trái đất.


Quảng Ninh Đẩy mạnh tuyên truyền hưởng ứng Giờ Trái đất 2020 1

Diễu hành hưởng ứng Giờ Trái đất 2019

Năm nay, Giờ Trái đất diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp tại Việt Nam trên toàn thế giới. Đề phòng khả năng dịch bệnh có thể lây lan trong cộng đồng dân cư, các hoạt động cộng đồng hưởng ứng, mít tinh, hội nghị, hội thảo hay đạp xe… được Quảng Ninh chuyển sang thay thế bằng hình thức tuyên truyền, quảng bá thông qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Trước đó, vào năm 2019, chương trình Giờ Trái đất tại Quảng Ninh đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh với thông điệp "Tiết kiệm năng lượng, bảo vệ Trái đất". Chỉ sau 1 giờ tắt điện (từ 20h30- 21h30 ngày 30/3/2019), toàn tỉnh đã tiết kiệm được 68.300 kWh, tăng 1,07% so với năm 2018.

Thực hiện Quyết định số 708/QĐ-UBND ngày 15/3/2016 của UBND tỉnh về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020, trong những năm qua, Sở Công Thương đã triển khai đồng loạt nhiều hoạt động cụ thể, đem lại hiệu quả thiết thực.

Theo đó, Sở Công Thương đã tích cực tham mưu UBND tỉnh phê duyệt Kế hoạch sử dụng điện tiết kiệm đối với cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh; thực hiện tổ chức các buổi hội thảo, tập huấn tuyên truyền, hướng dẫn về công tác quản lý, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho các cán bộ quản lý tại các cơ quan quản lý nhà nước và các doanh nghiệp là cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm; phối hợp với Công ty Điện lực Quảng Ninh, Tỉnh Đoàn và UBND các địa phương tổ chức các sự kiện hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất; tổ chức các chương trình tiết kiệm điện trong trường học…

Quảng Ninh Đẩy mạnh tuyên truyền hưởng ứng Giờ Trái đất 2020 2

UBND tỉnh và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản trao giấy chứng nhận cơ sở sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả cho các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, ngày 15/10/2019.

Bên cạnh đó, Sở thường xuyên tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn việc thực hiện các quy định của Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả bằng văn bản và thông qua công tác kiểm tra đối với các cơ sở. Mới đây, tháng 10/2019, tại TP Hạ Long, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Quảng Ninh (Sở Công Thương) đã tổ chức hội nghị tập huấn, tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho trên 50 cán bộ các ngành, địa phương và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các đơn vị, địa phương trong vấn đề sử dụng tiết kiệm, hiệu quả năng lượng.

Ông Phạm Quang Thái, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương và UBND tỉnh về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2020, Sở đã ra văn bản đề nghị Sở Du lịch, Ban Quản lý Khu kinh tế, Công ty Điện lực (PC) Quảng Ninh cùng các địa phương trên địa bàn tăng cường hoạt động tuyên truyền theo hình thức trực tuyến, phát thanh, truyền hình, băng rôn, khẩu hiệu; không tổ chức các sự kiện tập trung đông người khi chưa công bố hết dịch. Các tổ chức, đơn vị phải đẩy mạnh tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng về ý nghĩa của Chiến dịch Giờ Trái đất. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với điện lực địa phương xây dựng phương án tiết giảm công suất sử dụng điện, đặc biệt tại các khu vực công cộng, khu vui chơi, giải trí, đèn trang trí; thực hiện tắt toàn bộ các thiết bị điện không cần thiết, hệ thống biển hiệu quảng cáo vào thời gian diễn ra sự kiện Giờ Trái đất từ 20h30 - 21h30 thứ 7, ngày 28/3/2020...

Thời gian tới, Sở Công Thương sẽ tham mưu UBND tỉnh phê duyệt Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Trong đó, Quảng Ninh sẽ đưa ra các hoạt động cụ thể cũng như gắn trách nhiệm triển khai thực hiện của các sở, ban, ngành và địa phương với một số mục tiêu như: Đạt mức tiết kiệm năng lượng toàn tỉnh từ 5-7%; giảm mức tổn thất điện năng xuống 4,5%; 100% cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm thực hiện kiểm toán năng lượng; 100% doanh nghiệp vận tải được phổ biến kỹ năng điều khiển phương tiện, giải pháp kỹ thuật trong khai thác, sử dụng phương tiện giao thông vận tải theo hướng tiết kiệm năng lượng nhằm đảm bảo tốt công tác quản lý, sử dụng nguồn năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.

Năm 2019, Quảng Ninh đã tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Giờ Trái đất như: Lễ mít tinh trọng thể với sự tham gia của gần 500 đoàn viên thanh niên, cán bộ, công chức và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn TP. Hạ Long; thực hiện diễu hành bằng xe đạp với hơn 100 đoàn viên, thanh niên, CBCNV; treo 400 poster, băng rôn; phát 1.000 tờ rơi tiết kiệm điện...

 

 

 

 

 

 

Nguồn: Minh Phương - congnghieptieudung.vn

Link tài bài gốc: http://www.congnghieptieudung.vn/quang-ninh-day-manh-tuyen-truyen-huong-ung-gio-trai-dat-2020-dt22658

 
Hội nghị tập huấn, tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Ngày 18/10 vừa qua, tại thành phố Hạ Long, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Quảng Ninh đã tổ chức thành công Hội nghị tập huấn, tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho cán bộ các ngành, địa phương và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Hội nghị đã thu hút hơn 50 đại biểu tham gia tập huấn.


Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Phạm Quang Thái – Phó Giám đốc Sở Công Thương cùng đại diện các phòng Quản lý điện năng, phòng Quản lý công nghiệp và 50 đại biểu từ các doanh nghiệp trên toàn tỉnh.

Hội nghị tập huấn TKNL1

Quang cảnh Hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe chuyên gia phân tích: Ý nghĩa, tầm quan trọng của việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong cơ quan, doanh nghiệp; Giới thiệu về hệ thống văn bản pháp lý liên quan đến sử dụng năng lượng; Nêu cụ thể những nguyên tắc quản lý năng lượng và mô hình quản lý năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Đặc biệt, tại Hội nghị này, các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm được chuyên gia hướng dẫn xây dựng  báo hàng năm và cách thức thực hiện kiểm toán năng lượng bắt buộc ba năm một lần.

Hội nghị tập huấn là một hoạt động trong chuỗi các hoạt động tuyên truyền của Trung tâm Khuyến công và Tư vấn PTCN Quảng Ninh nhằm cung cấp những kiến thức cơ bản và chuyên sâu về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, góp phần bảo đảm nguồn cung năng lượng ổn định, liên tục; giúp doanh nghiệp giảm chi phí đầu tư, hạ giá thành sản phẩm, tăng lợi nhuận kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo vệ môi trường, đồng thời góp phần thực hiện tốt chương trình Mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả./.

TTKC&TVPTCN

 
Đẩy mạnh tiết kiệm năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp

Nhận thức tầm quan trọng về tiết kiệm năng lượng, an ninh năng lượng, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững, Việt Nam đã tích cực triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.


Thông tin được bà Nguyễn Thị Lâm Giang, Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) nhấn mạnh, tại Hội thảo về phát triển các dự án tiết kiệm năng lượng trong khuôn khổ Dự án “Thúc đẩy thị trường đầu tư hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp Việt Nam", được tổ chức sáng nay 1/10 tại TP. Hồ Chí Minh.

Đẩy mạnh tiết kiệm năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp

Bà Nguyễn Thị Lâm Giang - Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương), phát biểu tại hội thảo

Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Nhận thức tầm quan trọng về tiết kiệm năng lượng, an ninh năng lượng, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững, Việt Nam đã tích cực triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (VNEEP). Theo đó, Chương trình VNEEP 1 giai đoạn 2006 - 2010 mức tiết kiệm năng lượng đạt được là 3-4%, tương đương 4,9 triệu TOE; Kết quả của Chương trình VNEEP 2 giai đoạn 2012 - 2015 mức tiết kiệm năng lượng đạt được là 5,65%, tương đương với 11,2 triệu TOE.

Đẩy mạnh tiết kiệm năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp1

Hội thảo thu hút đông đảo các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp trong và ngoài nước tham dự

Đặc biệt, nhằm tăng cường hơn nữa công tác sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, trong tháng 3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 - 2030 với mục tiêu đạt mức tiết kiệm năng lượng 5 - 7% tổng tiêu thụ năng lượng thương mại toàn quốc trong giai đoạn từ 2019 - 2025 và từ 8 - 10% trong giai đoạn 2019 - 2030.

Có thể thấy thời gian qua, Chính phủ đã tích cực triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Bên cạnh những nỗ lực của Chính phủ và các tổ chức, cá nhân trong nước, Việt Nam đã và đang nhận được hỗ trợ từ nhiều quốc gia và các tổ chức phi chính phủ, trong đó có Hàn Quốc về phát triển các dự án tiết kiệm năng lượng. Đơn cử như dự án “Thúc đẩy thị trường đầu tư hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp Việt Nam" do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ, được Cơ quan Năng lượng Hàn Quốc phối hợp Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) triển khai thực hiện. Dự án là một phần trong quan hệ hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc.

Theo đó, dự án tập trung vào hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp cho các đơn vị cung cấp dịch vụ năng lượng (gồm các Công ty Dịch vụ năng lượng và các Trung tâm Tiết kiệm năng lượng, gọi tắt là ESCO) và các cán bộ quản lý Nhà nước liên quan đến lĩnh vực tiết kiệm và hiệu quả năng lượng. Thông qua hình thức đào tạo, thực hành tại các dự án thí điểm, họ có cơ hội được triển khai tất cả các bước thực hiện dự án đầu tư tiết kiệm và hiệu quả năng lượng theo mô hình kinh doanh ESCO.

Đẩy mạnh triển khai các dự án tiết kiệm năng lượng

Ông Kim Jinoh - Giám đốc Khuc vực - Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đánh giá, giai đoạn 1 và giai đoạn 2 của Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, đã đạt được những kết quả nhất định. Trong khi đó, giai đoạn 3 của Chương trình mới bắt đầu thực hiện và sẽ kéo dài đến năm 2030. Do đó, KOICA mong muốn được đóng góp vào việc thực hiện mục tiêu tiết kiệm năng lượng của Chính phủ Việt Nam.

Đẩy mạnh tiết kiệm năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp2

Ông So Jaehwan - Cơ quan năng lượng Hàn Quốc, chia sẻ kinh nghiệp phát triển mô hình ESCO tại hội thảo

Tại hội thảo các đại biểu đã trình bày và tập trung thảo luận vào các nội dung như: chia sẻ kinh nghiệm triển khai dịch vụ tiết kiệm năng lượng của ESCO trong ngành công nghiệp; giới thiệu về mô hình ESCO tại Hàn Quốc; giới thiệu các nguồn tài chính có thể tiếp cận để đầu tư dự án tiết kiệm năng lượng.

Thời gia qua Chính phủ, Bộ Công Thương và các bộ, ngành khác đã có nhiều nỗ lực, giải pháp nhằm sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả. Tuy nhiên, kết quả vẫn chưa được như kỳ vọng, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp. Mặt khác, mô hình đầu tư sử dụng, tiết kiệm năng lượng và hiệu quả đã được triển khai tại Việt Nam, nhưng thị trường chưa phát triển do đây là một mô hình mới…

Theo ông So Jaehwan - Cơ quan năng lượng Hàn Quốc, Việt Nam cần ứng dụng mô hình ESCO, nhằm cung cấp các giải pháp năng lượng toàn diện cho khách hàng như: Thực hiện và thiết kế các dự án tiết kiệm năng lượng, Qua đó bảo đảm mức tiết kiệm năng lượng, phát điện và cung cấp năng lương, quản lý rủi ro… đồng thời giúp khách hàng nâng cao hiệu quả sử dụng năng lương.

Các đại biểu tham dự hội thảo cũng cho rằng, các doanh nghiệp (DN) hiện nay rất cần được hỗ trợ nguồn vốn để thực hiện kế hoạch tiết kiện năng lượng và phát triển xanh. Từ đó sẽ giúp DN giảm chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh và đóng góp cho sự phát triển bền vững của cả cộng đồng.

Do đó, việc thúc đẩy thị trường đầu tư hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp Việt Nam, sẽ góp phần cùng Chính phủ thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, tiêu thụ năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp hiện chiếm tới hơn 47% tổng tiêu thụ năng lượng toàn quốc. Với kịch bản tăng trưởng GDP bình quân 7%/năm thì nhu cầu năng lượng cho năm 2020 phải đạt 235 tỷ kWh điện; đến năm 2025 cần 352 tỷ kWh và đến 2035 là 506 tỷ kWh điện.

Nguồn: congthuong.vn

 
Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Hằng năm, nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn tỉnh tăng từ 10-15%. Để đảm bảo nguồn điện ổn định trong bối cảnh năng lượng có nguy cơ thiếu hụt, UBND tỉnh đã đưa việc triển khai chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trở thành yêu cầu cấp thiết, là giải pháp có tầm quan trọng hàng đầu trong việc thực thi chiến lược phát triển năng lượng quốc gia.


Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả1

Công ty CP Xi măng Hạ Long thống nhất với Công ty Điện lực Quảng Ninh về việc điều chỉnh phụ tải.

Để thực hiện mục tiêu tiết kiệm từ 8-10% tổng điện năng tiêu thụ so với dự báo nhu cầu năng lượng theo Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011- 2020, từ năm 2016 đến nay, UBND tỉnh đã yêu cầu các cơ quan chức năng nhà nước nâng cao vai trò quản lý về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả. Trong đó đặc biệt quan tâm đẩy mạnh thực hiện tiết kiệm trong các khâu truyền tải, phân phối, kinh doanh và sử dụng điện; 100% các công trình xây dựng mới hoặc cải tạo lại phải ứng dụng các giải pháp, thiết bị chiếu sáng hiệu suất cao, tiết kiệm điện; sử dụng năng lượng tái tạo thay thế nhiên liệu truyền thống trong lĩnh vực giao thông vận tải; những nhóm ngành sử dụng nhiều năng lượng phải thay thế dần các trang thiết bị có hiệu suất thấp, tiến tới loại bỏ các trang thiết bị công nghệ lạc hậu; các doanh nghiệp tiêu thụ năng lượng trọng điểm trên địa bàn phải có hệ thống quản lý năng lượng và thực hiện kiểm toán năng lượng theo quy định...

Trước những yêu cầu và quy định chặt chẽ này, đến nay nhiều mô hình sử dụng điện tiết kiệm đã được áp dụng, ý thức sử dụng điện tiết kiệm của doanh nghiệp, cộng đồng đã được nâng lên. Sau hơn 2 năm, toàn tỉnh đã thay thế 5.800 bộ đèn chiếu sáng giao thông, trung tâm điều khiển hệ thống chiếu sáng với tổng mức đầu tư 114 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách. Đối với lĩnh vực xây dựng, 100% các công trình xây dựng mới được áp dụng công nghệ hiện đại, đáp ứng chỉ tiêu kỹ thuật; 100% các công trình sử dụng vốn ngân sách sử dụng gạch không nung tiết kiệm năng lượng. Đặc biệt, trong công tác thẩm định, hàng trăm dự án có công nghệ lạc hậu, tiêu tốn năng lượng, nhiên liệu, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường, không phù hợp với phát triển kinh tế của tỉnh và ảnh hưởng tới dân sinh, đã không được chấp thuận chủ trương đầu tư.Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả2

Công nhân Điện lực TX Đông Triều hướng dẫn người dân cách sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Trong số 123 cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm, hiện có 79 cơ sở thực hiện kiểm toán năng lượng, 175 cán bộ của 82 cơ sở được Bộ Công Thương cấp chứng chỉ người quản lý năng lượng. Rất nhiều những giải pháp tiết kiệm năng lượng đã được các doanh nghiệp sản xuất than, xi măng áp dụng, như: Khảo sát, quy hoạch lại hệ thống cấp điện, xăng, dầu cho các phụ tải; lắp đặt biến tần khởi động mềm cho thiết bị công suất lớn; thay thế hệ thống chiếu sáng bằng bóng đèn tiết kiệm; lắp đặt hệ thống thu nhiệt thừa tận dụng để sấy sản phẩm ướt; cải tiến nâng cao chân không bình ngưng, làm sạch bình ngưng; cải tiến hệ thống điều hòa, sử dụng hệ thống điều hòa trung tâm, công nghệ tản nhiệt nước...

Điển hình như việc đầu tư các trạm bơm vận hành ở các mỏ hầm lò tại các Công ty Than Mông Dương, Khe Chàm, Thống Nhất, Nam Mẫu, Mạo Khê...; các thiết bị sàng tuyển tự động ở các Công ty Than Mạo Khê, Tuyển than Cửa Ông, Than Quang Hanh, Công ty Kho vận Đá Bạc...; các thiết bị chiếu sáng tự động lắp đặt hệ thống cảm biến ở Công ty Than Quang Hanh...

Giai đoạn 2016-2018, toàn tỉnh tiết kiệm được 177 triệu kWh, góp phần đưa hệ thống lưới điện được vận hành an toàn, ổn định và giảm tổn thất điện năng.

Ông Bùi Quang Sơn, Trưởng Phòng Quản lý năng lượng (Sở Công Thương), cho biết: Năm 2016, điện năng sử dụng toàn tỉnh là 3,7 tỷ kWh, đến năm 2018 là 4,3 tỷ kWh; 6 tháng đầu năm 2019, sản lượng điện toàn tỉnh đạt gần 2,6 tỷ kWh (tăng 25,1% so với cùng kỳ năm 2018). Điều này cho thấy nhu cầu sử dụng năng lượng phục vụ cho các hoạt động sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của doanh nghiệp, người dân ngày càng có xu hướng tăng cao. Năm 2019, Sở Công Thương và Điện lực Quảng Ninh đang tập trung thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải phi thương mại đối với cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm; đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án hỗ trợ kỹ thuật thúc đẩy tăng trưởng xanh khu vực Vịnh Hạ Long. Đồng thời, tiếp tục phối hợp với ngành Điện tổ chức các chương trình tiết kiệm điện: Chiến dịch Giờ trái đất, trường học chung tay tiết kiệm điện; gia đình tiết kiệm điện; chương trình điều chỉnh phụ tải...

Nguồn: Hoàng Nga-baoquangninh.com.vn

Link tài bài gốc: http://www.quangninhtv.vn/kinh-te/201908/su-dung-nang-luong-tiet-kiem-va-hieu-qua-2451078/

 
Hội thảo sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả: Trách nhiệm và lợi ích của doanh nghiệp

Sáng 14/8, tại TP Hạ Long, Bộ Công Thương phối hợp cùng UBND tỉnh tổ chức Hội thảo sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả: Trách nhiệm và lợi ích của doanh nghiệp.


Dự hội thảo có các đồng chí: Trịnh Quốc Vũ, Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững (Bộ Công Thương);  Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Hoi thao TKNL

Quang cảnh hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, khẳng định, tỉnh Quảng Ninh luôn nhận thức sâu sắc và chia sẻ những khó khăn của ngành năng lượng nói chung, ngành điện nói riêng.

Bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương, thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương, Công ty Điện lực Quảng Ninh tăng cường các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả. Năm 2018, sản lượng điện tiết kiệm toàn tỉnh đạt trên 64 triệu kWh. Tuy nhiên, với tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, nhất là ở khu vực dịch vụ và công nghiệp - xây dựng, dư địa tiết kiệm năng lượng tại Quảng Ninh còn rất lớn.

Đồng chí mong muốn, qua hội thảo, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn và các cơ quan quản lý nhà nước cùng trao đổi, tìm giải pháp thực hiện hiệu quả các chương trình quốc gia sử dụng năng lượng, tiết kiệm, hiệu quả.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận những vấn đề về sử dụng năng lượng với các nội dung: Định hướng quốc gia về năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, giai đoạn 2019 - 2030; hiện trạng hệ thống điện quốc gia và những thách thức trong việc cung cấp điện tầm nhìn đến năm 2030; lợi ích từ chương trình điều chỉnh phụ tải (DR); nâng cao trách nhiệm, vai trò của địa phương trong công tác phối hợp tiết kiệm điện và thực hiện chương trình quản lý nhu cầu phụ tải; các giải pháp tiết kiệm điện cho ngành công nghiệp.

Hoi thao TKNL1

Công ty Điện lực Quảng Ninh tổ chức ký kết thỏa thuận tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải (DR) với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Nhân dịp này, Công ty Điện lực Quảng Ninh đã tổ chức ký kết thỏa thuận tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải (DR) với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, nhằm mục đích thúc đẩy việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Theo: baoquangninh.com.vn

 
HỘI THẢO GIỚI THIỆU CÁC DỰ ÁN TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG CHO NGÀNH CÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

Sáng ngày 04/04/2019, tại thành phố Hải Phòng, Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công Thương phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) đã tổ chức Hội thảo Giới thiệu các Dự án tiết kiệm năng lượng cho ngành công nghiệp Việt Nam.

Sau 5 năm thực hiện dự án này, dự kiến số tiền tiết kiệm được hàng năm lên tới 11 nghìn tỷ đồng. Mục tiêu của dự án là nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng và tiết kiệm năng lượng trong các ngành công nghiệp Việt Nam thông qua huy động tài chính thương mại, góp phần đạt mục tiêu quốc gia về tiết kiệm năng lượng (TKNL), hỗ trợ thực hiện triển khai các nhiệm vụ giảm phát thải nhà kính (GHG), ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đây là nỗ lực để thực hiện Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 – 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 280/QĐ-TTg ngày 13/03/2019. Theo đó, trong thời gian thực hiện dự án tiết kiệm năng lượng này từ năm 2018 đến năm 2022 dự tính lượng năng lượng tiết kiệm đạt 0,93 triệu TOE/ năm, trong đó: lượng điện năng tiết kiệm: 1,853 triệu MWh/năm; lượng than tiết kiệm 1,075 triệu tấn/năm.

Dự án này được chia thành 2 hợp phần, hợp phần thứ nhất là cho vay đầu tư về lĩnh vực TKNL với giá trị 156 triệu USD trong đó IBRD cho vay 100 triệu USD, 56 triệu USD còn lại do các ngân hàng tham gia (BIDV và VietcomBank) cùng các doanh nghiệp công nghiệp đầu tư. Hợp phần thứ 2 của dự án là hỗ trợ kỹ thuật với số vốn 1,7 triệu USD gồm: hỗ trợ công tác đánh giá, giám sát dự án; Kiểm toán các hoạt động của Ban quản lý dự án; Kiểm toán các ngân hàng tham gia dự án; Kiểm toán các tiểu dự án vay vốn đầu tư vào các giải pháp TKNL của doanh nghiệp; Tư vấn đánh giá thực hiện chính sách môi trường và xã hội của dự án.

Lượng khí thải nhà kính (CO2) dự kiến được giảm tới 4,835 triệu tấn/năm là một trong những nỗ lực để thực hiện cam kết của chính phủ về cắt giảm lượng phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính.

Phát biểu tại buổi hội thảo, bà Nguyễn Thị Lâm Giang - Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững - Bộ Công Thương cho rằng, để đảm bảo đủ cung ứng năng lượng cho nền kinh tế quốc dân, Bộ Công Thương luôn quan tâm đến vấn đề năng lượng và an ninh năng lượng.

Dự tính nguồn điện lưới quốc gia tầm nhìn đến năm 2030 sẽ ngày càng hạn hẹp khi Chính phủ chủ trương dừng các dự án điện hạt nhân, ngoài ra đã khai thác gần như triệt để các nguồn hồ đập thuỷ điện lớn và trung bình do đó tiết kiệm năng lượng cho các ngành công nghiệp là vấn đề rất cấp thiết.

Trong bài phát biểu về Giới thiệu Dự án thúc đẩy tiết kiệm năng lượng cho ngành Công nghiệp Việt Nam, ông Chu Bá Thi, Chuyên gia cao cấp về Năng lượng, WB cho hay, Dự án này thiết lập quỹ để huy động vốn tài chính thương mại, nâng cao tiết kiệm năng lượng cho Việt Nam, 2 đối tượng hưởng lợi chính là doanh nghiệp công nghiệp và các đơn vị hỗ trợ thương mại. Dựa trên phân khúc thị trường cho thấy ở một số nước như Việt Nam cơ chế chính sách chưa đầy đủ và 2 hỗ trợ tài chính, tiếp cận nguồn vốn còn hạn chế.

Do đó, xây dựng năng lực cho các bên liên quan, đào tạo và tập huấn cho các bên liên quan ở chính phủ, ngân hàng và doanh nghiệp là nhiệm vụ chính của dự án này. Đồng thời, kiến tạo ra thị trường bền vững và đảm bảo các nguồn bảo lãnh là nhiệm vụ chính mà Ngân hàng thế giới đặt ra tại các dự án.

Hợp phần dự án “Thúc đẩy thị trường đầu tư tiết kiệm và hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp Việt Nam” do Chính phủ Hàn Quốc và Chính phủ Việt Nam phối hợp thực hiện, 10 doanh nghiệp trọng điểm của Việt Nam đã được kiểm toán năng lượng và tư vấn áp dụng những giải pháp công nghệ tiên tiến nhất để tiết kiệm năng lượng một cách hiệu quả. Các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước đã đồng hành cùng dự án, đưa ra nhiều giải pháp hữu ích nhằm tiết kiệm năng lượng ở nhiều hạng mục khác nhau ứng dụng tại các nhà máy sản xuất công nghiệp và thương mại đồng thời có những cam kết thiết thực về tỷ lệ tiết kiệm năng lượng.

Ông Park Yong Soo, Phó chủ tịch Tập đoàn COSMOTOR Hàn Quốc, Bà Nguyễn Thị Bích Thuỷ, Chủ tịch CESS International Corporation (CESS) cùng các chuyên gia đại diện cho doanh nghiệp cung cấp Hệ thống tiết kiệm điện CESS tới từ Hàn Quốc đã có bài trình bày chi tiết về những công nghệ tiết kiệm điện mới nhất trên thế giới ứng dụng lý thuyết về sóng năng lượng hoạt hoá (sóng electron hoá trị - Electron Valence wave).

Đây là một công nghệ tiên tiến đã được CESS ứng dụng nhiều năm qua tại 45 quốc gia trên thế giới cho tỷ lệ tiết kiệm điện cam kết từ 6% tới 15% với nhiều quy mô nhà máy, toà nhà, cơ quan, khách sạn. Trong khuôn khổ dự án, Hệ thống tiết kiệm điện CESS đã được triển khai đo kiểm tại Nhà máy Giấy An Hoà, Nhà máy thức ăn chăn nuôi DABACO, Nhà máy may Việt Thắng cho kết quả tiết kiệm điện năng từ 8% tới 10%.

Các giải pháp tiết kiệm năng lượng đang được các chuyên gia nghiên cứu, đưa vào báo cáo của dự án và khuyến khích ứng dụng mang lại hiệu quả tiết kiệm đáng kể ở quy mô rộng như: lắp đặt hệ thống tiết kiệm điện CESS tại trạm biến áp hoặc tủ phân phối, cải thiện tỷ lệ không khí thừa, làm mát hệ thống máy nén khí bằng nước, lắp đặt biến tần tại các máy phù hợp, thay thế lò trung tần, thay thế lò đốt than bằng lò đốt sinh khối, thu hồi nước ngưng, điều chỉnh áp suất máy nén khí, cải tạp hệ thống chiếu sáng, cải tạo hệ thống hút thải khí,... Để hỗ trợ tài chính cho các dự án tiết kiệm năng lượng sử dụng nguồn quỹ tín dụng xanh, đại diện Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VietcomBank) và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm bổ ích. Với các dự án quy mô vừa và nhỏ, Công ty Cho thuê tài chính TNHH BIDV-SuMi TRUST (BSL) cam kết sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp Việt để thúc đẩy việc áp dụng các giải pháp công nghệ Tiết kiệm năng lượng, các Hệ thống tiết kiệm điện vào thực tế trong thời gian nhanh nhất. Sự phối hợp chặt chẽ và quyết liệt của Chính phủ Việt Nam thông qua Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công thương và các nhà tài trợ cũng như các doanh nghiệp uy tín trong và ngoài nước đã mở ra một Kỷ nguyên mới về Tiết kiệm năng lượng./.

TTKC&TVPTCN

 
« Bắt đầuLùi1234Tiếp theoCuối »

Trang 1 trong tổng số 4

Hình ảnh hoạt động

 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow

Dành cho quảng cáoThống kê Website

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay333
mod_vvisit_counterHôm qua387
mod_vvisit_counterTrong tuần720
mod_vvisit_counterTuần trước2813
mod_vvisit_counterTrong tháng2766
mod_vvisit_counterTháng trước3794
mod_vvisit_counterLượt truy cập thứ540409

Khách trực tuyến: 16
IP của bạn: 162.158.78.171
Hôm nay 07 tháng 07 năm 2020