Sản xuất sạch hơn
Sản xuất vật liệu xây dựng không nung từ phế thải xây dựng

Tốc độ đô thị hóa nhanh đã dẫn tới phát sinh ra lượng lớn phế thải xây dựng, gây nguy cơ ô nhiễm đất đai, môi trường sống xung quanh. Qua thời gian dài phân tích, nghiên cứu, Công ty CP Liên doanh Hạ Long 135 đã thử nghiệm, sản xuất thành công vật liệu xây dựng (VLXD) không nung từ tận dụng nguồn phế thải xây dựng sẵn có tại địa phương.


Sản xuất vật liệu xây dựng không nung từ phế thải xây dựng1

Công nhân Công ty CP Liên doanh Hạ Long 135 vận hành hệ thống nghiền sàng phế thải xây dựng sau khi thu gom.

Đưa chúng tôi đi tham quan quy trình sản xuất VLXD không nung từ phế thải xây dựng, ông Nguyễn Thế Cường, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Liên doanh Hạ Long 135 cho biết: Theo kết quả khảo sát tại tất cả các đơn vị sản xuất VLXD trên địa bàn huyện Hoành Bồ và TP Hạ Long cho thấy, mỗi năm có hàng triệu tấn phế thải xây dựng: Cát, sỏi sạn, đá dăm, xỉ vôi, xỉ than, gạch vỡ, vụn bê tông... thải ra môi trường và bị bỏ phí. Tuy nhiên, từ kết quả nghiên cứu của Viện Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng), cốt liệu từ phế thải xây dựng hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu chế tạo các loại gạch Block xây, các cấu kiện bê tông thông thường. Bởi vậy, phế thải xây dựng có thể được xem là nguồn lực tài nguyên để sản xuất VLXD nhẹ, không nung, vừa tránh lãng phí tài nguyên mà còn khả năng tái sử dụng, vừa giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đồng thời góp phần dần thay thế gạch nung từ đất sét truyền thống.

Nắm rõ vấn đề cốt lõi này, Công ty CP Liên doanh Hạ Long 135 đã mạnh dạn triển khai thực hiện dự án đầu tư thu gom, tái chế phế thải xây dựng và sản xuất VLXD không nung tại mặt bằng có sẵn của đơn vị ở thôn Đồng Tâm, xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ. Khởi động dự án, Công ty đã đầu tư dây chuyền tái chế phế thải xây dựng thành nguyên liệu để sản xuất các loại cốt liệu phục vụ cho xây dựng công trình, đường giao thông với công suất 244.000 tấn/năm; dây chuyền đồng bộ sản xuất gạch Block xây bê tông, công suất 30 triệu viên tiêu chuẩn/năm; trạm trộn bê tông nhẹ, công suất 20.000m3/2 ca từ nguyên liệu tái chế. 

Để đảm bảo nguồn phế thải cung ứng cho hoạt động sản xuất, Công ty thu gom tất cả các phế thải xây dựng, phế thải tháo dỡ công trình của các hộ dân, đơn vị thi công công trình xây dựng cơ bản; của các nhà máy nhiệt điện, cơ sở sản xuất gạch nung, vôi, đá, VLXD trên địa bàn huyện. Phế thải xây dựng sau khi thu gom được vận chuyển về bãi tập kết để phân loại, gia công sơ bộ rồi được nạp vào phễu nạp của hệ thống nghiền sàng liên hợp. Sản phẩm cuối cùng của dây chuyền này là cốt liệu có các kích thước khác nhau làm nguyên liệu sử dụng cho công đoạn sản xuất block xây bê tông thường, bê tông nhẹ và cấu kiện bê tông đúc sẵn.

Theo tính toán, với dây chuyền sản xuất hiện có, đơn vị này có thể làm ra 244.000 tấn cốt liệu tái chế; từ đó, sản xuất trên 3,7 triệu viên block xây bê tông/năm, trên 12.000m3 block xây bê tông nhẹ/năm, 24.000m3 cấu kiện bê tông đúc sẵn/năm. Tổng doanh thu sản phẩm đạt khoảng gần 35 tỷ đồng. Không chỉ mang lại lợi nhuận lớn, dự án đầu tư thu gom, tái chế phế thải xây dựng sản xuất vật liệu không nung sẽ giúp xử lý một lượng lớn phế thải xây dựng phát sinh ngày càng nhiều trên địa bàn huyện nói riêng, toàn tỉnh nói chung. Đồng thời, tạo thêm việc làm mới cho hơn 50 lao động địa phương, góp phần tăng thu ngân sách cho huyện.

Sản xuất vật liệu xây dựng không nung từ phế thải xây dựng2

Sản phẩm gạch không nung từ phế thải xây dựng của Công ty CP Liên doanh Hạ Long 135.

Ông Cường chia sẻ: “Sản phẩm vật liệu không nung là những vật liệu mới, nhẹ và bền, chịu nước; góp phần giảm tải trọng của công trình xuống nền móng, tăng cách nhiệt và cách âm. Đây là những ưu điểm nổi trội mà sản phẩm gạch nung không có được. Bởi vậy, những năm qua, Chính phủ ban hành nhiều chính sách khuyến khích tái chế, sử dụng các loại vật liệu phế thải rắn nói chung, phế thải xây dựng nói riêng. Hiện chúng tôi đang tiến hành sản xuất thử trong 3 tháng để hoàn thiện dây chuyền, điều chỉnh lại các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật rồi mới xây dựng kế hoạch sản xuất chính thức để tiến hành sản xuất trong 12 tháng tiếp theo”.

Theo dự báo của các chuyên gia VLXD, đến năm 2030, VLXD không nung sẽ chiếm tỷ trọng trên 70% thị trường VLXD nói chung. Bởi vậy, việc tái chế phế thải xây dựng, sản xuất VLXD không nung không chỉ bảo vệ môi trường, tài nguyên đất đai và làm đa dạng sản phẩm cho ngành VLXD, mà còn đáp ứng nhu cầu tất yếu của thị trường VLXD trong thời gian tiếp theo.

Nguồn: Ngô Dịu - http://baoquangninh.com.vn

Link tài bài gốc: http://www.baoquangninh.com.vn/kinh-te/201912/san-xuat-vat-lieu-xay-dung-khong-nung-tu-phe-thai-xay-dung-2463762/

 
Hải Hà: Phát triển công nghiệp theo hướng tăng trưởng xanh

Với định hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp sang công nghiệp - dịch vụ, huyện Hải Hà đang có những bước tăng trưởng mạnh trong các hoạt động sản xuất công nghiệp. Điều này cũng đặt ra những yêu cầu về giải pháp bảo vệ môi trường (BVMT) phải được chú trọng hơn bao giờ hết.


Hải Hà phat trien xanh

Công nhân làm việc tại Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt (KCN Cảng biển Hải Hà).

Hiện nay, trên địa bàn Hải Hà có 250 cơ sở sản xuất, khai thác hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp; trong đó có 11 cơ sở công nghiệp khai thác, 238 cơ sở công nghiệp chế biến và 1 cơ sở điện, nước. Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cơ bản đều sản xuất kinh doanh ổn định góp phần quan trọng vào sự phát triển của ngành công nghiệp địa phương. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này cũng tiềm ẩn những nguy cơ gây ô nhiễm môi trường tự nhiên. Đây cũng chính là mối quan tâm hàng đầu của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương hiện nay.

Đối với Khu công nghiệp (KCN) Cảng biển Hải Hà, để kiểm soát các nguồn thải phát sinh, huyện đã yêu cầu các doanh nghiệp phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về môi trường trong hoạt động dự án: Có các công trình xử lý nước thải, khí thải, chất thải đáp ứng các quy chuẩn môi trường hiện hành; được nghiệm thu hoàn thành và được cấp có thẩm quyền cấp phép hoạt động xả thải mới được đi vào hoạt động chính thức...

Hải Hà phat trien xanh1

Trạm xử lý nước thải tập trung của toàn bộ KCN Cảng biển Hải Hà được đặt tại xã Quảng Điền (huyện Hải Hà).

Đối với các loại chất thải rắn phát sinh từ KCN, các dự án đều có khu lưu trữ tách biệt 2 loại: Thông thường và độc hại, từ đó tiến hành xử lý theo từng loại theo đúng quy định. Huyện còn tăng cường phối hợp với Ban Quản lý khu kinh tế, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng và lực lượng chức năng của tỉnh trong kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác bảo vệ môi trường tại KCN; xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường của chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp tại đây. Đặc biệt là thường xuyên đôn đốc, hướng dẫn lập, thẩm định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường; liên tục ghi nhận ý kiến phản ánh từ cộng đồng dân cư tại 4 xã Quảng Phong, Quảng Điền, Quảng Trung, Phú Hải có nguy cơ bị ảnh hưởng và nằm trong phạm vi ảnh hưởng của công trình xả nước thải vào nguồn nước tại KCN.

Đối với các hoạt động khai thác khoáng sản, huyện chủ trương chú trọng quản lý chặt chẽ trong mọi hoạt động thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng... Trong đó, yêu cầu trước tiên là thực hiện trình tự thủ tục phê duyệt dự án khai thác khoáng sản theo đúng quy định của Luật BVMT. Các cơ sở, doanh nghiệp xin cấp phép đều phải thực hiện nghiêm việc lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và phương án cải tạo phục hồi môi trường trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo đúng quy định. Đồng thời tiến hành thực hiện ký quỹ cải tạo phục hồi môi trường.

Cùng với các giải pháp nêu trên, Hải Hà cũng đang làm tốt việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật về môi trường để giúp các doanh nghiệp ý thức rõ ràng và đầy đủ trách nhiệm của mình đối với nhiệm vụ tăng trưởng xanh bền vững. Đồng thời tăng cường sự tham gia của cộng đồng, chung tay cùng với cấp ủy, chính quyền trong công tác BVMT.

Nguồn: baoquangninh.com.vn

 
Quảng Ninh: Hỗ trợ 365 tỷ đồng di dời 980 cơ sở gây ô nhiễm ra khỏi khu dân cư

Quảng Ninh tiến hành di dời các cơ sở gây ô nhiễm ra khỏi khu dân cư, với tổng kinh phí dự kiến lên đến hơn 365 tỉ đồng.

Tại Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Quảng Ninh khoá 13, bà Nguyễn Thị Hiền - Giám đốc Sở Công thương đã trình bày tờ trình về chính sách hỗ trợ di dời các cơ sở tiểu thủ công nghiệp gây ô nhiễm môi trường, cơ sở có hoạt động không phù hợp quy hoạch trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025. Nguồn kinh phí này sẽ được lấy từ ngân sách tỉnh Quảng Ninh và các huyện. 


QN ho tro 365 ty dong

Cơ sở sản xuất cơ khí nằm trong khu dân cư.

Theo bà Hiền:"Để đạt được mục tiêu đề ra, đến năm 2020 sẽ di dời 100% các cơ gây ô nhiễm môi trường hoặc không phù hợp quy hoạch ra khỏi các khu dân cư, Quảng Ninh cần thiết phải ban hành chính sách hỗ trợ di dời các cơ sở này".

Nội dung hỗ trợ bao gồm chi phí di dời, thuê mặt bằng và thực hiện chế độ cho người lao động. Cụ thể, cơ sở di chuyển đến địa điểm mới được hỗ trợ một lần kinh phí tháo dỡ, vận chuyển 300.000 đồng/m2 và 60% chi phí thực tế đầu tư xây dựng nhà xưởng ở nơi mới. Cơ sở tự chuyển đổi ngành nghề hoặc chấm dứt hoạt động được hỗ trợ kinh phí phá dỡ 500.000 đồng/m2. Tuy nhiên, tổng mức hỗ trợ di dời sẽ khống chế ở mức tối đa là 300 triệu đồng/cơ sở.

Tại cơ sở mới, chủ cơ sở di dời được hỗ trợ tiền thuê mặt bằng trong 2 năm, cơ sở không quá 1.000 m2 được hỗ trợ 100% giá thuê, cơ sở trên 1.000 m2 được hỗ trợ 70% giá thuê nhưng nghiêm cấm cho thuê lại với phần diện tích được hỗ trợ. Tỉnh Quảng Ninh cũng dự kiến hỗ trợ các cơ sở giải quyết chế độ cho người lao động khi phải di dời.

Theo thống kê của tỉnh Quảng Ninh, hiện tỉnh có khoảng hơn 1.500 cơ sở với hơn 4.500 lao động, sử dụng hơn 560.000 m2 đất thuộc diện phải di dời ra khỏi khu dân cư do ô nhiễm hoặc không phù hợp quy hoạch. Trong đó, đứng đầu là thị xã Đông Triều với 471 cơ sở, TP Cẩm Phả đứng thứ hai với 378 cơ sở, tiếp đến là huyện Hoành Bồ, Đầm Hà.

Tỉnh Quảng Ninh dự định sẽ sắp xếp, di dời hơn 980 cơ sở vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp tại các địa phương, hơn 100 cơ sở tự chuyển đổi ngành nghề, số còn lại có thể phải ngừng sản xuất.

Ông Nguyễn Xuân Thống, chủ cơ sở sản xuất gốm sứ (phường Mạo Khê, TX Đông Triều) chia sẻ:"Gia đình tôi làm nghề sản xuất gốm sứ đã từ rất lâu, bản thân cũng nhận thấy kinh doanh lĩnh vực này không đảm bảo vệ sinh môi trường, lại chật chội do phải tận dụng đất của gia đình để sản xuất nên muốn mở rộng quy mô cũng rất khó".

"Cho nên với chủ trương di dời các cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp gây ô nhiễm môi trường, gia đình rất ủng hộ. Chuyển ra vị trí mới chúng tôi sẽ ổn định hơn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh vì diện tích rộng, không gây ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật của người dân", ông Thống nói.

Được biết, tháng 4/2018, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành chương trình hành động về bảo vệ môi trường giai đoạn 2018-2022, đề ra mục tiêu tới năm 2020 sẽ di dời 100% các cơ sở tiểu thủ công nghiệp gây ô nhiễm môi trường hoặc không phù hợp quy hoạch ra khỏi các khu dân cư. 

Trước đó, tháng 2/2012, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra Quyết định số 255/2012/QĐ-UBND ban hành quy định chính sách hỗ trợ di dời các cơ sở tiểu thủ công nghiệp gây ô nhiễm môi trường hoặc phải di dời theo quy hoạch xây dựng đô thị trên địa bàn tỉnh. TP Hạ Long là địa phương duy nhất thực hiện việc di dời và di dời được 169 cơ sở ra khỏi khu dân cư. Tuy nhiên, hết 2016, do Quyết định 255 hết hiệu lực hỗ trợ nên việc di dời tạm dừng.

Đến ngày 10/8/2017, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Chỉ thị số 10/CT-UBND về việc thực hiện di dời các cơ sở TTCN gây ô nhiễm môi trường hoặc phải di dời theo quy hoạch xây dựng đô thị trên địa bàn tỉnh ra khỏi khu dân cư.

Ông Bùi Xuân Tờ - Tổng Giám đốc Công ty CP Công nghiệp Cẩm Thịnh (Chủ đầu tư CCN Cẩm Thịnh - TP Cẩm Phả) cho biết, nếu được hỗ trợ sẽ tác động rất lớn, tạo động lực cho các doanh nghiệp di dời vào trong các khu công nghiệp và cụm công nghiệp. Đồng thời, cải thiện môi trường trong các khu dân cư.

Nguồn: https://enternews.vn

 

 

 
Thúc đẩy tăng trưởng xanh

Triển khai thực hiện tăng trưởng xanh, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động xây dựng kế hoạch và thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2014-2020. Nỗ lực này đã và đang góp phần giảm thiểu những tác động xấu đến môi trường và hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm du lịch quốc tế vào năm 2020 của tỉnh.


Thúc đẩy tăng trưởng xanhĐơn vị làm công tác vệ sinh môi trường của TX Đông Triều thường xuyên tưới nước dập bụi trên các tuyến đường của thị xã.

Để thực hiện mục tiêu phát triển tăng trưởng xanh, nhiều chính sách bảo vệ môi trường đối với các ngành công nghiệp trọng điểm và các chính sách phát triển du lịch bền vững đã được tỉnh tăng cường triển khai thời gian qua. Điển hình như, UBND tỉnh đã phối hợp với Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức thực hiện dự án hợp tác kỹ thuật về thúc đẩy tăng trưởng xanh khu vực Vịnh Hạ Long. Dự án được triển khai từ tháng 11/2015 đến tháng 10/2019, thông qua các chính sách môi trường bền vững trong các ngành trọng điểm và thực hiện chính sách phát triển ngành Du lịch.

Triển khai dự án, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện nhiều nội dung quan trọng, như: Thành lập 5 tổ công tác thực hiện tăng cường cơ chế tài chính, tài trợ của tỉnh, phục vụ công tác quản lý môi trường, tăng trưởng xanh; thúc đẩy chính sách khuyến khích tiết kiệm, quản lý năng lượng; thúc đẩy du lịch bền vững khu vực Vịnh Hạ Long; cải thiện, xây dựng, cung cấp thông tin du lịch, xúc tiến du lịch sinh thái tại huyện Vân Đồn; thiết kế, vận hành hệ thống nhãn xanh cho tàu du lịch; tăng cường năng lực quản lý giảm lượng ô nhiễm trực tiếp vào Vịnh Hạ Long; lập và phổ biến Sách Trắng về tăng trưởng xanh khu vực Vịnh Hạ Long.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long, cho biết: TP Hạ Long được giao làm Tổ trưởng Tổ công tác số 4 về nội dung tăng cường năng lực quản lý môi trường thông qua kiểm soát tải lượng ô nhiễm trực tiếp xuống Vịnh Hạ Long. Chúng tôi đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện hỗ trợ các hoạt động tái chế chất thải hữu cơ và sản xuất thực phẩm an toàn, thân thiện với môi trường. Đồng thời, tăng cường công tác quảng bá chế phẩm vi sinh uchishiro tới các công ty, trang trại, hộ gia đình; khuyến khích các cơ sở chăn nuôi sạch. Trên cơ sở rà soát các cơ chế, chính sách hiện có, Tổ công tác số 4 tiếp thu ý kiến đóng góp, hoàn thiện cơ chế ưu đãi để đề xuất UBND tỉnh ban hành, làm cơ sở ứng dụng, triển khai, nhân rộng các công nghệ tiên tiến vào phát triển nông nghiệp bền vững, giảm tải lượng ô nhiễm xuống Vịnh.

Cùng với dự án của JICA, nhiều giải pháp quyết liệt nhằm bảo vệ môi trường và thúc đẩy thực hiện tăng trưởng xanh cũng đang được Ban chỉ đạo thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2014-2020 triển khai thực hiện, như: Tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường; cấm các hoạt động chuyển tải xi măng và các loại hàng hóa rời, không cho di chuyển các hoạt động khai thác, sàng tuyển, bốc rót than trên Vịnh; di dời và quy hoạch các điểm cư dân làng chài, địa điểm nuôi trồng thủy sản bằng lồng bè; tăng cường quản lý hoạt động vận chuyển khách tham quan du lịch và tàu lưu trú du lịch; tổ chức thu gom rác thải trên Vịnh Hạ Long; chú trọng xử lý nước thải ở các Khu công nghiệp, cụm công nghiệp…

Các bể xử lý nước thải tại Cụm công nghiệp Cẩm Thịnh (TP Cẩm Phả) được quan tâm đầu tư, đảm bảo các chỉ số về môi trường.

Thúc đẩy tăng trưởng xanh1

Đơn vị làm công tác vệ sinh môi trường của TX Đông Triều thường xuyên tưới nước dập bụi trên các tuyến đường của thị xã.

Để cải tạo, khắc phục ô nhiễm môi trường trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, từ năm 2016 đến nay, Quảng Ninh đã chi trên 157 tỷ đồng để lắp đặt 27 trạm quan trắc môi trường tự động; triển khai các dự án cải tạo ô nhiễm môi trường Vịnh Hạ Long; ngành Than triển khai xây dựng 39 trạm xử lý nước thải mỏ, thực hiện cải tạo hoàn nguyên môi trường trên 800ha bãi thải mỏ tại khai trường khai thác than thuộc các đơn vị ngành Than.

Đến nay, Quảng Ninh đã hoàn thành xử lý 100% các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; 100% các khu công nghiệp đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung; 80% nước thải từ hoạt động khai thác than đã được xử lý, hầu hết các bãi thải mỏ không còn hoạt động đã được hoàn nguyên môi trường; tỷ lệ thu gom, xử lý rác thải ở đô thị đạt 90%;...

Theo Ban chỉ đạo thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh (giai đoạn 2014-2020), các cơ quan chuyên môn của tỉnh đang nỗ lực triển khai thực hiện đồng bộ các dự án phát triển tăng trưởng xanh. Các hoạt động truyền thông, tuyên truyền nội dung tăng trưởng xanh được triển khai thực hiện tới các cá nhân, tổ chức, đoàn thể trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, việc phối hợp nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ vào bảo vệ sinh thái Vịnh Hạ Long cũng luôn được tỉnh quan tâm chú trọng.

Thời gian tới, Ban chỉ đạo thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh (giai đoạn 2014-2020) sẽ tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đào tạo, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao để thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh trên địa bàn tỉnh, gắn liền tăng trưởng xanh với phát triển kinh tế - xã hội./.

Nguồn: http://qtv.com.vn

 
Xử lý ô nhiễm không khí trong KCN Việt Hưng

Nằm ở phường Việt Hưng (TP Hạ Long) và có vị trí tiếp giáp với thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ, Khu công nghiệp (KCN) Việt Hưng được Chính phủ cho phép thành lập, đầu tư với diện tích tối đa là 300,1ha, được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn I là 179,76ha được triển khai từ năm 2006 trong thời hạn 50 năm và chủ đầu tư hạ tầng hiện nay là Công ty CP Phát triển KCN Việt Hưng. Các ngành, nghề khuyến khích đầu tư vào KCN là: Công nghiệp lắp ráp, chế tạo cơ khí, nội thất tàu thuỷ; sản xuất vật liệu xây dựng; chế biến các sản phẩm nông, lâm, thuỷ sản; sản xuất hàng tiêu dùng và một số ngành công nghiệp khác.


Xu ly o nhiem KCN Viet Hung 1

Hạ tầng giao thông nội bộ và hệ thống cây xanh trong KCN Việt Hưng đã và đang được đầu tư hoàn thiện.

Đến nay, Công ty CP Phát triển KCN Việt Hưng đã đầu tư với tổng số vốn là 230 tỷ đồng. Hiện tại, Công ty đã cho 7 doanh nghiệp thuê lại đất và 1 nhà đầu tư ký hợp đồng nguyên tắc thực hiện dự án trên 12 lô đất với tổng diện tích là 28,2ha. Cùng với việc đầu tư kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất, Công ty cũng luôn chú trọng đến việc thực hiện hạng mục bảo vệ môi trường. Cụ thể, doanh nghiệp đã quy hoạch trạm xử lý nước thải có quy mô 1.800-2.000m3/ngày đêm. Hiện nay, tại đây có trạm xử lý nước thải với quy mô 300 m3/ngày đêm đảm bảo thu gom, xử lý toàn bộ lượng nước thải phát sinh của các dự án đang hoạt động trong khu vực. Công ty hoàn thành việc lắp đặt trạm quan trắc tự động nước thải, truyền dữ liệu trực tiếp, liên tục về Sở TN&MT. Mặt khác, doanh nghiệp cũng chủ động đầu tư hệ thống cây xanh, đường giao thông nội bộ tương đối hoàn thiện...

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, do gặp một số vướng mắc, nên tại KCN Việt Hưng vẫn còn một số tồn tại, hạn chế nhất định liên quan đến thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường dẫn đến có các kiến nghị của cử tri. Đặc biệt, cử tri thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ và phường Việt Hưng, TP Hạ Long đã đề nghị tỉnh quan tâm chỉ đạo có giải pháp đảm bảo công tác bảo vệ môi trường KCN Việt Hưng do thời gian qua, Nhà máy sản xuất nến tại đây hoạt động gây ô nhiễm không khí cho khu dân cư sinh sống xung quanh.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Trần Đăng Chiều, Phó Giám đốc Công ty CP Phát triển KCN Việt Hưng, khẳng định: Những kiến nghị của cử tri liên quan đến việc ô nhiễm không khí của Nhà máy sản xuất nến là hoàn toàn chính đáng. Nhà máy này thuộc Công ty TNHH MTV Nến nghệ thuật AIDI Việt Nam. Doanh nghiệp này đi vào sản xuất từ tháng 6/2016 với dây chuyền 9 máy phun sơn, cốc. Bình quân mỗi tháng, doanh nghiệp sơn, phun khoảng 700.000-800.000 chiếc cốc với thành phẩm khoảng 500-600 tấn sáp, nến và nguyên liệu sử dụng khoảng 700-800kg sơn...

Cũng theo ông Trần Đăng Chiều thì thực hiện kiến nghị giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh tiến hành hồi tháng 8/2018 là yêu cầu doanh nghiệp điều chỉnh phương án thu gom nước sản xuất tại khu vực rửa cốc đựng nến; thực hiện đúng quy định về quản lý chất thải nguy hại và giải pháp xử lý khí thải, mùi trong quá trình sản xuất của dự án trước khi xả ra môi trường, đến nay, Công ty TNHH MTV Nến nghệ thuật AIDI Việt Nam đã triển khai thực hiện các giải pháp để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường như kiến nghị của đoàn kiểm tra. Cụ thể là về điều chỉnh phương án thu gom nước sản xuất tại khu vực rửa cốc đựng nến, Công ty đã tiến hành đấu nối nước thải phát sinh từ khu vực rửa cốc nến vào hệ thống thu gom, xử lý nước thải chung của KCN Việt Hưng; về thực hiện quy định quản lý chất thải nguy hại, doanh nghiệp đã tiến hành cải tạo lại kho lưu trữ chất thải nguy hại đảm bảo theo đúng quy định hiện hành. Còn về giải pháp xử lý khí thải, mùi trong quá trình sản xuất nến trước khi xả ra môi trường, Công ty đã ký hợp đồng với đơn vị nhà thầu để cải tạo lại hệ thống xử lý hơi sơn hiện trạng, nâng cao chức năng hệ thống hút gió, dùng thử các sản phẩm sơn thân thiện với môi trường, từ đó giảm thiểu tác động của khí thải ra môi trường. Hiện tại, trong quá trình cải tạo hệ thống xử lý khí thải, Công ty sẽ hạn chế tối đa quy mô sản xuất, đảm bảo không phát tán nguồn khí thải gây ảnh hưởng môi trường...

Xu ly o nhiem KCN Viet Hung 2

Hệ thống quạt gió xử lý khí thải mới được Công ty TNHH MTV Nến nghệ thuật AIDI Việt Nam đầu tư góp phần giảm ô nhiễm không khí phát tán ra khu dân cư.

Trò chuyện với một số người dân sinh sống gần KCN Việt Hưng về tình trạng ô nhiễm không khí do việc sản xuất nến gây ra, chúng tôi đã nhận được những nhận xét tương đối đồng thuận. Anh Nguyễn Văn Tạm, trú tại tổ 3, khu Vạn Yên, phường Việt Hưng, cho biết: Trước đây, khí thải từ Nhà máy sản xuất nến phát tán ra rất khó chịu, nhưng nay cũng đã thấy đỡ hơn rất nhiều... Còn chị Nguyễn Thị Thảo, trú tại tổ 4, khu Vạn Yên thì đề nghị: Mặc dù hiện tại tình hình ô nhiễm không khí đã được cải thiện, nhưng chúng tôi mong muốn rằng các cơ quan chức năng cần yêu cầu doanh nghiệp xử lý triệt để tình trạng này. Đặc biệt là cần phải thường xuyên kiểm tra, giám sát nhằm tránh tình trạng khắc phục nửa vời, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của nhân dân sinh sống quanh khu vực.

 Nguồn: baoquangninh.com.vn

 
Áp dụng SXSH giúp doanh nghiệp giảm hơn 10% chi phí sản xuất

Sản xuất sạch hơn không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn cả lợi ích về mặt môi trường. Sản xuất sạch hơn giúp doanh nghiệp cải thiện hiệu suất sản xuất; sử dụng nguyên liệu, nước, năng lượng có hiệu quả hơn; đồng thời tái sử dụng phần bán thành phẩm có giá trị và giảm ô nhiễm. Bên cạnh đó, sản xuất sạch hơn sẽ giúp giảm chi phí xử lý và thải bỏ các chất thải rắn, nước thải, khí thải; từ đó cải thiện sức khỏe nghề nghiệp và và an toàn cũng như tạo nên hình ảnh doanh nghiệp tốt hơn.


Nhiều năm qua, sản xuất sạch hơn đã trở thành một trong những chiến lược quan trọng của ngành công nghiệp cả nước nói chung và tỉnh Đắk Lắk nói riêng. 

hiều năm qua, sản xuất sạch hơn đã trở thành một trong những chiến lược quan trọng của ngành công nghiệp cả nước nói chung và tỉnh Đắk Lắk nói riêng. SXSH GIAM 10

Ảnh minh họa

Tỉnh Đắk Lắk phấn đấu đến năm 2020, 90% cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh nhận thức được lợi ích của sản xuất sạch hơn trong công nghiệp; 50% cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh áp dụng sản xuất sạch hơn; các cơ sở sản xuất công nghiệp áp dụng sản xuất sạch hơn tiết kiệm được từ 8-13% mức tiêu thụ năng lượng, nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu trên đơn vị sản phẩm; 90% doanh nghiệp lớn có bộ phận chuyên trách và cán bộ chuyên trách được đào tạo về sản xuất sạch hơn trên địa bàn tỉnh có đủ năng lực hướng dẫn, tư vấn, hỗ trợ áp dụng sản xuất sạch hơn cho các cơ sở sản xuất công nghiệp.

Nhằm từng bước giúp doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp cận với công nghệ sản xuất sạch hơn cũng như khuyến khích thêm nhiều doanh nghiệp áp dụng các giải pháp sản xuất sạch hơn, trong thời gian vừa qua, Trung tâm Khuyến công và  Tư vấn Phát triển công nghiệp Đắk Lắk đã tổ chức nhiều chương trình nhằm nâng cao nhận thức về sản xuất sạch hơn cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, năm 2018, Trung tâm Khuyến công đã tổ chức lớp tập huấn về áp dụng sản xuất sạch hơn trong công nghiệp và phổ biến tuyên truyền chính sách khuyến công trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk cho đối tượng là cán bộ quản lý nhà nước, lãnh đạo, cán bộ kỹ thuật tại các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên địa bàn. 

Thông qua lớp tập huấn, các học viên nắm bắt được việc áp dụng liên tục các biện pháp quản lý sản xuất, giải pháp kỹ thuật, công nghệ nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu chất thải, tăng cường hiệu quả sử dụng tài nguyên, hiệu quả sản xuất kinh doanh của cơ sở sản xuất công nghiệp. Khóa tập huấn cũng giúp học viên hiểu được các lợi ích của sản xuất sạch hơn, từ đó giúp các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh tiếp cận và bước đầu làm quen với công nghệ sản xuất sạch hơn. 

Toàn tỉnh Đắk Lắk hiện có trên 7.000 doanh nghiệp công nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề như: Chế biến nông lâm nghiệp; sản xuất vật liệu xây dựng; khai thác và chế biến,…Thực tế, từ khi áp dụng sản xuất sạch hơn trong công nghiệp, một số doanh nghiệp đã giảm được trên 10% chi phí sản xuất và 15-20% các chất thải ô nhiễm…, góp phần bảo vệ môi trường, tạo tiền đề để đưa ngành công nghiệp của tỉnh phát triển bền vững.

Nguồn: http://www.sxsh.vn/

 

 
Quảng Ninh: Siết chặt công tác bảo vệ môi trường tại các khu công nghiệp cụm công nghiệp

(TN&MT) -Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có 5 KCN và 3 CCN đã đi vào hoạt động. Việc thu hút các nhà đầu tư vào các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN) trong thời gian qua đã tạo ra hàng vạn việc làm cho người lao động và góp phần quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Quảng Ninh. Song bên cạnh những kết quả đạt được, Quảng Ninh đang đối mặt với những bất cập, tồn tại về vấn đề bảo vệ môi trường trong các KCN, CCN trên địa bàn.


QN BVMT 1

Trạm xử lý nước thải tập trung tại KCN Việt Hưng (TP Hạ Long).

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ninh, trên địa bàn tỉnh hiện có 5 KCN (Cái Lân, Hải Yên, Đông Mai, Việt Hưng, Cảng biển Hải Hà - giai đoạn 1) có 94 dự án còn hiệu lực (9 dự án hạ tầng KCN, 1 dự án hạ tầng về cảng biển và 84 dự án đầu tư thứ cấp); 3 CCN là Kim Sen, Hà Khánh và Nam Sơn có 135 dự án. Cả 5 KCN đều có trạm xử lý nước thải tập trung, đảm bảo thu gom, xử lý toàn bộ nước thải phát sinh từ các dự án thứ cấp. Tuy nhiên, mới chỉ có 3 KCN có hệ thống xử lý nước thải tập trung đã đầu tư hệ thống quan trắc tự động theo quy định, còn lại 2 KCN vẫn chưa lắp đặt hệ thống này.

Bên cạnh đó, vẫn còn tình trạng một số nhà đầu tư thứ cấp chưa thực hiện đấu nối vào hệ thống xử lý nước thải tập trung trong KCN mà xả thải trực tiếp ra môi trường tự nhiên, gây ô nhiễm môi trường. Điều đáng nói là, tại 3 CCN đang hoạt động, mới có duy nhất CCN Hà Khánh (TP. Hạ Long) đã đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung với quy mô 1.500m3/ngày đêm. Còn lại 2 CCN Kim Sen (TX. Đông Triều) và CCN Nam Sơn (huyện Ba Chẽ) chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung.

QN BVMT2

Công nhân làm việc tại Công ty TNHH Khoa học Kỹ thuật Texhong Ngân Long (KCN Hải Yên, TP.Móng Cái).

Về cơ bản các KCN đã đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung, đảm bảo thu gom toàn bộ nước thải phát sinh của KCN. Nước thải được các nhà đầu tư thứ cấp xử lý sơ bộ sau đó đấu nối về trạm xử lý chung để tiếp tục xử lý; chất lượng nước thải sau xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường.

Tại KCN Cái Lân, giai đoạn I, được Công ty CP Xi măng và xây dựng Quảng Ninh xây dựng trạm xử lý nước thải quy mô 2.000m3/ngày đêm từ năm 2002 và đến nay vận hành ổn định, công suất khoảng 500-700m3/ngày đêm, đảm bảo thu gom, xử lý toàn bộ lượng nước thải phát sinh.

Còn lại các KCN cũng đã đầu tư xây dựng trạm thu gom, xử lý toàn bộ lượng nước thải phát sinh của các dự án đang hoạt động. Riêng KCN Đông Mai (TX. Quảng Yên), chủ đầu tư hạ tầng KCN này đang chuẩn bị đầu tư Dự án đầu tư xây dựng trạm xử lý nước thải giai đoạn I, công suất 1.100m3/ngày đêm.

Hiện 5 KCN trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đều đã có trạm thu gom, xử lý nước thải. Tuy nhiên, theo kết quả kiểm tra của ngành chức năng, vẫn còn một số dự án hoạt động trong các KCN còn xảy ra vi phạm pháp luật về môi trường, nhất là các đơn vị, doanh nghiệp thứ cấp như: Công ty TNHH Tiên Đồng, Công ty TNHH Hóa học thế kỷ mới, Công ty TNHH Sợi hóa học thế kỷ mới (KCN Cái Lân) sai phạm: nước thải không được thu gom, xử lý triệt để, chất thải nguy hại không được thu gom, xử lý triệt để, kho xử lý chất thải nguy hại cũng không đảm bảo tiêu chuẩn.

Chủ đề công tác năm 2018 của tỉnh Quảng Ninh đặt ra là “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”, vì vậy, Sở TN&MT các ngành chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra giám sát, tập trung vào các nhà đầu tư thứ cấp tại các KCN thực hiện các giải pháp xử lý, giảm thiểu phát sinh khí thải gây ô nhiễm theo báo cáo đánh giá tác động môi trường được duyệt. Bởi hiện nay, trong các KCN trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có một số dự án phát sinh khí thải, nước thải công nghiệp, cụ thể như: Nhà máy Dầu thực vật Cái Lân, dự án sản xuất hợp kim wolfram xuất khẩu, nhà máy sản xuất sợi hóa học thế kỷ mới tại KCN Cái Lân; nhà máy sản xuất dầu (DMC) và silicone tại KCN Hải Yên; dự án gia công nguyên liệu và tinh chế đất hiếm, dự án xây dựng nhà máy chế biến dăm gỗ nguyên liệu giấy xuất khẩu tại KCN Việt Hưng...

Đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát, yêu cầu các nhà đầu tư thứ cấp phải thực hiện nghiêm việc đấu nối vào hệ thống xử lý nước thải tập trung trong KCN, CCN, cũng như lắp đặt hệ thống quan trắc tự động để truyền dữ liệu về trung tâm của Sở Tài nguyên và Môi trường, xử lý chất thải rắn theo quy định.  

Cùng với việc việc kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư vào KCN, CCN, tỉnh Quảng Ninh cần quan tâm đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ, cũng như tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, cũng như xử lý nghiêm đối với những trường hợp vi phạm nhằm đảm bảo môi trường xanh- sạch- đẹp thân thiện với môi trường.

Nguồn: www.baotainguyenmoitruong.vn

 
Hà Nội phấn đấu 50% DN phân phối áp dụng sản xuất sạch hơn đến năm 2020

Ngày 31/10/2018, UBND TP Hà Nội ban hành Kế hoạch số 206/KH-UBND về hành động thực hiện Chương trình sản xuất và tiêu dùng bền vững thành phố Hà Nội giai đoạn đến năm 2020.


Kế hoạch hướng tới mục tiêu thúc đẩy hành động sản xuất và tiêu dùng bền vững nhằm đảm bảo phát triển nhanh, hiệu quả; đồng thời thực hiện sản xuất và tiêu dùng bền vững theo hướng tiếp cận vòng đời sản phẩm, đẩy mạnh liên kết trong các khâu của vòng đời sản phẩm.

Theo Kế hoạch, thành phố phấn đấu tỷ lệ đóng góp của các ngành công nghiệp xanh, công nghiệp môi trường, tái chế chất thải trong tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đạt từ 42% đến 45%; Khoảng 50% các doanh nghiệp trong lĩnh vực phân phối có nhận thức, được hướng dẫn, áp dụng các giải pháp về sản xuất sạch hơn, tiết kiệm năng lượng.

Ha Noi

Ảnh minh họa

Đồng thời, giảm tỷ lệ sử dụng bao bì khó phân hủy tại các chợ dân sinh và các siêu thị, trung tâm thương mại đạt từ 50% đến 65%; Tỷ lệ các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp áp dụng đổi mới công nghệ theo hướng công nghệ sạch, thân thiện với môi trường đạt từ 60% đến 70%.

Góp phần đạt chỉ tiêu quốc gia, phấn đấu tỷ lệ chất thải được tái chế, tái sử dụng, thu hồi năng lượng hoặc sản xuất phân hữu cơ đối với chất thải được thu gom đối với: Chất thải rắn sinh hoạt đô thị đạt 85%, chất thải rắn công nghiệp đạt 75%, chất thải rắn xây dựng đạt 50%.

Phấn đấu 100% các doanh nghiệp tham gia chuỗi sản xuất cung ứng nông sản, thực phẩm an toàn trên địa bàn Thành phố ứng dụng hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QR truy xuất nguồn gốc, minh bạch thông tin đến người tiêu dùng.

Kế hoạch cũng nêu lên các nội dung thực hiện như tuyên truyền nâng cao nhận thức về sản xuất, tiêu dùng bền vững các sản phẩm thay thế nhựa và túi nilon trên địa bàn Thành phố Hà Nội; Tập huấn chuyên đề nâng cao nhận thức, năng lực của doanh nghiệp về hoạt động sản xuất và tiêu dùng bền vững; Phổ biến triển khai mô hình kinh doanh xanh, kết nối lĩnh vực phân phối - dịch vụ bền vững.

Đánh giá tiềm năng thị trường và khả năng cung ứng, phân phối các sản phẩm thân thiện với môi trường của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Thành phố; Đánh giá cơ hội cạnh tranh, tham gia vào mạng lưới sản xuất và tiêu dùng bền vững toàn cầu đối với ngành công nghiệp hỗ trợ có sản phẩm tham gia xuất khẩu trên địa bàn Thành phố.

Sở Công Thương chủ trì, phối hợp các Sở, ngành; UBND các quận, huyện thị xã và các đơn vị, tổ chức liên quan xây dựng, triển khai thực hiện hiệu quả Kế hoạch hành động thực hiện Chương trình sản xuất và tiêu dùng bền vững thành phố Hà Nội giai đoạn đến 2020; Hàng năm, xây dựng Kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện; Dự toán kinh phí thực hiện theo quy định.

Các sở, ban, ngành Thành phố; UBND các quận, huyện, thị xã có trách nhiệm huy động các nguồn vốn kết hợp với ngân sách hỗ trợ để đảm bảo thực hiện Kế hoạch…

Nguồn: http://www.sxsh.vn/

 

 

 
Vĩnh Phúc: 30% doanh nghiệp áp dụng sản xuất sạch hơn

SXSH: Tiết kiệm chi phí, giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Theo số liệu thống kê, tính đến hết tháng 9/2018, toàn tỉnh Vĩnh Phúc có hơn 9.700 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh, trong đó có khoảng 30% doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp đã và đang đẩy mạnh áp dụng các bước sản xuất sạch hơn (SXSH). Việc áp dụng SXSH giúp doanh nghiệp tiết kiệm từ 10- 15% mức tiêu thụ năng lượng, đầu tư nguyên, vật liệu trên cùng một đơn vị sản phẩm. 


Không chỉ giúp cắt giảm tối đa chi phí sản xuất, thực hiện SXSH còn giúp hạn chế ô nhiễm môi trường, nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. Nhận thức được những lợi ích mà SXSH mang lại, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã mạnh dạn đầu tư đổi mới công nghệ, phát triển theo hướng SXSH nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Vinh Phuc 1

Công ty cổ phần Prime Vĩnh Phúc tích cực cải tiến dây chuyền sản xuất, máy móc, thiết bị.

Điển hình là Công ty cổ phần Prime Vĩnh Phúc. Nhằm giảm thiểu tối đa ô nhiễm môi trường, đồng thời vẫn đảm bảo được hiệu quả sản xuất kinh doanh, công ty luôn tích cực cải tiến dây chuyền sản xuất, máy móc, thiết bị tạo ra những sản phẩm có chất lượng tốt nhất; đặc biệt, là việc đầu tư dây chuyền in kỹ thuật số công nghệ tiên tiến nhất trong ngành công nghiệp gốm sứ để thay thế công nghệ in phẳng trước đây. 

Bên cạnh đó, công ty đã thành lập Hội đồng khoa học sáng kiến cải tiến kỹ thuật nhằm khuyến khích, đẩy mạnh phong trào nghiên cứu, cải tiến kỹ thuật của người lao động; thực hiện chế độ khen thưởng kịp thời cho người lao động có sáng kiến cải tiến kỹ thuật nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm làm lợi cho doanh nghiệp và nghiên cứu, phát triển thành công những sản phẩm mới.

Ngoài ra, công ty còn luôn chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường để đảm bảo sức khỏe cho người lao động cũng như môi trường xung quanh khu vực sản xuất bằng việc đầu tư nhiều hạng mục, công trình; trong đó, đầu tiên phải kể đến việc đầu tư hệ thống làm mát không khí tại các dây chuyền sản xuất với tổng kinh phí hơn 750 triệu đồng. Ở những vị trí phát sinh ra bụi, công ty còn lắp đặt các máy hút bụi nhằm thu hồi lượng bụi phát sinh ra môi trường.  

Vinh Phuc 2

Công ty TNHH Vitto- VP đầu tư dây chuyền trang thiết bị hiện đại cung ứng ra thị trường hơn 1.000 mẫu sản phẩm gạch ốp tường, gạch lát và gạch trang trí đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng

Trong khi đó, tại Công ty TNHH Vitto-VP, phong trào “lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “sáng kiến, cải tiến kỹ thuật” cũng được đẩy mạnh. Công ty luôn tạo điều kiện về thời gian, hỗ trợ kinh phí để người lao động phát huy năng lực sở trường, qua đó có hàng trăm sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào sản xuất, làm lợi và tiết kiệm hàng tỷ đồng cho công ty. 

Cụ thể, hưởng ứng phong trào "phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật"của công ty, anh Tạ Ngọc Bắc - Trưởng phòng An toàn môi trường và Quản lý hệ thống đã nghiên cứu, đề xuất với ban giám đốc cho lắp thêm hệ thống lọc bụi ướt sử dụng nước sau khi đã lọc bụi khô. Việc sử dụng nước này đã giảm tối đa hạt bụi nhỏ phát tán ra môi trường, đảm bảo môi trường làm việc luôn sạch sẽ, giảm được chi phí nhân công quét dọn bụi phát tán trong nhà xưởng, đảm bảo khí thải ra môi trường đúng quy chuẩn.

Tiếp tục đẩy mạnh áp dụng SXSH

Để việc áp dụng SXSH trong doanh nghiệp được triển khai rộng rãi, thời gian tới, Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng cách đa dạng hóa các hình thức tổ chức, thay đổi phương thức tiếp cận với doanh nghiệp, tổ chức tập huấn kết hợp tham quan thực tế các mô hình áp dụng thành công SXSH trong và ngoài tỉnh. 

Đồng thời, xây dựng cơ chế chính sách của tỉnh nhằm hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp mạnh dạn áp dụng SXSH với mục tiêu đến năm 2020, toàn tỉnh có 100% các cơ sở sản xuất áp dụng công nghệ sạch, được trang bị các thiết bị giảm thiểu ô nhiễm, xử lý chất thải đạt quy chuẩn môi trường; 80% các khu đô thị, 100% các khu, cụm công nghiệp có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt quy chuẩn; thu gom 100% lượng chất thải rắn công nghiệp, dịch vụ.

Nguồn: http://www.sxsh.vn/

 
Sản xuất vôi sạch ở Hoành Bồ

Sạch - điều chúng tôi muốn nói ở đây không phải là chất lượng của sản phẩm mà muốn đề cập đến quy trình sản xuất, công nghệ áp dụng để đảm bảo các tác động đến môi trường được giảm thiểu trong việc sản xuất vôi. Đây cũng là điều mà các cơ sở lò nung vôi thủ công khó có thể đáp ứng, nhưng lại đang được thực hiện tại Nhà máy Sản xuất vôi hóa Hương Hải (Hoành Bồ).


SX vôi sạch 2

Nhà máy sản xuất vôi hóa Hương Hải (xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ).

Dẫn chúng tôi tham quan mô hình sản xuất của Nhà máy, anh Lê Văn Phước, Trưởng Phòng Điều hành sản xuất, Nhà máy sản xuất vôi hóa Hương Hải, cho biết: “Hiện tại chúng tôi có trên 100 lao động, trong đó có hơn 20 lao động vận hành máy móc, còn lại đa phần các thiết bị vận hành theo cơ chế tự động. Nhà máy sử dụng công nghệ của Ý, đơn vị cung cấp thiết bị cũng là công ty hàng đầu trên thế giới trong lĩnh vực cung cấp công nghệ, thiết bị cho các nhà máy sản xuất vôi theo hướng công nghiệp. Hiện công suất nhà máy đạt 210 tấn/ngày/lò với các sản phẩm là vôi cục, vôi bột, vôi hydrat, cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước. Tổng vốn đầu tư của nhà máy đến thời điểm này là hơn 400 tỷ đồng”.

SX vôi sạch 3

Hệ thống tải đá vào lò khép kín giúp giảm bụi và tiếng ồn phát tán ra môi trường một cách tối đa.

Công nghệ dây truyền sản xuất của Nhà máy được phân thành các công đoạn chính như: Tiếp nhận, vận chuyển nguyên liệu; tồn trữ và rút nguyên liệu; định lượng và nung vôi; chứa, đóng bao và xuất vôi. Máy móc thiết bị phục vụ cho sản xuất như hệ thống xử lý đá vôi, lò nung vôi, trạm sàng và ướp lạnh vôi… đều được nhập mới 100%.

Các biện pháp giảm thiểu và xử lý bụi, khí thải được thực hiện một cách chặt chẽ. Cụ thể, nguồn nhiên liệu than hiện Nhà máy nhập khẩu từ Indonesia có lượng tro thấp dưới 10%, lượng bụi phát tán ra môi trường sau khi trải qua hệ thống lọc bụi hầu như không còn. Dây truyền công nghệ sản xuất của Nhà máy hiện có 2 lò nung (kiểu lò đứng 2 nhánh song song), khi vận hành nhiệt độ nung luôn được duy trì ở mức 1.1000C và không vượt quá 1.2000C, nên ở mức nhiệt độ này không phát thải khí NOx (các oxit nitơ là khí độc, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thậm chí có thể gây tử vong trong điều kiện thích hợp).

Mặt khác, quá trình cháy nhiên liệu được thực hiện triệt để nhờ lượng gió nóng được cấp bổ sung từ vùng làm nguội, do đó không phát thải khí CO. Lượng khí SO2 sinh ra do quá trình đốt than lại được hấp thụ ngược lại vôi, do vậy lượng SO2 này được khử toàn bộ trong lò. Như vậy, lượng khí thải phát sinh khu vực lò nung chỉ còn CO2 và bụi. Lượng khí thải này tiếp tục được đưa qua lọc bụi, sau đó được thải ra ngoài không khí, đảm bảo nồng độ bụi trong khí thải luôn nhỏ hơn 25mg/m3 khí thải chuẩn.

Đối với chất thải rắn công nghiệp như xỉ than sẽ được tập trung thu gom, có mái che tránh nước mưa rửa trôi gây ảnh hưởng đến môi trường nước mặt, sau đó dùng cung cấp cho các đơn vị sản xuất gạch chịu lửa, gạch không nung. Bụi lắng từ hệ thống xử lý khí thải được nạo vét định kỳ và thuê Công ty Môi trường đô thị TP Hạ Long vận chuyển đến nơi quy định.

Ngoài ra, việc xử lý chống ồn cũng được đề ra từ khâu thiết kế, chế tạo và lựa chọn thiết bị đảm bảo hạn chế tiếng ồn, ở những bộ phận cần thiết lắp đặt giảm thanh. Tiếng ồn khu vực nhà máy chủ yếu phát sinh tại khu vực nhà nghiền vôi và máy nén khí. Do đó, 2 khu vực này đều được khống chế bằng tường bao che, thiết bị đảm bảo khống chế phát sinh tiếng ồn quá quy định...

SX vôi sạch 1

Khu điều hành trung tâm của Nhà máy sản xuất vôi hóa Hương Hải (xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ)

Công tác bảo vệ cảnh quan môi trường ở dự án còn gắn liền với các giải pháp xử lý và quản lý chất thải khoa học, hợp lý như tập trung quản lý chất thải rắn, nước thải sinh hoạt trước khi thải ra môi trường, xây dựng hệ thống thoát nước mưa, định hướng dòng chảy, làm hệ thống kênh mương, hố thu cặn quanh mặt bằng sân công nghiệp…

Trò chuyện với chúng tôi, ông Đinh Khắc Say, Trưởng thôn Yên Mỹ, xã Lê Lợi (Hoành Bồ), cho biết: “Nhà máy hoạt động từ năm 2015, cách nhà dân khoảng 700-1.000m. Sau khi đi vào hoạt động ổn định, bằng trực quan, tôi thấy các tác động đến môi trường đã được Nhà máy đảm bảo, hoàn toàn có thể chấp nhận được. Không khí, cảnh quan môi trường khu vực xung quanh Nhà máy khá đảm bảo, không như tại khu vực sản xuất của các lò thủ công”.

Trước những hệ lụy liên quan đến môi trường và an toàn lao động trong việc sản xuất vôi bằng lò thủ công, thực hiện quy hoạch phát triển công nghiệp vôi đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 của Bộ Xây dựng, UBND tỉnh đã xây dựng Kế hoạch 1460/KH-UBND ngày 22/3/2016 xác định lộ trình giảm dần và đến hết năm 2018 chấm dứt hoàn toàn việc sản xuất vôi bằng lò thủ công trên địa bàn tỉnh. Bởi vậy, Nhà máy sản xuất vôi hóa Hương Hải là mô hình tốt cần nhân rộng./.

Theo: baoquangninh.com.vn

 

 
« Bắt đầuLùi123Tiếp theoCuối »

Trang 1 trong tổng số 3

Hình ảnh hoạt động

 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow

Dành cho quảng cáoThống kê Website

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay298
mod_vvisit_counterHôm qua387
mod_vvisit_counterTrong tuần685
mod_vvisit_counterTuần trước2813
mod_vvisit_counterTrong tháng2731
mod_vvisit_counterTháng trước3794
mod_vvisit_counterLượt truy cập thứ540374

Khách trực tuyến: 11
IP của bạn: 162.158.78.247
Hôm nay 07 tháng 07 năm 2020