Sản xuất sạch hơn
Thúc đẩy sử dụng vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường

Sử dụng vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường đang trở thành xu thế phát triển và là mục tiêu hướng tới của ngành công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng Việt Nam trong những năm tới.

Việc sử dụng các vật liệu xây dựng truyền thống đang tác động xấu đến môi trường, gây ra nhiều hệ lụy như mất đất nông nghiệp, gia tăng khí thải, hiệu ứng nhà kính và các loại khí thải độc hại cho môi trường. Do đó, vấn đề của ngành xây dựng là phải ưu tiên phát triển các loại vật liệu mới thân thiện môi trường, bảo đảm cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế.

PGS.TS Nguyễn Văn Tuấn (Đại học Xây dựng) cho rằng, việc sản xuất gạch từ đất sét nung đang tạo ra những áp lực vô cùng lớn đến môi trường sống của con người. Do đó, cần phải dần thay thế và loại bỏ hoàn toàn loại vật liệu xây dựng truyền thống này.

Phân tích của các chuyên gia trong lĩnh vực vật liệu xây dựng cho thấy, việc phát triển dòng vật liệu thân thiện với môi trường còn giúp sử dụng khoảng 15-20 triệu tấn phế thải công nghiệp (tro xỉ nhiệt điện, xỉ lò cao...) mỗi năm để sản xuất vật liệu không nung; tiết kiệm được khoảng 1.000 ha đất nông nghiệp và hàng trăm ha diện tích đất chứa phế thải; tiến tới xóa bỏ hoàn toàn các cơ sở sản xuất gạch đất sét nung bằng lò thủ công. Trên thế giới, vật liệu xây dựng xanh đã và đang được sử dụng ở nhiều nước như Hàn Quốc, Singapore… Tại các nước phát triển, tỷ lệ gạch không nung chiếm 70% trong các công trình xây dựng.

Sử dụng gạch không nung xi măng cốt liệu góp phần bảo vệ môi trường trong khi vẫn đạt hiệu quả kinh tế vượt trội. Ảnh: Toàn Thắng.

Tại thị trường Việt Nam hiện nay, các loại vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường cũng ngày càng đa dạng hơn, hạng mục vật liệu không nung có gạch bê tông khí chưng áp, panel bê tông khí chưng áp, gạch bê tông, panel bê tông rỗng đùn ép. Cùng đó, kính Low-E và kính Solar Control mới có khả năng giảm sự truyền nhiệt vào công trình, từ đó giảm công suất điều hòa cũng như điện năng tiêu thụ…

Nhiều nhà máy đã sản xuất ngói lợp không nung, cát nghiền, cốt liệu tái chế từ nguồn phế thải công nghiệp. Ngoài ra, còn rất nhiều vật liệu xây dựng khác sử dụng phế thải công nghiệp tro, xỉ nhiệt điện như: xi măng, gạch bê tông lát hè, gạch đất sét nung, bê tông trộn sẵn… để giảm tỷ lệ sử dụng vật liệu thiên nhiên, tiết kiệm tài nguyên.

Tro xỉ từ các nhà máy nhiệt điện là nguồn cung cho việc phát triển vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường. Ảnh: Toàn Thắng.

Ông Lê Hoài An, Tổng Giám đốc Công ty CP Gạch Khang Minh, đơn vị tiên phong trong cả nước đầu tư Nhà máy gạch không nung xi măng cốt liệu, với quy mô 200 triệu viên/năm cho rằng, xu hướng phát triển đô thị thông minh, công trình xanh đang được chú trọng chính là thời cơ cho các vật liệu xây dựng xanh phát triển. Định hướng trong tương lai, vật liệu xây dựng không nung sẽ thay thế gạch đất sét nung, giúp tiết kiệm đất nông nghiệp, góp phần đảm bảo an ninh lương thực quốc gia; giảm thiểu khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính và ô nhiễm môi trường; giảm chi phí xử lý phế thải của các ngành công nghiệp, tiết kiệm nhiên liệu than, đem lại hiệu quả chung cho xã hội.

Ông Nguyễn Dũng Minh – Phó Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và phát triển đô thị Việt Hưng (Vihajico) cho biết, trong nhiều năm qua công ty đã ứng dụng xu hướng xây dựng tiên tiến cho các công trình như lựa chọn vật liệu xanh, trong đó có gạch không nung, kính tiết kiệm năng lượng, sơn thân thiện với môi trường... Thời gian tới, ngoài việc ứng dụng gạch không nung cho các công trình xây dựng, chúng tôi sẽ còn hướng đến các loại vật liệu xanh khác.

Ông Phạm Văn Bắc, Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết, hiện đã có nhiều chính sách, nghị định nhằm khuyến khích phát triển các loại vật liệu thân thiện môi trường. Theo đó, Nhà nước khuyến khích và tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân nghiên cứu phát triển, ứng dụng khoa học và công nghệ, đầu tư sản xuất vật liệu xây dựng tiết kiệm tài nguyên khoáng sản, tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường; đồng thời có chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư.

Trong bối cảnh môi trường ngày càng ô nhiễm, tài nguyên thiên nhiên dần cạn kiệt, việc sử dụng vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường đang là xu hướng tất yếu của ngành công nghiệp xây dựng.

Theo Bộ Xây dựng, năm 2020, nhu cầu sử dụng gạch nung của Việt Nam khoảng 42 tỷ viên. Nếu đáp ứng nhu cầu này thì sẽ phải tiêu tốn từ 50 – 70 triệu m3 đất, tương đương với khoảng 3.000 ha đất nông nghiệp, tiêu thụ khoảng 6 tỷ tấn than nung và thải ra môi trường khoảng 23 tỷ tấn CO2.

https://tietkiemnangluong.vn/d6/news/Thuc-day-su-dung-vat-lieu-xay-dung-than-thien-voi-moi-truong-116-153-13155.aspx

 

 
Công đoàn TKV: Hơn 4.000 sáng kiến tham gia chương trình 1 triệu sáng kiến

Ngày 10/6, tại TP Cẩm Phả, Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) tổ chức tọa đàm sơ kết giai đoạn 1 chương trình “1 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động.

 
 
 
TKV: Nhiều sáng kiến tạo đột phá trong sản xuất, kinh doanh
 
Công ty Than Dương Huy: Chăm lo toàn diện đời sống người lao động

Trong chiến lược phát triển lâu dài, cùng với đổi mới công nghệ các dây chuyền sản xuất, Công ty Than Dương Huy luôn chăm lo tốt đến đời sống của gần 3.400 CBCNLĐ. Qua đó, giúp người lao động ngày càng được thụ hưởng nhiều chính sách nâng cao đời sống, cải thiện điều kiện làm việc, tăng năng suất, tiền lương cho người lao động…

 
Sản xuất an toàn ở Than Cao Sơn

Trước những tác động của biến đổi khí hậu và diễn biến thất thường của thời tiết trong những năm gần đây, Công ty CP Than Cao Sơn - TKV đã luôn chủ động trong công tác phòng chống mưa bão, nhằm giảm thiểu thiệt hại, đảm bảo an toàn trong sản xuất.

 
Sản xuất an toàn ở Than Cao Sơn

Trước những tác động của biến đổi khí hậu và diễn biến thất thường của thời tiết trong những năm gần đây, Công ty CP Than Cao Sơn - TKV đã luôn chủ động trong công tác phòng chống mưa bão, nhằm giảm thiểu thiệt hại, đảm bảo an toàn trong sản xuất.

 
Công ty CP Công nghiệp Ô tô: “Chìa khóa” ổn định sản xuất, kinh doanh

Thực hiện chủ trương của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) về việc đẩy mạnh nghiên cứu chế tạo các thiết bị đáp ứng phục vụ sản xuất, bảo vệ môi trường ngành Than, thời gian gần đây, Công ty CP Công nghiệp Ô tô đã chế tạo thành công nhiều sản phẩm cơ khí mới. Đây là “chìa khóa” quan trọng giúp Công ty vượt qua khó khăn, dần trở thành đơn vị sản xuất cơ khí quy mô lớn, tiên phong ứng dụng khoa học công nghệ của Tập đoàn.

 
 
Hải Hà: Khởi sắc từ hoạt động công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp

Thực hiện chủ đề công tác năm 2022, huyện Hải Hà đã bám sát định hướng phát triển của tỉnh, từng bước hoàn thiện các quy hoạch ngành, lĩnh vực, ưu tiên thu hút đầu tư các dự án phát triển công nghiệp. Qua đó, sớm hiện thực hoá mục tiêu chuyển đổi cơ cấu kinh tế bền vững, nâng cao thu nhập cho người dân. Đến nay, lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của huyện đã đạt nhiều kết quả quan trọng.

 
Điều kiện thực hiện dự án hạ tầng khu công nghiệp

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 35/2022/NĐ-CP quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế.

Theo Baochinhphu.vn

 

 
 
https://baoquangninh.com.vn/khoi-sac-san-xuat-trong-cac-khu-cong-nghiep-3190726.html

Nhiều khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh đã và đang tích cực huy động nguồn lực đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, đồng thời tăng cường xúc tiến, thu hút các nhà đầu tư thứ cấp. Qua đó, phấn đấu lấp đầy diện tích KCN theo đúng giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

 
 
« Bắt đầuLùi12345678910Tiếp theoCuối »

Trang 1 trong tổng số 10

Hình ảnh hoạt động

 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow

Dành cho quảng cáoThống kê Website

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay538
mod_vvisit_counterHôm qua429
mod_vvisit_counterTrong tuần1315
mod_vvisit_counterTuần trước3777
mod_vvisit_counterTrong tháng2440
mod_vvisit_counterTháng trước8703
mod_vvisit_counterLượt truy cập thứ838820

Khách trực tuyến: 15
IP của bạn: 34.239.147.7
Hôm nay 06 tháng 07 năm 2022