Sản xuất sạch hơn
Xử lý ô nhiễm không khí trong KCN Việt Hưng

Nằm ở phường Việt Hưng (TP Hạ Long) và có vị trí tiếp giáp với thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ, Khu công nghiệp (KCN) Việt Hưng được Chính phủ cho phép thành lập, đầu tư với diện tích tối đa là 300,1ha, được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn I là 179,76ha được triển khai từ năm 2006 trong thời hạn 50 năm và chủ đầu tư hạ tầng hiện nay là Công ty CP Phát triển KCN Việt Hưng. Các ngành, nghề khuyến khích đầu tư vào KCN là: Công nghiệp lắp ráp, chế tạo cơ khí, nội thất tàu thuỷ; sản xuất vật liệu xây dựng; chế biến các sản phẩm nông, lâm, thuỷ sản; sản xuất hàng tiêu dùng và một số ngành công nghiệp khác.


Xu ly o nhiem KCN Viet Hung 1

Hạ tầng giao thông nội bộ và hệ thống cây xanh trong KCN Việt Hưng đã và đang được đầu tư hoàn thiện.

Đến nay, Công ty CP Phát triển KCN Việt Hưng đã đầu tư với tổng số vốn là 230 tỷ đồng. Hiện tại, Công ty đã cho 7 doanh nghiệp thuê lại đất và 1 nhà đầu tư ký hợp đồng nguyên tắc thực hiện dự án trên 12 lô đất với tổng diện tích là 28,2ha. Cùng với việc đầu tư kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất, Công ty cũng luôn chú trọng đến việc thực hiện hạng mục bảo vệ môi trường. Cụ thể, doanh nghiệp đã quy hoạch trạm xử lý nước thải có quy mô 1.800-2.000m3/ngày đêm. Hiện nay, tại đây có trạm xử lý nước thải với quy mô 300 m3/ngày đêm đảm bảo thu gom, xử lý toàn bộ lượng nước thải phát sinh của các dự án đang hoạt động trong khu vực. Công ty hoàn thành việc lắp đặt trạm quan trắc tự động nước thải, truyền dữ liệu trực tiếp, liên tục về Sở TN&MT. Mặt khác, doanh nghiệp cũng chủ động đầu tư hệ thống cây xanh, đường giao thông nội bộ tương đối hoàn thiện...

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, do gặp một số vướng mắc, nên tại KCN Việt Hưng vẫn còn một số tồn tại, hạn chế nhất định liên quan đến thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường dẫn đến có các kiến nghị của cử tri. Đặc biệt, cử tri thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ và phường Việt Hưng, TP Hạ Long đã đề nghị tỉnh quan tâm chỉ đạo có giải pháp đảm bảo công tác bảo vệ môi trường KCN Việt Hưng do thời gian qua, Nhà máy sản xuất nến tại đây hoạt động gây ô nhiễm không khí cho khu dân cư sinh sống xung quanh.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Trần Đăng Chiều, Phó Giám đốc Công ty CP Phát triển KCN Việt Hưng, khẳng định: Những kiến nghị của cử tri liên quan đến việc ô nhiễm không khí của Nhà máy sản xuất nến là hoàn toàn chính đáng. Nhà máy này thuộc Công ty TNHH MTV Nến nghệ thuật AIDI Việt Nam. Doanh nghiệp này đi vào sản xuất từ tháng 6/2016 với dây chuyền 9 máy phun sơn, cốc. Bình quân mỗi tháng, doanh nghiệp sơn, phun khoảng 700.000-800.000 chiếc cốc với thành phẩm khoảng 500-600 tấn sáp, nến và nguyên liệu sử dụng khoảng 700-800kg sơn...

Cũng theo ông Trần Đăng Chiều thì thực hiện kiến nghị giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh tiến hành hồi tháng 8/2018 là yêu cầu doanh nghiệp điều chỉnh phương án thu gom nước sản xuất tại khu vực rửa cốc đựng nến; thực hiện đúng quy định về quản lý chất thải nguy hại và giải pháp xử lý khí thải, mùi trong quá trình sản xuất của dự án trước khi xả ra môi trường, đến nay, Công ty TNHH MTV Nến nghệ thuật AIDI Việt Nam đã triển khai thực hiện các giải pháp để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường như kiến nghị của đoàn kiểm tra. Cụ thể là về điều chỉnh phương án thu gom nước sản xuất tại khu vực rửa cốc đựng nến, Công ty đã tiến hành đấu nối nước thải phát sinh từ khu vực rửa cốc nến vào hệ thống thu gom, xử lý nước thải chung của KCN Việt Hưng; về thực hiện quy định quản lý chất thải nguy hại, doanh nghiệp đã tiến hành cải tạo lại kho lưu trữ chất thải nguy hại đảm bảo theo đúng quy định hiện hành. Còn về giải pháp xử lý khí thải, mùi trong quá trình sản xuất nến trước khi xả ra môi trường, Công ty đã ký hợp đồng với đơn vị nhà thầu để cải tạo lại hệ thống xử lý hơi sơn hiện trạng, nâng cao chức năng hệ thống hút gió, dùng thử các sản phẩm sơn thân thiện với môi trường, từ đó giảm thiểu tác động của khí thải ra môi trường. Hiện tại, trong quá trình cải tạo hệ thống xử lý khí thải, Công ty sẽ hạn chế tối đa quy mô sản xuất, đảm bảo không phát tán nguồn khí thải gây ảnh hưởng môi trường...

Xu ly o nhiem KCN Viet Hung 2

Hệ thống quạt gió xử lý khí thải mới được Công ty TNHH MTV Nến nghệ thuật AIDI Việt Nam đầu tư góp phần giảm ô nhiễm không khí phát tán ra khu dân cư.

Trò chuyện với một số người dân sinh sống gần KCN Việt Hưng về tình trạng ô nhiễm không khí do việc sản xuất nến gây ra, chúng tôi đã nhận được những nhận xét tương đối đồng thuận. Anh Nguyễn Văn Tạm, trú tại tổ 3, khu Vạn Yên, phường Việt Hưng, cho biết: Trước đây, khí thải từ Nhà máy sản xuất nến phát tán ra rất khó chịu, nhưng nay cũng đã thấy đỡ hơn rất nhiều... Còn chị Nguyễn Thị Thảo, trú tại tổ 4, khu Vạn Yên thì đề nghị: Mặc dù hiện tại tình hình ô nhiễm không khí đã được cải thiện, nhưng chúng tôi mong muốn rằng các cơ quan chức năng cần yêu cầu doanh nghiệp xử lý triệt để tình trạng này. Đặc biệt là cần phải thường xuyên kiểm tra, giám sát nhằm tránh tình trạng khắc phục nửa vời, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của nhân dân sinh sống quanh khu vực.

 Nguồn: baoquangninh.com.vn

 
Áp dụng SXSH giúp doanh nghiệp giảm hơn 10% chi phí sản xuất

Sản xuất sạch hơn không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn cả lợi ích về mặt môi trường. Sản xuất sạch hơn giúp doanh nghiệp cải thiện hiệu suất sản xuất; sử dụng nguyên liệu, nước, năng lượng có hiệu quả hơn; đồng thời tái sử dụng phần bán thành phẩm có giá trị và giảm ô nhiễm. Bên cạnh đó, sản xuất sạch hơn sẽ giúp giảm chi phí xử lý và thải bỏ các chất thải rắn, nước thải, khí thải; từ đó cải thiện sức khỏe nghề nghiệp và và an toàn cũng như tạo nên hình ảnh doanh nghiệp tốt hơn.


Nhiều năm qua, sản xuất sạch hơn đã trở thành một trong những chiến lược quan trọng của ngành công nghiệp cả nước nói chung và tỉnh Đắk Lắk nói riêng. 

hiều năm qua, sản xuất sạch hơn đã trở thành một trong những chiến lược quan trọng của ngành công nghiệp cả nước nói chung và tỉnh Đắk Lắk nói riêng. SXSH GIAM 10

Ảnh minh họa

Tỉnh Đắk Lắk phấn đấu đến năm 2020, 90% cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh nhận thức được lợi ích của sản xuất sạch hơn trong công nghiệp; 50% cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh áp dụng sản xuất sạch hơn; các cơ sở sản xuất công nghiệp áp dụng sản xuất sạch hơn tiết kiệm được từ 8-13% mức tiêu thụ năng lượng, nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu trên đơn vị sản phẩm; 90% doanh nghiệp lớn có bộ phận chuyên trách và cán bộ chuyên trách được đào tạo về sản xuất sạch hơn trên địa bàn tỉnh có đủ năng lực hướng dẫn, tư vấn, hỗ trợ áp dụng sản xuất sạch hơn cho các cơ sở sản xuất công nghiệp.

Nhằm từng bước giúp doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp cận với công nghệ sản xuất sạch hơn cũng như khuyến khích thêm nhiều doanh nghiệp áp dụng các giải pháp sản xuất sạch hơn, trong thời gian vừa qua, Trung tâm Khuyến công và  Tư vấn Phát triển công nghiệp Đắk Lắk đã tổ chức nhiều chương trình nhằm nâng cao nhận thức về sản xuất sạch hơn cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, năm 2018, Trung tâm Khuyến công đã tổ chức lớp tập huấn về áp dụng sản xuất sạch hơn trong công nghiệp và phổ biến tuyên truyền chính sách khuyến công trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk cho đối tượng là cán bộ quản lý nhà nước, lãnh đạo, cán bộ kỹ thuật tại các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên địa bàn. 

Thông qua lớp tập huấn, các học viên nắm bắt được việc áp dụng liên tục các biện pháp quản lý sản xuất, giải pháp kỹ thuật, công nghệ nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu chất thải, tăng cường hiệu quả sử dụng tài nguyên, hiệu quả sản xuất kinh doanh của cơ sở sản xuất công nghiệp. Khóa tập huấn cũng giúp học viên hiểu được các lợi ích của sản xuất sạch hơn, từ đó giúp các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh tiếp cận và bước đầu làm quen với công nghệ sản xuất sạch hơn. 

Toàn tỉnh Đắk Lắk hiện có trên 7.000 doanh nghiệp công nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề như: Chế biến nông lâm nghiệp; sản xuất vật liệu xây dựng; khai thác và chế biến,…Thực tế, từ khi áp dụng sản xuất sạch hơn trong công nghiệp, một số doanh nghiệp đã giảm được trên 10% chi phí sản xuất và 15-20% các chất thải ô nhiễm…, góp phần bảo vệ môi trường, tạo tiền đề để đưa ngành công nghiệp của tỉnh phát triển bền vững.

Nguồn: http://www.sxsh.vn/

 

 
Quảng Ninh: Siết chặt công tác bảo vệ môi trường tại các khu công nghiệp cụm công nghiệp

(TN&MT) -Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có 5 KCN và 3 CCN đã đi vào hoạt động. Việc thu hút các nhà đầu tư vào các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN) trong thời gian qua đã tạo ra hàng vạn việc làm cho người lao động và góp phần quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Quảng Ninh. Song bên cạnh những kết quả đạt được, Quảng Ninh đang đối mặt với những bất cập, tồn tại về vấn đề bảo vệ môi trường trong các KCN, CCN trên địa bàn.


QN BVMT 1

Trạm xử lý nước thải tập trung tại KCN Việt Hưng (TP Hạ Long).

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ninh, trên địa bàn tỉnh hiện có 5 KCN (Cái Lân, Hải Yên, Đông Mai, Việt Hưng, Cảng biển Hải Hà - giai đoạn 1) có 94 dự án còn hiệu lực (9 dự án hạ tầng KCN, 1 dự án hạ tầng về cảng biển và 84 dự án đầu tư thứ cấp); 3 CCN là Kim Sen, Hà Khánh và Nam Sơn có 135 dự án. Cả 5 KCN đều có trạm xử lý nước thải tập trung, đảm bảo thu gom, xử lý toàn bộ nước thải phát sinh từ các dự án thứ cấp. Tuy nhiên, mới chỉ có 3 KCN có hệ thống xử lý nước thải tập trung đã đầu tư hệ thống quan trắc tự động theo quy định, còn lại 2 KCN vẫn chưa lắp đặt hệ thống này.

Bên cạnh đó, vẫn còn tình trạng một số nhà đầu tư thứ cấp chưa thực hiện đấu nối vào hệ thống xử lý nước thải tập trung trong KCN mà xả thải trực tiếp ra môi trường tự nhiên, gây ô nhiễm môi trường. Điều đáng nói là, tại 3 CCN đang hoạt động, mới có duy nhất CCN Hà Khánh (TP. Hạ Long) đã đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung với quy mô 1.500m3/ngày đêm. Còn lại 2 CCN Kim Sen (TX. Đông Triều) và CCN Nam Sơn (huyện Ba Chẽ) chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung.

QN BVMT2

Công nhân làm việc tại Công ty TNHH Khoa học Kỹ thuật Texhong Ngân Long (KCN Hải Yên, TP.Móng Cái).

Về cơ bản các KCN đã đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung, đảm bảo thu gom toàn bộ nước thải phát sinh của KCN. Nước thải được các nhà đầu tư thứ cấp xử lý sơ bộ sau đó đấu nối về trạm xử lý chung để tiếp tục xử lý; chất lượng nước thải sau xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường.

Tại KCN Cái Lân, giai đoạn I, được Công ty CP Xi măng và xây dựng Quảng Ninh xây dựng trạm xử lý nước thải quy mô 2.000m3/ngày đêm từ năm 2002 và đến nay vận hành ổn định, công suất khoảng 500-700m3/ngày đêm, đảm bảo thu gom, xử lý toàn bộ lượng nước thải phát sinh.

Còn lại các KCN cũng đã đầu tư xây dựng trạm thu gom, xử lý toàn bộ lượng nước thải phát sinh của các dự án đang hoạt động. Riêng KCN Đông Mai (TX. Quảng Yên), chủ đầu tư hạ tầng KCN này đang chuẩn bị đầu tư Dự án đầu tư xây dựng trạm xử lý nước thải giai đoạn I, công suất 1.100m3/ngày đêm.

Hiện 5 KCN trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đều đã có trạm thu gom, xử lý nước thải. Tuy nhiên, theo kết quả kiểm tra của ngành chức năng, vẫn còn một số dự án hoạt động trong các KCN còn xảy ra vi phạm pháp luật về môi trường, nhất là các đơn vị, doanh nghiệp thứ cấp như: Công ty TNHH Tiên Đồng, Công ty TNHH Hóa học thế kỷ mới, Công ty TNHH Sợi hóa học thế kỷ mới (KCN Cái Lân) sai phạm: nước thải không được thu gom, xử lý triệt để, chất thải nguy hại không được thu gom, xử lý triệt để, kho xử lý chất thải nguy hại cũng không đảm bảo tiêu chuẩn.

Chủ đề công tác năm 2018 của tỉnh Quảng Ninh đặt ra là “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”, vì vậy, Sở TN&MT các ngành chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra giám sát, tập trung vào các nhà đầu tư thứ cấp tại các KCN thực hiện các giải pháp xử lý, giảm thiểu phát sinh khí thải gây ô nhiễm theo báo cáo đánh giá tác động môi trường được duyệt. Bởi hiện nay, trong các KCN trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có một số dự án phát sinh khí thải, nước thải công nghiệp, cụ thể như: Nhà máy Dầu thực vật Cái Lân, dự án sản xuất hợp kim wolfram xuất khẩu, nhà máy sản xuất sợi hóa học thế kỷ mới tại KCN Cái Lân; nhà máy sản xuất dầu (DMC) và silicone tại KCN Hải Yên; dự án gia công nguyên liệu và tinh chế đất hiếm, dự án xây dựng nhà máy chế biến dăm gỗ nguyên liệu giấy xuất khẩu tại KCN Việt Hưng...

Đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát, yêu cầu các nhà đầu tư thứ cấp phải thực hiện nghiêm việc đấu nối vào hệ thống xử lý nước thải tập trung trong KCN, CCN, cũng như lắp đặt hệ thống quan trắc tự động để truyền dữ liệu về trung tâm của Sở Tài nguyên và Môi trường, xử lý chất thải rắn theo quy định.  

Cùng với việc việc kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư vào KCN, CCN, tỉnh Quảng Ninh cần quan tâm đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ, cũng như tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, cũng như xử lý nghiêm đối với những trường hợp vi phạm nhằm đảm bảo môi trường xanh- sạch- đẹp thân thiện với môi trường.

Nguồn: www.baotainguyenmoitruong.vn

 
Hà Nội phấn đấu 50% DN phân phối áp dụng sản xuất sạch hơn đến năm 2020

Ngày 31/10/2018, UBND TP Hà Nội ban hành Kế hoạch số 206/KH-UBND về hành động thực hiện Chương trình sản xuất và tiêu dùng bền vững thành phố Hà Nội giai đoạn đến năm 2020.


Kế hoạch hướng tới mục tiêu thúc đẩy hành động sản xuất và tiêu dùng bền vững nhằm đảm bảo phát triển nhanh, hiệu quả; đồng thời thực hiện sản xuất và tiêu dùng bền vững theo hướng tiếp cận vòng đời sản phẩm, đẩy mạnh liên kết trong các khâu của vòng đời sản phẩm.

Theo Kế hoạch, thành phố phấn đấu tỷ lệ đóng góp của các ngành công nghiệp xanh, công nghiệp môi trường, tái chế chất thải trong tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đạt từ 42% đến 45%; Khoảng 50% các doanh nghiệp trong lĩnh vực phân phối có nhận thức, được hướng dẫn, áp dụng các giải pháp về sản xuất sạch hơn, tiết kiệm năng lượng.

Ha Noi

Ảnh minh họa

Đồng thời, giảm tỷ lệ sử dụng bao bì khó phân hủy tại các chợ dân sinh và các siêu thị, trung tâm thương mại đạt từ 50% đến 65%; Tỷ lệ các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp áp dụng đổi mới công nghệ theo hướng công nghệ sạch, thân thiện với môi trường đạt từ 60% đến 70%.

Góp phần đạt chỉ tiêu quốc gia, phấn đấu tỷ lệ chất thải được tái chế, tái sử dụng, thu hồi năng lượng hoặc sản xuất phân hữu cơ đối với chất thải được thu gom đối với: Chất thải rắn sinh hoạt đô thị đạt 85%, chất thải rắn công nghiệp đạt 75%, chất thải rắn xây dựng đạt 50%.

Phấn đấu 100% các doanh nghiệp tham gia chuỗi sản xuất cung ứng nông sản, thực phẩm an toàn trên địa bàn Thành phố ứng dụng hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QR truy xuất nguồn gốc, minh bạch thông tin đến người tiêu dùng.

Kế hoạch cũng nêu lên các nội dung thực hiện như tuyên truyền nâng cao nhận thức về sản xuất, tiêu dùng bền vững các sản phẩm thay thế nhựa và túi nilon trên địa bàn Thành phố Hà Nội; Tập huấn chuyên đề nâng cao nhận thức, năng lực của doanh nghiệp về hoạt động sản xuất và tiêu dùng bền vững; Phổ biến triển khai mô hình kinh doanh xanh, kết nối lĩnh vực phân phối - dịch vụ bền vững.

Đánh giá tiềm năng thị trường và khả năng cung ứng, phân phối các sản phẩm thân thiện với môi trường của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Thành phố; Đánh giá cơ hội cạnh tranh, tham gia vào mạng lưới sản xuất và tiêu dùng bền vững toàn cầu đối với ngành công nghiệp hỗ trợ có sản phẩm tham gia xuất khẩu trên địa bàn Thành phố.

Sở Công Thương chủ trì, phối hợp các Sở, ngành; UBND các quận, huyện thị xã và các đơn vị, tổ chức liên quan xây dựng, triển khai thực hiện hiệu quả Kế hoạch hành động thực hiện Chương trình sản xuất và tiêu dùng bền vững thành phố Hà Nội giai đoạn đến 2020; Hàng năm, xây dựng Kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện; Dự toán kinh phí thực hiện theo quy định.

Các sở, ban, ngành Thành phố; UBND các quận, huyện, thị xã có trách nhiệm huy động các nguồn vốn kết hợp với ngân sách hỗ trợ để đảm bảo thực hiện Kế hoạch…

Nguồn: http://www.sxsh.vn/

 

 

 
Vĩnh Phúc: 30% doanh nghiệp áp dụng sản xuất sạch hơn

SXSH: Tiết kiệm chi phí, giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Theo số liệu thống kê, tính đến hết tháng 9/2018, toàn tỉnh Vĩnh Phúc có hơn 9.700 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh, trong đó có khoảng 30% doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp đã và đang đẩy mạnh áp dụng các bước sản xuất sạch hơn (SXSH). Việc áp dụng SXSH giúp doanh nghiệp tiết kiệm từ 10- 15% mức tiêu thụ năng lượng, đầu tư nguyên, vật liệu trên cùng một đơn vị sản phẩm. 


Không chỉ giúp cắt giảm tối đa chi phí sản xuất, thực hiện SXSH còn giúp hạn chế ô nhiễm môi trường, nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. Nhận thức được những lợi ích mà SXSH mang lại, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã mạnh dạn đầu tư đổi mới công nghệ, phát triển theo hướng SXSH nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Vinh Phuc 1

Công ty cổ phần Prime Vĩnh Phúc tích cực cải tiến dây chuyền sản xuất, máy móc, thiết bị.

Điển hình là Công ty cổ phần Prime Vĩnh Phúc. Nhằm giảm thiểu tối đa ô nhiễm môi trường, đồng thời vẫn đảm bảo được hiệu quả sản xuất kinh doanh, công ty luôn tích cực cải tiến dây chuyền sản xuất, máy móc, thiết bị tạo ra những sản phẩm có chất lượng tốt nhất; đặc biệt, là việc đầu tư dây chuyền in kỹ thuật số công nghệ tiên tiến nhất trong ngành công nghiệp gốm sứ để thay thế công nghệ in phẳng trước đây. 

Bên cạnh đó, công ty đã thành lập Hội đồng khoa học sáng kiến cải tiến kỹ thuật nhằm khuyến khích, đẩy mạnh phong trào nghiên cứu, cải tiến kỹ thuật của người lao động; thực hiện chế độ khen thưởng kịp thời cho người lao động có sáng kiến cải tiến kỹ thuật nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm làm lợi cho doanh nghiệp và nghiên cứu, phát triển thành công những sản phẩm mới.

Ngoài ra, công ty còn luôn chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường để đảm bảo sức khỏe cho người lao động cũng như môi trường xung quanh khu vực sản xuất bằng việc đầu tư nhiều hạng mục, công trình; trong đó, đầu tiên phải kể đến việc đầu tư hệ thống làm mát không khí tại các dây chuyền sản xuất với tổng kinh phí hơn 750 triệu đồng. Ở những vị trí phát sinh ra bụi, công ty còn lắp đặt các máy hút bụi nhằm thu hồi lượng bụi phát sinh ra môi trường.  

Vinh Phuc 2

Công ty TNHH Vitto- VP đầu tư dây chuyền trang thiết bị hiện đại cung ứng ra thị trường hơn 1.000 mẫu sản phẩm gạch ốp tường, gạch lát và gạch trang trí đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng

Trong khi đó, tại Công ty TNHH Vitto-VP, phong trào “lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “sáng kiến, cải tiến kỹ thuật” cũng được đẩy mạnh. Công ty luôn tạo điều kiện về thời gian, hỗ trợ kinh phí để người lao động phát huy năng lực sở trường, qua đó có hàng trăm sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào sản xuất, làm lợi và tiết kiệm hàng tỷ đồng cho công ty. 

Cụ thể, hưởng ứng phong trào "phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật"của công ty, anh Tạ Ngọc Bắc - Trưởng phòng An toàn môi trường và Quản lý hệ thống đã nghiên cứu, đề xuất với ban giám đốc cho lắp thêm hệ thống lọc bụi ướt sử dụng nước sau khi đã lọc bụi khô. Việc sử dụng nước này đã giảm tối đa hạt bụi nhỏ phát tán ra môi trường, đảm bảo môi trường làm việc luôn sạch sẽ, giảm được chi phí nhân công quét dọn bụi phát tán trong nhà xưởng, đảm bảo khí thải ra môi trường đúng quy chuẩn.

Tiếp tục đẩy mạnh áp dụng SXSH

Để việc áp dụng SXSH trong doanh nghiệp được triển khai rộng rãi, thời gian tới, Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng cách đa dạng hóa các hình thức tổ chức, thay đổi phương thức tiếp cận với doanh nghiệp, tổ chức tập huấn kết hợp tham quan thực tế các mô hình áp dụng thành công SXSH trong và ngoài tỉnh. 

Đồng thời, xây dựng cơ chế chính sách của tỉnh nhằm hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp mạnh dạn áp dụng SXSH với mục tiêu đến năm 2020, toàn tỉnh có 100% các cơ sở sản xuất áp dụng công nghệ sạch, được trang bị các thiết bị giảm thiểu ô nhiễm, xử lý chất thải đạt quy chuẩn môi trường; 80% các khu đô thị, 100% các khu, cụm công nghiệp có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt quy chuẩn; thu gom 100% lượng chất thải rắn công nghiệp, dịch vụ.

Nguồn: http://www.sxsh.vn/

 
Sản xuất vôi sạch ở Hoành Bồ

Sạch - điều chúng tôi muốn nói ở đây không phải là chất lượng của sản phẩm mà muốn đề cập đến quy trình sản xuất, công nghệ áp dụng để đảm bảo các tác động đến môi trường được giảm thiểu trong việc sản xuất vôi. Đây cũng là điều mà các cơ sở lò nung vôi thủ công khó có thể đáp ứng, nhưng lại đang được thực hiện tại Nhà máy Sản xuất vôi hóa Hương Hải (Hoành Bồ).


SX vôi sạch 2

Nhà máy sản xuất vôi hóa Hương Hải (xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ).

Dẫn chúng tôi tham quan mô hình sản xuất của Nhà máy, anh Lê Văn Phước, Trưởng Phòng Điều hành sản xuất, Nhà máy sản xuất vôi hóa Hương Hải, cho biết: “Hiện tại chúng tôi có trên 100 lao động, trong đó có hơn 20 lao động vận hành máy móc, còn lại đa phần các thiết bị vận hành theo cơ chế tự động. Nhà máy sử dụng công nghệ của Ý, đơn vị cung cấp thiết bị cũng là công ty hàng đầu trên thế giới trong lĩnh vực cung cấp công nghệ, thiết bị cho các nhà máy sản xuất vôi theo hướng công nghiệp. Hiện công suất nhà máy đạt 210 tấn/ngày/lò với các sản phẩm là vôi cục, vôi bột, vôi hydrat, cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước. Tổng vốn đầu tư của nhà máy đến thời điểm này là hơn 400 tỷ đồng”.

SX vôi sạch 3

Hệ thống tải đá vào lò khép kín giúp giảm bụi và tiếng ồn phát tán ra môi trường một cách tối đa.

Công nghệ dây truyền sản xuất của Nhà máy được phân thành các công đoạn chính như: Tiếp nhận, vận chuyển nguyên liệu; tồn trữ và rút nguyên liệu; định lượng và nung vôi; chứa, đóng bao và xuất vôi. Máy móc thiết bị phục vụ cho sản xuất như hệ thống xử lý đá vôi, lò nung vôi, trạm sàng và ướp lạnh vôi… đều được nhập mới 100%.

Các biện pháp giảm thiểu và xử lý bụi, khí thải được thực hiện một cách chặt chẽ. Cụ thể, nguồn nhiên liệu than hiện Nhà máy nhập khẩu từ Indonesia có lượng tro thấp dưới 10%, lượng bụi phát tán ra môi trường sau khi trải qua hệ thống lọc bụi hầu như không còn. Dây truyền công nghệ sản xuất của Nhà máy hiện có 2 lò nung (kiểu lò đứng 2 nhánh song song), khi vận hành nhiệt độ nung luôn được duy trì ở mức 1.1000C và không vượt quá 1.2000C, nên ở mức nhiệt độ này không phát thải khí NOx (các oxit nitơ là khí độc, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thậm chí có thể gây tử vong trong điều kiện thích hợp).

Mặt khác, quá trình cháy nhiên liệu được thực hiện triệt để nhờ lượng gió nóng được cấp bổ sung từ vùng làm nguội, do đó không phát thải khí CO. Lượng khí SO2 sinh ra do quá trình đốt than lại được hấp thụ ngược lại vôi, do vậy lượng SO2 này được khử toàn bộ trong lò. Như vậy, lượng khí thải phát sinh khu vực lò nung chỉ còn CO2 và bụi. Lượng khí thải này tiếp tục được đưa qua lọc bụi, sau đó được thải ra ngoài không khí, đảm bảo nồng độ bụi trong khí thải luôn nhỏ hơn 25mg/m3 khí thải chuẩn.

Đối với chất thải rắn công nghiệp như xỉ than sẽ được tập trung thu gom, có mái che tránh nước mưa rửa trôi gây ảnh hưởng đến môi trường nước mặt, sau đó dùng cung cấp cho các đơn vị sản xuất gạch chịu lửa, gạch không nung. Bụi lắng từ hệ thống xử lý khí thải được nạo vét định kỳ và thuê Công ty Môi trường đô thị TP Hạ Long vận chuyển đến nơi quy định.

Ngoài ra, việc xử lý chống ồn cũng được đề ra từ khâu thiết kế, chế tạo và lựa chọn thiết bị đảm bảo hạn chế tiếng ồn, ở những bộ phận cần thiết lắp đặt giảm thanh. Tiếng ồn khu vực nhà máy chủ yếu phát sinh tại khu vực nhà nghiền vôi và máy nén khí. Do đó, 2 khu vực này đều được khống chế bằng tường bao che, thiết bị đảm bảo khống chế phát sinh tiếng ồn quá quy định...

SX vôi sạch 1

Khu điều hành trung tâm của Nhà máy sản xuất vôi hóa Hương Hải (xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ)

Công tác bảo vệ cảnh quan môi trường ở dự án còn gắn liền với các giải pháp xử lý và quản lý chất thải khoa học, hợp lý như tập trung quản lý chất thải rắn, nước thải sinh hoạt trước khi thải ra môi trường, xây dựng hệ thống thoát nước mưa, định hướng dòng chảy, làm hệ thống kênh mương, hố thu cặn quanh mặt bằng sân công nghiệp…

Trò chuyện với chúng tôi, ông Đinh Khắc Say, Trưởng thôn Yên Mỹ, xã Lê Lợi (Hoành Bồ), cho biết: “Nhà máy hoạt động từ năm 2015, cách nhà dân khoảng 700-1.000m. Sau khi đi vào hoạt động ổn định, bằng trực quan, tôi thấy các tác động đến môi trường đã được Nhà máy đảm bảo, hoàn toàn có thể chấp nhận được. Không khí, cảnh quan môi trường khu vực xung quanh Nhà máy khá đảm bảo, không như tại khu vực sản xuất của các lò thủ công”.

Trước những hệ lụy liên quan đến môi trường và an toàn lao động trong việc sản xuất vôi bằng lò thủ công, thực hiện quy hoạch phát triển công nghiệp vôi đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 của Bộ Xây dựng, UBND tỉnh đã xây dựng Kế hoạch 1460/KH-UBND ngày 22/3/2016 xác định lộ trình giảm dần và đến hết năm 2018 chấm dứt hoàn toàn việc sản xuất vôi bằng lò thủ công trên địa bàn tỉnh. Bởi vậy, Nhà máy sản xuất vôi hóa Hương Hải là mô hình tốt cần nhân rộng./.

Theo: baoquangninh.com.vn

 

 
Nhiều chính sách thúc đẩy sản xuất sạch hơn

Cùng với Chiến lược sản xuất sạch hơn trong công nghiệp đến năm 2020, Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách nhằm thúc đẩy các doanh nghiệp (DN) sản xuất và tiêu thụ theo hướng bền vững. Những chính sách này đã góp phần mang lại lợi ích kinh tế và môi trường to lớn không chỉ cho DN mà còn cho toàn xã hội.

Chi tiết...
 
Sản xuất sạch hơn nhờ hệ thống lọc rửa thiết bị

Với nhiệm vụ sản xuất và sửa chữa cơ khí phục vụ ngành vận tải và khai thác than tại Quảng Ninh nên khoản chi phí để Công ty CP Cơ khí ô tô Uông Bí xử lý lượng nước thải lẫn dầu, mỡ trước khi đưa ra môi trường là rất lớn. Tuy nhiên, sau hơn 1 năm đưa vào sử dụng “hệ thống lọc rửa thiết bị” đã giúp đơn vị tiết kiệm được hàng tỷ đồng mỗi năm, đặc biệt là môi trường và điều kiện làm việc của người công nhân cũng ngày càng được cải thiện.

Chi tiết...
 
Thực hiện Chiến lược sản xuất sạch hơn trong công nghiệp đến năm 2020

Sản xuất sạch hơn được áp dụng rộng rãi tại các cơ sở sản xuất công nghiệp
Chiến lược Sản xuất sạch hơn trong công nghiệp đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1419/QĐ-TTg ngày 07 tháng 9 năm 2009 với mục tiêu đến năm năm 2020 có 90% cơ sở sản xuất nhận thức được lợi ích của sản xuất sạch hơn (SXSH), 50% cơ sở sản xuất áp dụng SXSH, đạt 8-13% về tiết kiệm nguyên nhiên vật liệu đối với các cơ sở áp dụng, 90% Sở Công Thương có cán bộ đủ năng lực hướng dẫn SXSH.

Chi tiết...
 
Bộ Công Thương chú trọng tuyên truyền sản xuất sạch hơn

Công tác truyền thông đóng một vai trò rất quan trọng trong việc tuyên truyền việc thực hiện Chiến lược Sản xuất sạch hơn trong công nghiệp đến toàn xã hội. Vấn đề này đã được đặc biệt nhấn mạnh tại một cuộc họp gần đây của Bộ Công Thương.

Chi tiết...
 
« Bắt đầuLùi12Tiếp theoCuối »

Trang 1 trong tổng số 2

Hình ảnh hoạt động

 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow

Dành cho quảng cáoThống kê Website

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay43
mod_vvisit_counterHôm qua281
mod_vvisit_counterTrong tuần43
mod_vvisit_counterTuần trước2270
mod_vvisit_counterTrong tháng5507
mod_vvisit_counterTháng trước599
mod_vvisit_counterLượt truy cập thứ361570

Khách trực tuyến: 16
IP của bạn: 172.69.62.57
Hôm nay 17 tháng 12 năm 2018