Sản xuất sạch hơn
Sản xuất vôi sạch ở Hoành Bồ

Sạch - điều chúng tôi muốn nói ở đây không phải là chất lượng của sản phẩm mà muốn đề cập đến quy trình sản xuất, công nghệ áp dụng để đảm bảo các tác động đến môi trường được giảm thiểu trong việc sản xuất vôi. Đây cũng là điều mà các cơ sở lò nung vôi thủ công khó có thể đáp ứng, nhưng lại đang được thực hiện tại Nhà máy Sản xuất vôi hóa Hương Hải (Hoành Bồ).


SX vôi sạch 2

Nhà máy sản xuất vôi hóa Hương Hải (xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ).

Dẫn chúng tôi tham quan mô hình sản xuất của Nhà máy, anh Lê Văn Phước, Trưởng Phòng Điều hành sản xuất, Nhà máy sản xuất vôi hóa Hương Hải, cho biết: “Hiện tại chúng tôi có trên 100 lao động, trong đó có hơn 20 lao động vận hành máy móc, còn lại đa phần các thiết bị vận hành theo cơ chế tự động. Nhà máy sử dụng công nghệ của Ý, đơn vị cung cấp thiết bị cũng là công ty hàng đầu trên thế giới trong lĩnh vực cung cấp công nghệ, thiết bị cho các nhà máy sản xuất vôi theo hướng công nghiệp. Hiện công suất nhà máy đạt 210 tấn/ngày/lò với các sản phẩm là vôi cục, vôi bột, vôi hydrat, cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước. Tổng vốn đầu tư của nhà máy đến thời điểm này là hơn 400 tỷ đồng”.

SX vôi sạch 3

Hệ thống tải đá vào lò khép kín giúp giảm bụi và tiếng ồn phát tán ra môi trường một cách tối đa.

Công nghệ dây truyền sản xuất của Nhà máy được phân thành các công đoạn chính như: Tiếp nhận, vận chuyển nguyên liệu; tồn trữ và rút nguyên liệu; định lượng và nung vôi; chứa, đóng bao và xuất vôi. Máy móc thiết bị phục vụ cho sản xuất như hệ thống xử lý đá vôi, lò nung vôi, trạm sàng và ướp lạnh vôi… đều được nhập mới 100%.

Các biện pháp giảm thiểu và xử lý bụi, khí thải được thực hiện một cách chặt chẽ. Cụ thể, nguồn nhiên liệu than hiện Nhà máy nhập khẩu từ Indonesia có lượng tro thấp dưới 10%, lượng bụi phát tán ra môi trường sau khi trải qua hệ thống lọc bụi hầu như không còn. Dây truyền công nghệ sản xuất của Nhà máy hiện có 2 lò nung (kiểu lò đứng 2 nhánh song song), khi vận hành nhiệt độ nung luôn được duy trì ở mức 1.1000C và không vượt quá 1.2000C, nên ở mức nhiệt độ này không phát thải khí NOx (các oxit nitơ là khí độc, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thậm chí có thể gây tử vong trong điều kiện thích hợp).

Mặt khác, quá trình cháy nhiên liệu được thực hiện triệt để nhờ lượng gió nóng được cấp bổ sung từ vùng làm nguội, do đó không phát thải khí CO. Lượng khí SO2 sinh ra do quá trình đốt than lại được hấp thụ ngược lại vôi, do vậy lượng SO2 này được khử toàn bộ trong lò. Như vậy, lượng khí thải phát sinh khu vực lò nung chỉ còn CO2 và bụi. Lượng khí thải này tiếp tục được đưa qua lọc bụi, sau đó được thải ra ngoài không khí, đảm bảo nồng độ bụi trong khí thải luôn nhỏ hơn 25mg/m3 khí thải chuẩn.

Đối với chất thải rắn công nghiệp như xỉ than sẽ được tập trung thu gom, có mái che tránh nước mưa rửa trôi gây ảnh hưởng đến môi trường nước mặt, sau đó dùng cung cấp cho các đơn vị sản xuất gạch chịu lửa, gạch không nung. Bụi lắng từ hệ thống xử lý khí thải được nạo vét định kỳ và thuê Công ty Môi trường đô thị TP Hạ Long vận chuyển đến nơi quy định.

Ngoài ra, việc xử lý chống ồn cũng được đề ra từ khâu thiết kế, chế tạo và lựa chọn thiết bị đảm bảo hạn chế tiếng ồn, ở những bộ phận cần thiết lắp đặt giảm thanh. Tiếng ồn khu vực nhà máy chủ yếu phát sinh tại khu vực nhà nghiền vôi và máy nén khí. Do đó, 2 khu vực này đều được khống chế bằng tường bao che, thiết bị đảm bảo khống chế phát sinh tiếng ồn quá quy định...

SX vôi sạch 1

Khu điều hành trung tâm của Nhà máy sản xuất vôi hóa Hương Hải (xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ)

Công tác bảo vệ cảnh quan môi trường ở dự án còn gắn liền với các giải pháp xử lý và quản lý chất thải khoa học, hợp lý như tập trung quản lý chất thải rắn, nước thải sinh hoạt trước khi thải ra môi trường, xây dựng hệ thống thoát nước mưa, định hướng dòng chảy, làm hệ thống kênh mương, hố thu cặn quanh mặt bằng sân công nghiệp…

Trò chuyện với chúng tôi, ông Đinh Khắc Say, Trưởng thôn Yên Mỹ, xã Lê Lợi (Hoành Bồ), cho biết: “Nhà máy hoạt động từ năm 2015, cách nhà dân khoảng 700-1.000m. Sau khi đi vào hoạt động ổn định, bằng trực quan, tôi thấy các tác động đến môi trường đã được Nhà máy đảm bảo, hoàn toàn có thể chấp nhận được. Không khí, cảnh quan môi trường khu vực xung quanh Nhà máy khá đảm bảo, không như tại khu vực sản xuất của các lò thủ công”.

Trước những hệ lụy liên quan đến môi trường và an toàn lao động trong việc sản xuất vôi bằng lò thủ công, thực hiện quy hoạch phát triển công nghiệp vôi đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 của Bộ Xây dựng, UBND tỉnh đã xây dựng Kế hoạch 1460/KH-UBND ngày 22/3/2016 xác định lộ trình giảm dần và đến hết năm 2018 chấm dứt hoàn toàn việc sản xuất vôi bằng lò thủ công trên địa bàn tỉnh. Bởi vậy, Nhà máy sản xuất vôi hóa Hương Hải là mô hình tốt cần nhân rộng./.

Theo: baoquangninh.com.vn

 

 
Nhiều chính sách thúc đẩy sản xuất sạch hơn

Cùng với Chiến lược sản xuất sạch hơn trong công nghiệp đến năm 2020, Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách nhằm thúc đẩy các doanh nghiệp (DN) sản xuất và tiêu thụ theo hướng bền vững. Những chính sách này đã góp phần mang lại lợi ích kinh tế và môi trường to lớn không chỉ cho DN mà còn cho toàn xã hội.

Chi tiết...
 
Sản xuất sạch hơn nhờ hệ thống lọc rửa thiết bị

Với nhiệm vụ sản xuất và sửa chữa cơ khí phục vụ ngành vận tải và khai thác than tại Quảng Ninh nên khoản chi phí để Công ty CP Cơ khí ô tô Uông Bí xử lý lượng nước thải lẫn dầu, mỡ trước khi đưa ra môi trường là rất lớn. Tuy nhiên, sau hơn 1 năm đưa vào sử dụng “hệ thống lọc rửa thiết bị” đã giúp đơn vị tiết kiệm được hàng tỷ đồng mỗi năm, đặc biệt là môi trường và điều kiện làm việc của người công nhân cũng ngày càng được cải thiện.

Chi tiết...
 
Thực hiện Chiến lược sản xuất sạch hơn trong công nghiệp đến năm 2020

Sản xuất sạch hơn được áp dụng rộng rãi tại các cơ sở sản xuất công nghiệp
Chiến lược Sản xuất sạch hơn trong công nghiệp đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1419/QĐ-TTg ngày 07 tháng 9 năm 2009 với mục tiêu đến năm năm 2020 có 90% cơ sở sản xuất nhận thức được lợi ích của sản xuất sạch hơn (SXSH), 50% cơ sở sản xuất áp dụng SXSH, đạt 8-13% về tiết kiệm nguyên nhiên vật liệu đối với các cơ sở áp dụng, 90% Sở Công Thương có cán bộ đủ năng lực hướng dẫn SXSH.

Chi tiết...
 
Bộ Công Thương chú trọng tuyên truyền sản xuất sạch hơn

Công tác truyền thông đóng một vai trò rất quan trọng trong việc tuyên truyền việc thực hiện Chiến lược Sản xuất sạch hơn trong công nghiệp đến toàn xã hội. Vấn đề này đã được đặc biệt nhấn mạnh tại một cuộc họp gần đây của Bộ Công Thương.

Chi tiết...
 
Công nghiệp hoá chất từ nguồn nguyên liệu tái tạo

Glyxêrin đã được sản xuất bằng phương pháp lên men đường và được sử dụng trong tổng hợp các hydrrocacbon. Đây là một trong những lĩnh vực công nghệ hoá học sử dụng nguyên liệu có khả năng tái tạo đang được quan tâm.

Chi tiết...
 
Nâng cao chất lượng tăng trưởng công nghiệp năm 2011

Năm 2010, lĩnh vực sản Xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã có những bước chuyển biến rõ rệt. Điều này khẳng định nền sản Xuất công nghiệp đang từng bước thay đổi và  phát triển, tạo thêm công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động, XÍíóa đói giảm nghèo, tăng thu ngân sách

Chi tiết...
 
Đừng để nghề sản Xuất gốm sứ Đông Triều bị mai một

Nghề sản Xuất gốm sứ Đông Triều là  nghề có truyền thống hơn nu¬a thế kỷ. Thời bao cấp, huyện Đông Triều có 2 HTX cao cấp sản Xuất gốm sứ là HTX Đồng Thanh và Ánh Hồng. HTX Ánh Hồng ở thị trấn Mạo Khê đã tạo chủ Nhiệm Nguyễn Đình Các thành Anh Hùng Lao động vào những thập niên 80

Chi tiết...
 
Hướng tới sản Xuất sạch hơn trong công nghiệp

Nhà nước khuyến khích hỗ trợ kỹ thuậ¬t áp dụng sản Xuất sạch hơn (SXÍÍSH) cho các doanh nghiệp sản Xuất công nghiệp nhằm thực hiện mục tiêu môi trường và lợi cho kinh tế. Sản Xuất sạch hơn trong công nghiệp được thực hiện trên cơ sở tăng cường quản lý nh  nước về bảo vệ môi trường và  nhận thức của các doanh nghiệp về lợi ích mang lại từ SXSH”. Đó là  nội dung của “Chiến lược sản Xuất sạch hơn trong công nghiệp đến năm 2020” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 1419/QĐ-TTg ngày 07/9/200 

Chi tiết...
 
Tăng cường đầu tư phát triển công nghiệp nông thôn

Đưa cơ giới vào sản Xuất nông nghiệp Công tác khuyến công tập trung vào các hoạt động đào tạo, truyền nghề, gắn với giải quyết việc làm cho gần 330.000 lao động nông thôn, góp phần thực hiện chủ trương “ly nông không ly hương”, Xoá đói giảm nghèo

Chi tiết...
 
« Bắt đầuLùi12Tiếp theoCuối »

Trang 1 trong tổng số 2

Hình ảnh hoạt động

 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow

Dành cho quảng cáoThống kê Website

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay180
mod_vvisit_counterHôm qua136
mod_vvisit_counterTrong tuần316
mod_vvisit_counterTuần trước1057
mod_vvisit_counterTrong tháng3179
mod_vvisit_counterTháng trước0
mod_vvisit_counterLượt truy cập thứ338900

Khách trực tuyến: 4
IP của bạn: 27.72.123.48
Hôm nay 25 tháng 09 năm 2018