Hoạt động khuyến công
Hội nghị Công chức, viên chức và người lao động năm 2020

Hôm qua, ngày 23/12, Trung tâm Khuyến công tổ chức Hội nghị Công chức, viên chức và người lao động năm 2020. Đến dự Hội nghị có đồng chí Phạm Quang Thái – Phó Giám đốc Sở Công Thương và toàn thể CBCV,VC và NLĐ của Trung tâm.


Hoi nghi CBVC

Quang cảnh Hội nghị.

Hội nghị đã nghe Báo cáo kết thực hiện nhiệm vụ năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ năm 2020, Báo cáo tài chính năm 2019 của Trung tâm. Cán bộ, viên chức, người lao động đã thảo luận nhất trí đánh giá các kết quả đạt được trong năm 2019, đồng thời chỉ ra các tồn tại hạn chế để đề ra biện pháp, giải pháp thực hiện nhiệm vụ năm 2020.

Năm 2019, được sự quan tâm chỉ đạo của Sở Công Thương, sự phối hợp của các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, cùng với sự phấn đấu nỗ lực của tập thể CBVCNLĐ. Trung tâm Khuyến công và Tư vấn PTCN Quảng Ninh đã hoàn thành 100% nhiệm vụ được giao. Cụ thể, năm 2019, Trung tâm thực hiện 17 đề án khuyến công địa phương với số kinh phí là 1.721.500.000 đồng, tăng 11% so với năm 2018; 02 đề án khuyến công quốc gia với tổng số kinh phí là 600 triệu đồng; Hoạt động sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả với kinh phí là 493.500.000 đồng.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Phạm Quang Thái cũng ghi nhận những kết quả mà Trung tâm đạt được trong năm 2019. Để thực hiện tốt các nhiệm vụ cũng như kế hoạch công tác năm 2020 đồng chí yêu cầu mỗi cán bộ, viên chức, người lao động của Trung tâm nâng cao hơn nữa tinh thần đoàn kết, dám nghĩ dám làm, chủ động, tích cực trong công tác tham mưu và thực hiện nhiệm vụ.

 
Nâng cao chất lượng hoạt động khuyến công

Những năm qua, hoạt động khuyến công trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả, góp phần quan trọng giúp các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp, các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh phát triển theo hướng bền vững.


Nâng cao chất lượng hoạt động khuyến công1

Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác khuyến công năm 2019 cho đội ngũ cán bộ làm công tác khuyến công trên địa bàn tỉnh tại huyện Vân Đồn.

Trong giai đoạn từ năm 2012-2018, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh đã triển khai hỗ trợ 151 đề án với tổng kinh phí là trên 14,3 tỷ đồng; trong đó có 18 đề án khuyến công quốc gia, 133 đề án khuyến công địa phương. Qua đó, đã thu hút 226,3 tỷ đồng đầu tư vào phát triển công nghiệp nông thôn trên địa bàn. Thông qua hoạt động khuyến công đã xây dựng 11 mô hình trình diễn kỹ thuật; hỗ trợ 107 cơ sở công nghiệp nông thôn ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến.

Bước sang năm 2019, hoạt động khuyến công tiếp tục thực hiện tốt các chương trình, đề án hỗ trợ đắc lực cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh với tổng kinh phí trên 2,5 tỷ đồng cho 10 đề án khuyến công địa phương và 2 đề án khuyến công quốc gia. Đến nay, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh đã ký hợp đồng phối hợp với các đơn vị thụ hưởng theo đúng quy định; tiến độ triển khai đạt trên 70% khối lượng công việc.

Một trong những hoạt động cụ thể của công tác khuyến công trong thời gian qua là việc hỗ trợ tạo đà cho hoạt động sản xuất, chế biến nông sản trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, đã có nhiều cơ sở sản xuất, HTX, hộ gia đình trên địa bàn tỉnh được hưởng chính sách hỗ trợ lãi suất đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh (giai đoạn 2016-2020) để đầu tư cơ sở chế biến các sản phẩm nông sản. Điển hình như: Công ty CP Thương mại và dịch vụ Bình Liêu; hộ kinh doanh La A Chiu, Trần A Chiu, La A Nồng; HTX Phát triển Đình Trung (Tiên Yên), HTX Nông nghiệp Yên Kiều (Đầm Hà)...

Nâng cao chất lượng hoạt động khuyến công2

Năm 2015, Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Bình Liêu được hỗ trợ kinh phí hơn 100 triệu đồng đầu tư hệ thống nhà xưởng để đảm bảo việc sản xuất, chế biến miến dong.

Hàng năm Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh đều thực hiện rà soát, xem xét và lựa chọn các sản phẩm đảm bảo yêu cầu về chất lượng, số lượng, mẫu mã để hỗ trợ đầu tư mở rộng, phát triển sản xuất theo hướng chuyên nghiệp. Song song với việc hỗ trợ đầu tư phát triển sản xuất, công tác tuyên truyền, tập huấn nghiệp vụ, tăng cường công tác thu hút đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến tại các vùng quy hoạch và tập trung phát triển đồng bộ việc xây dựng các chuỗi liên kết trong sản xuất, chế biến, bảo quản và phân phối cho các sản phẩm chủ lực, tiềm năng cũng được chú trọng thực hiện. Đồng thời, Trung tâm cũng tạo điều kiện khuyến khích các tổ chức khoa học công nghệ, doanh nghiệp, cá nhân đầu tư vào hoạt động nghiên cứu, chuyển giao, tiếp nhận, làm chủ và ứng dụng công nghệ để sản xuất các sản phẩm mới mang tính tối ưu, phù hợp với đặc điểm của từng địa phương trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Duy Tuấn, Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh cho biết: Thông qua hoạt động khuyến công đã giúp các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp đổi mới được máy móc trang thiết bị, nâng cao sức cạnh tranh, giảm giá thành sản phẩm, hạn chế ô nhiễm môi trường, giải quyết việc làm cho người lao động. Hiện hoạt động khuyến công đã được triển khai tại 10/14 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Để nâng cao chất lượng hoạt động khuyến công, Trung tâm sẽ tập trung hỗ trợ có trọng tâm trọng điểm để hoạt động khuyến công ngày càng đi vào chiều sâu, đến đúng đối tượng và đem lại hiệu quả thiết thực hơn nữa. Qua đó, đóng góp vào hoàn thành mục tiêu đến năm 2020, tỉnh Quảng Ninh trở thành tỉnh có cơ cấu kinh tế dịch vụ, công nghiệp.

Nguồn: Minh Đức - baoquangninh.com.vn

Link tài bài gốc: http://baoquangninh.com.vn/kinh-te/201910/nang-cao-chat-luong-hoat-dong-khuyen-cong-2458649/

 
Nghiệm thu đề án khuyến công Quốc gia năm 2019

Thực hiện Quyết định số 4796/QĐ-BCT ngày 24 tháng 12 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc giao kế hoạch kinh phí khuyến công quốc gia năm 2019, vừa qua Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Quảng Ninh đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức nghiệm thu cơ sở 02 đề án khuyến công quốc gia tại huyện Hoành Bồ và thị xã Đông Triều.


Theo đó, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Quảng Ninh được giao nhiệm vụ thực hiện 02 đề án khuyến công quốc gia, với tổng kinh phí hỗ trợ là 600 triệu đồng.

Đối với đề án “Hỗ trợ ứng dụng cụm máy móc thiết bị trong sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ”, Trung tâm đã hỗ trợ Công ty cổ phần Truyền thông G9, tại Thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ đầu tư 02 máy khắc gỗ CNC.Tổng giá trị đầu tư 660 triệu đồng, trong đó kinh phí khuyến công quốc gia hỗ trợ 300 triệu đồng.

Nghiem thu DA KCQG 1

Hình ảnh nghiệm thu máy khắc gỗ CNC tại Công ty cổ phần Truyền thông G9

Đối với đề án “Hỗ trợ ứng dụng cụm máy móc thiết bị trong sản xuất gốm sứ cao cấp”, Trung tâm cũng hỗ trợ Chi nhánh Công ty TNHH Gốm sứ Quang Vinh, tại thị xã Đông Triều đầu tư  01 máy ép song động, 01 máy khắc CNC một đầu đa năng, 01 máy ép bán dẻo. Tổng giá trị đầu tư 604 triệu đồng, trong đó kinh phí khuyến công quốc gia hỗ trợ 300 triệu đồng.

Nghiem thu DA KCQG2

Hình ảnh nghiệm thu tại Chi nhánh Công ty TNHH Gốm sứ Quang Vinh

Kết quả nghiệm thu cho thấy các đơn vị thụ hưởng đã đầu tư máy móc, thiết bị ứng dụng vào sản xuất đúng như trong đề án đã đăng ký. Việc đầu tư máy móc thiết bị mới, tiên tiến góp phần tự động hóa vào một số công đoạn sản xuất giúp cho doanh nghiệp nâng cao năng lực sản xuất, tạo ra sản phẩm chất lượng, tăng năng suất từ đó tạo việc làm và có thu nhập ổn định cho người lao động, góp phần đẩy nhanh phát triển công nghiệp của địa phương.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn PTCN Quảng Ninh đã triển khai và hoàn thành 100% kế hoạch khuyến công quốc gia được giao năm 2019./.

TTKC&TVPTCN Quảng Ninh

 

 

 
Chương trình khuyến công quốc gia: Luồng sinh khí mới

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Chương trình Khuyến công quốc gia (KCQG) trong giai đoạn 2014 - 2018 đã được triển khai thực hiện đồng bộ, nghiêm túc, tuy hạn hẹp về nguồn lực nhưng phát huy hiệu quả, mang lại luồng sinh khí mới cho phát triển công nghiệp nông thôn trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.


Tạo cầu nối gắn kết

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhìn nhận, sau 5 năm, hoạt động khuyến công đã huy động được các nguồn lực tham gia đầu tư sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, tạo việc làm, tăng thu nhập. Đồng thời, thực hiện phân công lại lao động và góp phần xây dựng nông thôn mới, khuyến khích hỗ trợ các cơ sở công nghiệp nông thôn.

Theo Cục Công Thương địa phương (Bộ Công Thương) tính đến nay, tổng kế hoạch kinh phí khuyến công giai đoạn 2014 - 2018 của cả nước đã được phê duyệt hơn 1.186,2 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí KCQG 481,4 tỷ đồng, chiếm 40,58% tổng kinh phí, đạt 39,72% so với kinh phí KCQG dự kiến theo kế hoạch. Kinh phí khuyến công địa phương 704,8 tỷ đồng, chiếm 59,42% tổng kinh phí.

Chương trình khuyến công quốc gia

Chương trình khuyến công chú trọng hỗ trợ các ngành có giá trị xuất khẩu lớn

Đi sâu hơn vào vấn đề, Bộ trưởng ghi nhận, cho dù hạn hẹp về nguồn lực được huy động từ ngân sách nhà nước cấp phát cho địa phương thực hiện Chương trình KCQG, song các mục tiêu của chương trình đều đạt được và vượt kế hoạch. Cụ thể, hỗ trợ đào tạo nghề, truyền nghề, nâng cao tay nghề cho hơn 18.000 lao động nông thôn, 98% số lao động đào tạo đã được bố trí việc làm; hỗ trợ cho 630 cơ sở công nghiệp nông thôn chuyển giao công nghệ và ứng dụng máy móc tiên tiến, tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp. Đặc biệt, một số nội dung hoạt động đã vượt chỉ tiêu so với kế hoạch tại Quyết định số 1288 về Chương trình KCQG của Thủ tướng Chính phủ như: Hỗ trợ gần 5.000 lượt cơ sở công nghiệp nông thôn tham gia hội chợ triển lãm trong nước và ngoài nước (tăng 29%) và hỗ trợ xây dựng 210 mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất sản phẩm mới, công nghệ mới (tăng 5%). "Hoạt động khuyến công là cầu nối hiệu quả để tạo nên sự gắn kết chặt chẽ hơn nữa giữa cộng đồng doanh nghiệp, các cơ sở công nghiệp nông thôn với các cơ quan quản lý nhà nước các cấp. Hệ thống quản lý khuyến công tại địa phương thời gian qua cũng được quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị... Thông qua hoạt động khuyến công cũng đã tạo sự gắn kết chặt chẽ với cộng đồng doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn"- Bộ trưởng đánh giá.

Ưu tiên công nghệ, thúc đẩy sáng tạo

Mặc dù mới đi được hơn nửa chặng đường và có những kết quả rõ ràng, tuy nhiên Chương trình KCQG vẫn có một số hạn chế cần khắc phục. Như trình độ công nghệ, chất lượng nguồn nhân lực tại địa phương còn lạc hậu, quy mô nhỏ lẻ, vì vậy phát triển tiểu thủ công nghiệp tại địa phương cũng như năng lực của doanh nghiệp trong tiếp cận nội dung Chương trình KCQG chưa có được hiệu quả cao. "Chương trình KCQG nếu chỉ đi một mình để phát huy hiệu quả chắc chắn là không đủ. Bởi trong bối cảnh hội nhập hiện nay, hàng loạt các vấn đề lớn đang đặt ra cho công nghiệp nông thôn, tiểu thủ công nghiệp đòi hỏi nội dung chính sách trong Chương trình KCQG phải được đồng bộ hóa với các khía cạnh khác của quản lý nhà nước. Đơn cử như về chất lượng nhân lực không thể chỉ bằng thông qua chương trình đào tạo cho người nông dân mà phải gắn với các chương trình khác trong lĩnh vực nông nghiệp. Từ nền tảng nông nghiệp sang phát triển công nghiệp và công nghiệp chế biến"- Bộ trưởng nêu quan điểm.

Thừa nhận điểm nghẽn kinh phí, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng, tính trung bình, kinh phí dành cho Chương trình KCQG gia 5 năm vừa qua rất hạn hẹp, chỉ khoảng 130 tỷ đồng/năm, được phân bổ cho 63 tỉnh, thành phố. Tại các địa phương, việc triển khai nguồn lực hỗ trợ này cũng là vấn đề đáng nói, có những địa phương linh hoạt sáng tạo trong thực hiện đã thu hút thêm vốn từ các nguồn khác nhưng cũng có những địa phương vốn bị "teo lại", chương trình không được coi trọng.

Nói về giải pháp trong thời gian tiếp theo, Bộ trưởng lưu ý, cần tiếp tục tập trung hỗ trợ một số nội dung hoạt động hiệu quả của chương trình như: Xây dựng và nhân rộng các mô hình trình diễn kỹ thuật chuyển giao công nghệ và ứng dụng máy móc tiên tiến trên cơ sở ứng dụng khoa học - công nghệ, thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Chú trọng hỗ trợ phát triển các ngành và sản phẩm công nghiệp ưu tiên làm nền tảng cho hiện đại hóa nông thôn, có giá trị tăng cao, giá trị xuất khẩu lớn; tạo nhiều việc làm, gắn kết sản xuất với phát triển dịch vụ công nghiệp; các ngành nghề đáp ứng được yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

"Đặc biệt, phải chú trọng các hoạt động sáng tạo, các chỉ số tác động về giá trị gia tăng, tiến bộ về công nghệ, xã hội, môi trường. Tạo mọi điều kiện cho các cơ sở công nghiệp nông thôn thuận lợi trong tiếp cận các cơ hội phát triển nội dung số thông qua chính sách khuyến công. Thúc đẩy đổi mới sáng tạo và hỗ trợ khởi nghiệp trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp tiểu thủ công nghiệp" - Bộ trưởng chỉ đạo.

Chương trình KCQG giai đoạn 2021 - 2030 đã được Bộ Công Thương xây dựng với định hướng chú trọng phát triển công nghiệp nông thôn theo chiều sâu, góp phần tạo bước đột phá trong nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ở các địa phương.

Nguồn: congthuong.vn

 
Quảng Ninh tập huấn nghiệp vụ công tác khuyến công năm 2019

Sáng ngày 25/9, tại huyện Vân Đồn, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Quảng Ninh phối hợp với Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác khuyến công năm 2019 cho đội ngũ cán bộ làm công tác khuyến công trên địa bàn tỉnh.


Tap huan KC

Quang cảnh Hội nghị

Tham dự hội nghị tập huấn có trên 45 học viên là cán bộ phòng Kinh tế/Kinh tế và Hạ tầng địa phương; các doanh nghiệp tham gia hoạt động khuyến công trong toàn tỉnh.

Tại Hội nghị Đại diện Cục Công Thương địa phương trình bày các văn bản sửa đổi, bổ sung về khuyến công như: Thông tư số 28/2018/TT-BTC quy định về việc hướng dẫn lập, quản lý, sử dụng kinh phí KC; Thông tư số 14/2018/TT-BCT về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 26/2014/TT-BCT quy định về việc tổ chức bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu; Thông tư số 17/2018/TT-BCT về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 36/2013/TT-BCT quy định về việc xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện và quản lý kinh phí KC quốc gia; Quyết định 41/2018/QĐ-UBND ngày 28 tháng 12 năm 2018 của UBND tỉnh ban hành Quy chế quản lý kinh phíkhuyến công địa phương và quy định mức chi cho các hoạt động khuyến công.

Sau khi nghe báo cáo viên trình bày, rất nhiều câu hỏi của học viên đưa ra đã được thảo luận và giải đáp. Qua lớp tập huấn, các học viên kịp thời cập nhật những văn bản pháp quy mới nhất về chính sách khuyến công. Qua đó giúp cho các cán bộ quản lý, cán bộ làm công tác khuyến công nâng cao nhận thức, kỹ năng nghiệp vụ trong công tác./.

TTKC&TVPTCN

 
Bộ Công Thương tổ chức tọa đàm về phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Nằm trong chuỗi hoạt động của Chương trình khuyến công Quốc gia năm 2019, tại Hà Nội, chiều ngày 17/9, Cục Công Thương địa phương (thuộc Bộ Công Thương) tổ chức buổi tọa đàm về phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu.


Bộ Công Thương tổ chức tọa đàm 1

Ông Cao Quốc Hưng, Thứ trưởng Bộ Công Thương (giữa) đến dự buổi tọa đàm

Tham dự và chủ trì buổi tọa đàm có các ông: Cao Quốc Hưng - Thứ trưởng Bộ Công Thương; Ngô Quang Trung - Cục trưởng Cục Công Thương địa phương; Hoàng Chính Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục Công Thương địa phương...

Bộ Công Thương tổ chức tọa đàm 2

Ông Ngô Quang Trung, Cục trưởng Cục Công Thương địa phương phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, ông Ngô Quang Trung, Cục trưởng Cục Công Thương địa phương khẳng định: “Công tác bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu những năm gần đây đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, mang lại hiệu quả tích cực. Được sự quan tâm, chỉ đạo từ trung ương tới địa phương, sự tham gia tích cực của các cơ quan, các tổ chức xã hội và các cơ sở CNNT trên địa bàn cả nước, công tác bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu các cấp đã tạo ra phong trào thi đua phát triển sản phẩm CNNT tiêu biểu của mỗi khu vực và của từng địa phương. Sau 5 năm tổ chức ở các cấp, chương trình bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu đã khuyến khích các cơ sở CNNT tận dụng tối đa thế mạnh các ngành nghề truyền thống, nguồn lao động kết hợp với ứng dụng công nghệ sản xuất tiên tiến hiện đại để đầu tư sản xuất các sản phẩm có sức cạnh tranh cao, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng”.

Buổi tọa đàm đã đánh giá những kết quả đạt được cũng như tồn tại và hạn chế của công tác bình chọn sản phẩm, từ đó xác định rõ các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nâng cao hiệu quả thực hiện. Cục Công Thương địa phương đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện báo cáo đánh giá tình hình thực hiện công tác bình chọn sản phẩm CNNT giai đoạn 2014 – 2019 và đề xuất các nội dung, nhiệm vụ trong giai đoạn tiếp theo.

Bộ Công Thương tổ chức tọa đàm 3

Ông Hoàng Chính Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Công Thương địa phương tổng kết kết quả thực hiện công tác bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu giai đoạn 2014 – 2019

Phát biểu tổng kết kết quả thực hiện công tác bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu giai đoạn 2014 – 2019, ông Hoàng Chính Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Công Thương địa phương cho biết: “Thực hiện chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Công Thương, trong các năm vừa qua, các địa phương đã quan tâm, xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai chương trình bình chọn cấp tỉnh, cấp huyện. Chất lượng mẫu mã sản phẩm kỳ sau luôn cao hơn kỳ trước, phản ánh khá rõ đặc trưng sản phẩm của từng địa phương. Từ năm 2012 đến 8/2019, cả nước có 60/63 tỉnh, thành phố đã tổ chức thực hiện công tác bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu các cấp ở địa phương, công nhận, cấp giấy chứng nhận cho 2.430 sản phẩm, bộ sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp tỉnh và lựa chọn 1.887 sản phẩm đăng ký tham gia bình chọn cấp khu vực”.

Được biết, đến nay, Bộ Công Thương đã tổ chức 3 kỳ bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia. Số lượng các địa phương tham gia lựa chọn sản phẩm đăng ký tham gia bình chọn kỳ sau luôn cao hơn kỳ trước, tăng cao ở nhóm chế biến, nông, lâm thủy sản và thực phẩm. Cụ thể, qua 3 kỳ bình chọn đã có tổng cộng 536 sản phẩm đăng ký tham gia và 312 sản phẩm đạt tiêu chí bình chọn, được vinh danh.

Nói về chính sách hỗ trợ phát triển sản phẩm CNNT tiêu biểu, ông Hoàng Chính Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Công Thương địa phương cho biết: “Để đẩy mạnh phát triển sản phẩm CNNT tiêu biểu ra thị trường, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan phối hợp tổ chức các Hội nghị kết nối giữa doanh nghiệp, cơ sở sản xuất CNNT tại các tỉnh, thành phố với các đơn vị phân phối, bán hàng lớn trên cả nước để xúc tiến, hợp tác tiêu thụ sản phẩm. Thông qua các Hội nghị kết nối cung cầu đã tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, cơ sở CNNT giới thiệu, quảng bá sản phẩm CNNT tiêu biểu, đưa sản phẩm vào chuỗi phân phối. Hiện nay, theo thống kê, đã có hơn 300 sản phẩm trong tổng số 1119 các sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp khu vực và quốc gia được các nhà phân phối lớn như BigC, Hapro, Vinmart, Lotte Mart đưa vào hệ thống phân phối trong toàn quốc”.

Ngoài ra, các cơ sở CNNT còn được hưởng nhiều quyền lợi và ưu đãi khác như: thưởng tiền mặt, in hoặc dán nhãn logo của chương trình bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu trên sản phẩm, bao bì, được cung cấp thông tin tư vấn, hướng dẫn tiếp cận các chính sách ưu đãi, hỗ trợ của Nhà nước, ưu tiên xét hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia và kinh phí khuyến công địa phương để đào tạo nghề, nâng cao năng lực quản lý, hỗ trợ chuyển giao công nghệ, ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất, xúc tiến thương mại và các hoạt động khuyến công khác.

Nguồn: congnghieptieudung.vn

 
Khai mạc triển lãm hội chợ hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2019

Sáng 18/9 tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long, thành phố Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Lễ khai mạc triển lãm hội chợ hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2019.


Với quy mô hơn 150 gian hàng, diễn ra từ ngày 18 đến 22/9 tại Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội, Triển lãm hội chợ giới thiệu những thành tựu, kết quả của hoạt động khuyến công trong công tác hỗ trợ phát triển công nghiệp nông thôn; triển lãm trưng bày, quảng bá giới thiệu và tạo cơ hội xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, đặt biệt là các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2019. Đây cũng là dịp tạo điều kiện để các doanh nghiệp/cơ sở công nghiệp nông thôn gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ thông tin, đưa ra những định hướng, giải pháp nhằm tạo sự gắn kết giữa phát triển sản xuất sản phẩm công nghiệp với nhu cầu và thị hiếu của thị trường, qua đó nâng cao giá trị sản phẩm công nghiệp nông thôn. 

Khai mac Hoi cho

Gian hàng của Trung tâm Khuyến công và Tư vấn PTCN Quảng Ninh

Tại triển lãm hội chợ, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn PTCN Quảng Ninh tham gia 06 gian hàng tiêu chuẩn, trưng bày và giới thiệu những sản phẩm công nghiệp tiêu biểu của tỉnh Quảng Ninh như: Nước mắm Sá sùng Vân Đồn, gốm sứ cao cấp Quang Vinh.

TTKC&TVPTCN Quảng Ninh

 

 
Sắp diễn ra Lễ tôn vinh, trao Giấy chứng nhận các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2019

Thực hiện chương trình khuyến công quốc gia năm 2019, từ ngày 18/9/2019 đến ngày 22/9/2019 tại Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức chuỗi sự kiện: Lễ tôn vinh, trao Giấy chứng nhận các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia và Triển lãm hội chợ hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2019.


Chia sẻthông tin tại buổi gặp gỡ báo chí, ông Hoàng Chính Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Công Thương địa phương (Bộ Công Thương) cho biết, Ban Giám khảo đã tiếp nhận 226/244 hồ sơ sản phẩm, bộ sản phẩm (gọi tắt là sản phẩm) CNNT tiêu biểu cấp khu vực năm 2018 được các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương lựa chọn đăng ký tham gia bình chọn cấp quốc gia năm 2019, trong đó:

- Khu vực phía Bắc đăng ký: 57 sản phẩm.

- Khu vực miền Trung và Tây Nguyên đăng ký: 69 sản phẩm.\

-  Khu vực phía Nam đăng ký: 100 sản phẩm.

* Hồ sơ sản phẩm đăng ký được phân theo nhóm sản phẩm, như sau:

 - Nhóm sản phẩm thủ công mỹ nghệ: 42 sản phẩm;

- Nhóm sản phẩm chế biến nông, lâm, thủy sản và thực phẩm: 115 sản phẩm;

- Nhóm sản phẩm về thiết bị, máy móc, dụng cụ và phụ tùng cơ khí: 34 sản phẩm;

- Nhóm các sản phẩm khác: 35 sản phẩm.

Số lượng sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp khu vực đăng ký bình chọn ở cấp quốc gia năm 2019 tăng 55 sản phẩm so với số lượng sản phẩm đăng ký bình chọn cấp quốc gia năm 2017, tăng 32,16%, (năm 2017 cả nước có 171 sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp khu vực được các tỉnh, thành phố lựa chọn đăng ký bình chọn cấp quốc gia).

Từ hồ sơ đăng ký tham gia bình chọn cấp quốc gia, Hội đồng bình chọn, Ban Giám khảo đi đánh giá thực tế sản xuất tại cơ sở CNNT tại 12 tỉnh, thành phố đại diện cho 03 khu vực Bắc, Trung, Nam. Từ những tiêu chí, thang điểm quy định tại Thông tư, Ban Giám khảo đã rà soát và thống nhất các mức điểm tương ứng để áp dụng cho công tác chấm điểm bình chọn sản phẩm cấp quốc gia; đảm bảo công bằng đối với mỗi nhóm sản phẩm có đặc trưng, thế mạnh riêng, đồng thời vẫn đảm bảo theo quy định chung: Chất lượng, kiểu dáng; sản phẩm có khả năng phát triển mở rộng sản xuất, đáp ứng nhu cầu thị hiếu người tiêu dùng, năng lực cạnh tranh tốt, tạo được nhiều việc làm, đảm bảo thu nhập cho người lao động, … Ban Giám khảo đã triển khai chấm độc lập sản phẩm 02 lần, đảm bảo nguyên tắc độc lập, công bằng, khách quan.

Từ báo cáo kết quả chấm điểm các sản phẩm đạt từ 70 điểm (thang điểm 100) trở lên của Ban Giám khảo, Hội đồng bình chọn đã bỏ phiếu lựa chọn 110 sản phẩm, bộ sản phẩm (đạt tỷ lệ 49% so với 226 sản phẩm, bộ sản phẩm đăng ký tham gia), gồm có các nhóm như sau:

+ Nhóm sản phẩm thủ công mỹ nghệ: 19/42 sản phẩm = 45,2%;

+ Nhóm sản phẩm chế biến nông, lâm, thủy sản và thực phẩm: 54/115 sản phẩm = 46,9%;

+ Nhóm sản phẩm về thiết bị, máy móc, dụng cụ và phụ tùng cơ khí: 18/34 sản phẩm = 52,9%;

+ Nhóm các sản phẩm khác: 19/35 sản phẩm = 54,2%.

Hội đồng bình chọn đã báo cáo Bộ Công Thương phê duyệt Quyết định số 2329/QĐ-BCT ngày 02 tháng 8 năm 2019 về việc công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2019.

Hoi cho 2019

Ông Ngô Quang Trung, Cục trưởng Cục Công Thương địa phương 

Nhằm giới thiệu những thành tựu, kết quả của hoạt động khuyến công trong công tác hỗ trợ phát triển CNNT; triển lãm trưng bày, quảng bá giới thiệu và tạo cơ hội xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm CNNT tiêu biểu, đặt biệt là các sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia năm 2019; tạo điều kiện để các doanh nghiệp/cơ sở CNNT gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ thông tin, đưa ra những định hướng, giải pháp nhằm tạo sự gắn kết giữa phát triển sản xuất sản phẩm CNNT với nhu cầu và thị hiếu của thị trường, qua đó nâng cao giá trị sản phẩm CNNT.

Chương trình Lễ tôn vinh, trao Giấy chứng nhận sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia và khai mạc Triển lãm hội chợ hàng CNNT tiêu biểu năm 2019 (truyền hình trực tiếp trên Truyền hình Quốc hội) được tổ chức sáng ngày 18/9/2019 tại Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội

Triển lãm hội chợ được phân chia làm 02 khu vực chính:

Khu vực Triển lãm:Được bố trí với diện tích khoảng 1.200m2, trưng bày theo không gian mở, được dàn dựng, sắp đặt đảm bảo tính chất trang trọng, mỹ thuật để trưng bày và giới thiệu thông tin, hình ảnh các sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia 2019 và các sản phẩm tiêu biểu của các cơ sở CNNT ở các địa phương trong cả nước; trong đó có trưng bày sản phẩm của các Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ đã được phong tặng trong những năm vừa qua và sản phẩm của các Nghệ nhân đã hoàn thiện hồ sơ, chờ xét phong tặng năm 2019.

Khu vực Hội chợ:Trưng bày và giới thiệu các sản phẩm CNNT tiêu biểu của các doanh nghiệp/cơ sở CNNT ở các địa phương trong cả nước, để quảng bá và giao thương, xúc tiến thương mại; với quy mô trên 150 gian hàng tiêu chuẩn.

Từ ngày 18/9/2019 - 22/9/2019 sẽ diễn ra hoạt động thăm quan, ký kết, giao thương tại Triển lãm hội chợ. Khách thăm quan Triển lãm hội chợ tại Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội vào cổng miễn phí.

Bên lề Lễ tôn vinh và Triển lãm, Bộ Công Thương sẽ tổ chức tọa đàm đàm về công tác phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu vào chiều ngày 17/9/2019; Hội thảo về xúc tiến tiêu thụ các sản phẩm CNNT trong cách mạng công nghiệp 4.0 tổ chức vào chiều ngày 18/9/2019./.

Nguồn: https://moit.gov.vn

 
Khuyến công giúp doanh nghiệp tạo ra tư duy mới, cách làm mới

 

Những năm gần đây, hoạt động khuyến công không chỉ đơn thuần là sử dụng kinh phí của Nhà nước, của địa phương để hỗ trợ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, các hộ sản xuất siêu nhỏ để phát triển mạnh công nghiệp nông thôn, mà còn chuyển hướng, mở rộng sang hoạt động tư vấn, đào tạo, tập huấn xây dựng văn hóa doanh nghiệp, ứng dụng chuyển giao công nghệ, tổ chức các hội chợ, triển lãm…

 


Phối hợp tổ chức một số Hội chợ khu vực các tỉnh phía Bắc

Phối hợp tổ chức một số Hội chợ khu vực các tỉnh phía Bắc

Tạp chí Công nghiệp & Tiêu dùng đã có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Toàn Thắng – Giám đốc Trung tâm Khuyến công & Tư vấn Phát triển công nghiệp 1 xung quanh vấn đề này.

PV:Được biết thời gian qua, hoạt động khuyến công không chỉ đơn thuần là dùng kinh phí hỗ trợ cho các địa phương, các cơ sở công nghiệp nông thôn, mà nhiều Trung tâm Khuyến công (TTKC) còn mở rộng lĩnh vực tư vấn, hội thảo, hội chợ, triển lãm, xúc tiến thương mại…, vậy theo ông, phải chăng các TTKC đã chuyển hướng để hoạt động sát thực và hiệu quả hơn?

Giám đốc Nguyễn Toàn Thắng:Tùy từng địa phương, đơn vị và từng giai đoạn cụ thể, mỗi TTKC định hướng cho mình những nội dung hoạt động phù hợp. Ngoài công tác hỗ trợ cho các chương trình đề án, thì các TTKC cũng đã thường xuyên tiếp cận cơ sở để tìm kiếm nhu cầu, qua đó mở rộng quy mô, lĩnh vực một cách đa dạng, sát với thực tế hơn. Cụ thể là, phối hợp tổ chức hội thảo về năng suất chất lượng, giúp cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn; Hội thảo chuyên về lĩnh vực cơ khí; tổ chức tọa đàm về năng suất chất lượng của ngành Cơ khí, chế tạo; tập huấn về chương trình 5S đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa; mở các lớp tập huấn, hội thảo về tiết kiệm năng lượng… Qua đó, chia sẻ, tư vấn cho các doanh nghiệp, giúp cho họ nhận ra điểm mạnh, yếu của mình để phát huy và khắc phục.

Bên cạnh đó, Khuyến công còn giúp DN tìm mặt bằng; tư vấn làm thủ tục, hồ sơ nhanh nhất; cầu nối cho DN tiếp cận với các ngân hàng…, tạo mối liên hệ chặt chẽ, tương tác thường xuyên.

 PV: Theo ông, đội ngũ cán bộ, nhân viên các Trung tâm Khuyến công đã đủ sức để hoàn thành nhiệm vụ và đáp ứng được nhu cầu thị trường chưa, hay còn phải phối hợp, liên kết với các tổ chức, cá nhân khác để giúp cho các doanh nghiệp trụ vững và phát triển?

Giám đốc Nguyễn Toàn Thắng: Thời gian qua, ngoài phát huy và khai thác triệt để năng lực của cán bộ, nhân viên, cũng đã có nhiều Trung tâm tổ chức lựa chọn, quy tụ được các chuyên gia tư vấn, chuyên gia độc lập, chuyên gia ở các nhóm và làm cầu nối giúp cho doanh nghiệp tiếp cận với các nhà khoa học, nhà thực tiễn học. Các chuyên gia sẽ đánh giá xem doanh nghiệp có những khoảng trống gì, còn những khiếm khuyết gì, sau đó đưa ra những đề xuất, kiến nghị với doanh nghiệp, hoặc cũng có thể giúp họ tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn về chương trình 5S, về tăng năng suất lao động…

Hiện nay, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang rất cần vốn, lao động, thị trường… để nâng cao sức cạnh tranh, thì Trung tâm Khuyến công sẽ tư vấn cho họ, ví dụ: Kế hoạch của doanh nghiệp A cần mua máy móc cho thiết bị dệt len, đang thiếu dây chuyền công nghệ dệt thì tư vấn mua máy loại gì để không bị lạc hậu trong một thời gian ngắn hạn, phù hợp với nguồn lực tài chính, khả năng vận hành máy. Các chuyên gia cũng vào cuộc, “cầm tay chỉ việc” cho từng giám đốc, phó giám đốc, quản đốc phân xưởng để tổ chức điều hành, sản xuất, giúp họ thấy được mình còn thiếu gì để bổ sung, hoàn thiện. Từ đó tăng năng suất lao động, tối ưu hóa sản xuất và sản phẩm làm ra không bị lỗi. Nhìn chung, hoạt động khuyến công ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả hơn.

Hỗ trợ tư vấn Công ty Minh Thành Công khởi nghiệp và sản xuất thành công thiết bị ngành nước

Hỗ trợ tư vấn Công ty Minh Thành Công khởi nghiệp và sản xuất thành công thiết bị ngành nước

PV:Có ý kiến cho rằng, việc DN tiếp cận với nguồn vốn khuyến công giai đoạn gần đây rất khó khăn, vậy cần phải tháo gỡ thế nào để không phụ thuộc nhiều vào nguồn kinh phí Nhà nước?

Giám đốc Nguyễn Toàn Thắng:Ngân sách Nhà nước hỗ trợ cho công tác khuyến công nhằm tạo cú hích, định hướng thôi, còn với lượng kinh phí không nhiều đó thì chỉ hỗ trợ được một phần trong khoản kinh phí mà DN tự bỏ ra, giúp họ tạo ra tư duy mới, cách làm mới. Nhà nước làm như thế là quá đủ.

Tiếp cận nguồn khuyến công không khó. Vấn đề DN vừa và nhỏ phải tìm hiểu hiệu quả của công tác khuyến công, rồi bản thân những người làm khuyến công cũng cần phải làm tốt việc tuyên truyền, tư vấn, hỗ trợ DN. Bên Khuyến công đã tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo, thì các DN cần lắng nghe, chia sẻ, đồng hành. Bản thân DN cảm thấy cần thiết thì có thể đề xuất, phối hợp làm các triển lãm, hội chợ quy mô vùng, quốc gia để thu hút, quảng bá thương hiệu, sản phẩm…, cái chính bây giờ là định hướng, tạo ra cái mới. Vấn đề là từ hai phía phải bắt tay cùng làm.

PV:Xin cám ơn ông!

Theo: http://www.congnghieptieudung.vn

 
Bộ Công Thương: Hỗ trợ cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn qua chính sách khuyến công

Nhằm hỗ trợ các cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn, các làng nghề, thời gian qua, Bộ Công Thương đã tích cực triển khai các hoạt động theo quy định tại Nghị định số 45/2012/NĐ-CP của Chính phủ về khuyến công. Trong đó tập trung các hoạt động khuyến công như: Hỗ trợ đào tạo, xây dựng thương hiệu sản phẩm, hỗ trợ phát triển thị trường,…


 

Một trong những vấn đề của ngành Công Thương được các đại biểu cử chi cả nước quan tâm trong Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XIV là chính sách quan tâm thúc đẩy công nghiệp làng nghề ở nông thôn vì đây là lĩnh vực có vị trí rất quan trọng trong việc giải quyết việc làm cho một lượng lớn lao động nông nghiệp và tăng thu nhập cho nhân dân sinh sống ở các khu vực nông thôn.

BCT hotro sxcn

Nhiều chính sách phát triển công nghiệp nông thôn

Liên quan đến vấn đề này, Bộ Công Thương cho hay, phát triển công nghiệp làng nghề trên địa bàn nông thôn đã và đang được Đảng, Nhà nước và các địa phương quan tâm, là hướng đi tích cực để đẩy mạnh công nghiệp hóa nông thôn và góp phần hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Hiện nay, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 52/2018/NĐ-CP ngày 12/4/2018 về phát triển ngành nghề nông thôn, trong đó quy định Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là cơ quan quản lý nhà nước về làng nghề, ngành nghề nông thôn tại Trung ương. Tại Nghị định đã quy định các cơ chế, chính sách để phát triển làng nghề và ngành nghề nông thôn.

Cơ sở công nghiệp nông thôn tại các làng nghề cũng là đối tượng thụ hưởng của Chương trình khuyến công, được hưởng đầy đủ các nội dung hỗ trợ của hoạt động khuyến công theo Nghị định số 45/2012/NĐ-CP. Do đó, Bộ Công Thương sẽ hỗ trợ phát triển công nghiệp làng nghề ở nông thôn từ hoạt động khuyến công theo các quy định tại Nghị định số 45/2012/NĐ-CP của Chính phủ về khuyến công. Việc thực hiện chính sách khuyến công đối với các làng nghề hướng tới các nội dung của hoạt động khuyến công như: Hỗ trợ đào tạo, xây dựng thương hiệu sản phẩm, hỗ trợ phát triển thị trường, hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất, hỗ trợ xử lý môi trường.

Các địa phương cần chủ động xây dựng và thực hiện các cơ chế, chính sách, bố trí nguồn lực, trong đó, đặc biệt quan tâm đến các chính sách hỗ trợ phát triển sản phẩm làng nghề (khoa học, công nghệ; xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu sản phẩm, sở hữu trí tuệ; đào tạo nguồn nhân lực; tiếp cận vốn tín dụng, đầu tư cơ sở hạ tầng đối với làng nghề, cụm công nghiệp làng nghề); quan tâm có các chính sách đối với nghệ nhân, thợ giỏi nghề thủ công mỹ nghệ, để hỗ trợ, thúc đẩy làng nghề, cụm công nghiệp làng nghề phát triển bền vững.

Theo: congthuong.vn/

 
« Bắt đầuLùi12345678910Tiếp theoCuối »

Trang 1 trong tổng số 20

Hình ảnh hoạt động

 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow

Dành cho quảng cáoThống kê Website

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay293
mod_vvisit_counterHôm qua244
mod_vvisit_counterTrong tuần1262
mod_vvisit_counterTuần trước2756
mod_vvisit_counterTrong tháng7531
mod_vvisit_counterTháng trước0
mod_vvisit_counterLượt truy cập thứ493676

Khách trực tuyến: 9
IP của bạn: 172.69.63.224
Hôm nay 27 tháng 02 năm 2020