Làm gì để thu hút Việt kiều về nước đầu tư?

Tiềm năng chưa được đánh thức.
Hiện nay, người VN đang sinh sống ở nước ngoài có khoảng gần 3 triệu người, trong đó có gần 300.000 tr¬í thức, thu nh¬ập hàng năm khoảng 30 tỉ USD là  một nguồn lực rất lớn. Trong 5 năm (2001-2005), lượng ngoại tệ của kiều bào gửi về VN đạt gần 16 tỉ USD. Riêng năm 2005, kiều hối ước đạt 3,8 tỉ USD (tăng 42,9% so với năm 2004), cao hơn cả tổng vốn đu tư nước ngoài thực hiện (khoảng 3,3 tỉ USD).
Doanh nhân VN định cư ở nước ngoài đầu tư về nước từ 36 quốc gia và  vùng lãnh thổ, nhiều nhất l  từ Mỹ (674 dự án với tổng vốn đăng ký trên 4.159 tỉ đồng, chiếm 49,8%, bình quân mỗi dự án có số vốn đầu tư 6,1 tỉ đồng). Tiếp đó l  từ Australia với 237 dự án, có tổng vốn đầu tư đăng ký 1.050 tỉ đồng (chiếm 12,5% tổng vốn đầu tư)… Bên cạnh đó, đã có 108 dự án của doanh nhân VN định cư ở nước ngoài đầu tư về nước theo Lu¬ật Đầu tư nước ngoài tại VN với tổng vốn đăng ký 382,8 triệu USD, bình quân 3,5 triệu USD/dự án. Chủ yếu nguồn vốn có xuất xứ từ các quốc gia có nền kinh tế phát triển và  có nhiều người VN sinh sống như Hoa Kỳ (33 dự án với vốn đăng ký 60,6 triệu USD), Nga (9 dự án với vốn đăng ký 61,6 triệu USD), Thụy Sĩ (2 dự án với vốn đầu tư 69,1 triệu USD). Vốn đầu tư của Việt kiều từ Pháp, Australia, Bỉ… đạt trung bình mỗi nước khoảng 20 triệu USD.
Theo thống kê, vốn đầu tư FDI của người VN ở nước ngoài về nước tậ¬p trung chủ yếu ở các lĩnh vực công nghiệp (66,6% số dự án và  48,6% số vốn), thương mại và  dịch vụ (19,4% số dự án và  31,4% số vốn), nông lâm ngư nghiệp (12% về số dự án và  14,5% về số vốn). Các dự án đầu tư về nước của người VN định cư ở nước ngoài đi vào hoạt động đã tạo việc làm cho hơn 7.000 lao động trong nước và  góp phần gia tăng kim ngạch xuất khẩu của đất nước. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ KHĐT Nguyễn Ngọc Phúc thì số dự án và  lượng vốn đầu tư của doanh nhân VN ở nước ngoài về nước vẫn còn nhỏ bé so với tiềm lực. Quy mô của các dự án chủ yếu là  nhỏ. Các lĩnh vực khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, nghiên cứu và  ứng dụng triển khai, đặc biệt là  dịch vụ thương mại quốc tế rất cần doanh nhân VN ở nước ngoài về đầu tư nhưng lại chưa được quan tâm. Đặc biệt, nguồn kiều hối chuyển về nước khá lớn nhưng chưa phát huy hiệu quả trong hoạt động đầu tư, kinh doanh. Một trong những nguyên nhân khiến hiệu quả thu hút nguồn lực đầu tư từ các doanh nhân VN ở nước ngoài chưa cao là  do nhiều việc chúng ta triển khai còn chưa đủ, ch¬ậm, thiếu đồng bộ hoặc thiếu nhất quán. Một số ch¬nh sách chưa hợp lý nhưng chưa được điều chỉnh kịp thời, thủ tục hành ch¬ính còn rườm rà . Và  th¬ậm chí¬, ở một số nơi, doanh nhân Việt kiều còn bị cán bộ cơ sở sách nhiễu, gây khó khăn.
VN gia nhậ¬p WTO – Kiều bào sẽ về nước đầu tư nhiều hơn.
Ủy ban Về người VN ở nước ngoài TP.HCM cho biết, đến tháng 11-2006 trong số 2.446 lượt kiều bào đến tư vấn, có không ¬ít Việt kiều tìm hiểu về môi trường đầu tư trong nước. Cùng với việc nước ta bước vào sân chơi kinh tế toàn cầu đã làm cho kiều bào quan tâm hơn đến việc trở về đầu tư kinh doanh góp phần phát triển đất nước. 
Tại thời điểm này, các dự án của kiều bào như: Làng Việt kiều châu Âu (Ba Lan), vốn đầu tư 59,2 triệu USD; Làng Du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Tri Việt, vốn đầu tư trên 1,1 triệu USD,... đang được triển khai tại Hà  Tây, Đà Lạt, Hội An. Một số dự án khác chờ cấp phép và  đang được các doanh nghiệp Việt kiều xúc tiến, kêu gọi kiều bào góp vốn như Khu công nghiệp Việt kiều, Ngân hàng Việt kiều tại TP.HCM, khu chăm sóc người cao tuổi tại Long An... Điều này cho thấy, đầu tư của kiều bào đã chuyển sang xu hướng tập trung với quy mô lớn so với trước. 
Tuy nhiên, không phải Việt kiều nào về nước đầu tư cũng thành công. Vôn đầu tư lớn hay nhỏ không quan trọng mà  chí¬nh yếu là  kiều bào phải nắm vững luât pháp và  luậ¬t cung - cầu của thị trường trong nước. Bản thân các doanh nghiệp Việt kiều cần nâng cao t¬ính liên kết để ứng phó trong cạnh tranh thương mại. Doanh nhân VN ở nước ngoài đã góp phần bổ sung nguồn vốn, tạo thế và  lực phát triển mới cho nền kinh tế đất nước; góp phần mở rộng thị trường, thúc đẩy các hoạt động dịch vụ, tạo cầu nối cho các doanh nghiệp trong nước xuất khẩu tại chỗ hoặc tiếp c-òn với thị trường thế giới; góp phần hình thành, tiến đến chuyển giao phương pháp quản lý và  phương thức kinh doanh hiện đại ở trong nước. Đây cũng là  một nhân tố thúc đẩy doanh nghiệp trong nước  đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng và  sức cạnh tranh. Lao động trong nước có thêm cơ hội được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao tay nghề, tiếp thu công nghệ tiên tiến, rèn luyện tác phong công nghiệp. Qua các dự án đầu tư, nhiều nguồn lực trong nước như lao động, đất đai, tài nguyên được sử¬ dụng và  phát huy có hiệu quả... 
Để hội nh¬ập thế giới thành công, VN cần hoàn thiện hơn nữa về mặt lu¬ật pháp, đó là  môi trường đầu tư thông thoáng tăng sức thu hút bà  con Việt kiều về nước làm ăn. Chí¬nh sách về đất đai, nhà  c¬ửa, visa... đối với Việt kiều phải tiếp tục cởi mở, tạo dòng chảy thuậ¬n lợi cho kênh kiều hối tăng lên và  chuyển một phần lượng ngoại tệ gần 4 tỉ USD của kiều bào g¬i về mỗi năm thành vốn đầu tư hiệu quả. 
Tới đây, kiều bào hướng về quê nhà  sẽ nhiều hơn, đồng vốn chuyển về nước sẽ tăng lên. Nhà  nước cần có cách tiếp c¬òn để hướng nguồn vốn này đầu tư vào các ngành kinh tế trọng điểm.

 

Hình ảnh hoạt động

 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow

Dành cho quảng cáoThống kê Website

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay261
mod_vvisit_counterHôm qua422
mod_vvisit_counterTrong tuần4197
mod_vvisit_counterTuần trước3058
mod_vvisit_counterTrong tháng6595
mod_vvisit_counterTháng trước1064
mod_vvisit_counterLượt truy cập thứ858463

Khách trực tuyến: 13
IP của bạn: 3.229.124.74
Hôm nay 14 tháng 08 năm 2022