Thúc đẩy giảm rác thải nhựa trên vịnh Hạ Long

Ngày 29/12/2020, Trung tâm MCD phối hợp cùng các đối tác tổ chức chuỗi sự kiện gồm Hội thảo tổng kết dự án "Thí điểm quản lý rác thải nhựa đô thị khu vực vùng bờ vịnh Hạ Long, Việt Nam" và lễ tổng kết và trao giải cuộc thi "Chung tay giảm rác thải nhựa vì vịnh Hạ Long xanh".

Chuỗi sự kiện nhằm tổng kết các hoạt động và kết quả thực hiện dự án và chia sẻ các bài học kinh nghiệm thực hiện dự án đến các bên liên quan, trong đó bao gồm công bố kết quả cuộc thi và trao giải cho các sản phẩm dự thi đạt kết quả cao nhất. Tham dự sự kiện có đại diện các cơ quan từ Hà Nội như nhà tài trợ USAID/DIG và Công ty Dow Việt Nam, Trung tâm MCD, các tổ chức bảo vệ môi trường và có trên 80 đại biểu đến từ TP. Hạ Long và tỉnh Quảng Ninh.

Dự án "Thí điểm quản lý rác thải nhựa đô thị khu vực vùng bờ vịnh Hạ Long, Việt Nam" được tài trợ bởi USAID thông qua Công ty DIG do MCD chủ trì thực hiện tại TP. Hạ Long, Quảng Ninh trong thời gian từ năm 2018 đến ngày 31/12/2020. Mục tiêu chính của dự án là nâng cao hiệu quả quá trình thu gom, phân loại, xử lý rác thải ở khu vực vùng bờ vịnh Hạ Long, qua đó góp phần giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa đối với môi trường biển khu vực Di sản thế giới vịnh Hạ Long.

Đại biểu và 15 đội thi vòng chung kết
Đại biểu và 15 đội thi vòng chung kết


Tại hội thảo tổng kết dự án, MCD và các nhóm nòng cốt tham gia dự án đã báo cáo về quá trình thực hiện, triển khai các hoạt động và chia sẻ kết quả, các bài học kinh nghiệm thực hiện mô hình thí điểm và dự án theo mô hình hợp tác đối tác đa bên công - tư - cộng đồng. Đồng thời, các đại biểu đã tiến hành thảo luận, trao đổi và thống nhất việc phối hợp giữa các bên thúc đẩy phát huy và nhân rộng các phương pháp, kết quả và bài học kinh nghiệm của dự án trong nâng cao hiệu quả quá trình thu gom, phân loại, xử lý rác thải ở khu vực vùng bờ vịnh Hạ Long.

Bà Hồ Thị Yến Thu - Phó Giám đốc thường trực MCD - cho biết: "Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và phát triển cộng đồng (MCD) đã dành nhiểu nỗ lực để triển khai mô hình thí điểm quản lý rác thải nhựa đô thị khu vực vùng bờ vịnh Hạ Long với cách tiếp cận tổng hợp, hợp tác công, tư và cộng đồng trong đó MCD đóng vai trò hỗ trợ kỹ thuật và quản trị, kết nối và thúc đẩy. MCD rất vui vì mô hình đã có những thành công trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa khu vực vùng bờ vịnh Hạ Long, qua đó góp phần bảo vệ môi trường, bảo tồn hệ sinh thái khu vực Di sản thế giới vịnh Hạ Long và phấn đấu cho sự phát triển bền vững của cộng đồng ven biển."

Trong khuôn khổ dự án, nhằm tăng cường sự quan tâm, hiểu biết của cộng đồng đối với ô nhiễm rác thải nhựa đại dương và thúc đẩy, lan tỏa các sáng kiến giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ môi trường vịnh Hạ Long, với sự hỗ trợ của Dow Việt Nam trong sáng kiến "Thanh niên thúc đẩy cộng đồng ven biển thực hành giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa khu vực vịnh Hạ Long", cuộc thi "Chung tay giảm rác thải nhựa vì vịnh Hạ Long xanh" được phát động từ ngày 15/10/2020 và trong vòng một tháng đã nhận được 158 bài dự thi với 64 bài thi vượt qua vòng sơ loại và được đăng tải trên trang chủ cuộc thi. 15 sáng kiến xuất sắc nhất được vào vòng chung kết và được tôn vinh, lan tỏa tại lễ tổng kết cuộc thi.

Các đồ tái chế tại triển lãm
Các đồ tái chế tại triển lãm


Ông Ekkasit Lakkananithiphan, Tổng giám đốc Dow Việt Nam, cho biết: "Dow cam kết mạnh mẽ trong việc chấm dứt rác thải nhựa trên đại dương, trong đó có việc tìm ra các giải pháp đổi mới sáng tạo nhằm biến rác thải nhựa thành những sản phẩm mới và nâng cao nhận thức của người dân về phân loại rác, tái chế và tái sử dụng nhựa. Chúng tôi luôn tin tưởng rằng nếu tất cả loại rác được phân loại, thu gom và tái chế theo đúng cách, môi trường của chúng ta sẽ tốt đẹp hơn."

Cùng ngày, MCD đã phối hợp cùng Hội Phụ nữ TP. Hạ Long tổ chức "Ngày hội sản phẩm chế tác và tái sử dụng rác nhựa" để trình diễn các sáng kiến của cộng đồng về tái sử dụng và chế tác sản phẩm mới từ rác thải nhựa. Hoạt động này và cuộc thi "Chung tay giảm rác thải nhựa vì vịnh Hạ Long xanh" đều được kết nối với "Sáng kiến thanh niên thúc đẩy cộng đồng ven biển thực hành giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa khu vực vịnh Hạ Long" do Dow Việt Nam tài trợ.

Thông qua dự án, đã có khoảng 500 tấn rác thải nhựa đã được thu gom, phân loại và xử lý thông qua các sáng kiến, giải pháp của dự án; trên 111.000 người trực tiếp tham gia các hoạt động dự án, trong đó nữ giới chiếm 62,92%; trên 2.500.000 người được tiếp cận đến các thông tin liên quan đến dự án và các hoạt động đã được triển khai; gần 1.600 người được tăng cường năng lực thông qua các hoạt động tập huấn, đối thoại và hỗ trợ kỹ thuật về quản lý rác thải rắn và rác thải nhựa; 15 cơ quan, đơn vị tham gia phối hợp triển khai dự án nhằm nâng cao hiệu quả quá trình thu gom, phân loại, xử lý rác thải ở khu vực vùng bờ vịnh Hạ Long.

Tác giả: Tiến Dũng

Theo: Công Thương


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Hình ảnh hoạt động

 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow

Dành cho quảng cáoThống kê Website

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay231
mod_vvisit_counterHôm qua404
mod_vvisit_counterTrong tuần635
mod_vvisit_counterTuần trước3615
mod_vvisit_counterTrong tháng9972
mod_vvisit_counterTháng trước0
mod_vvisit_counterLượt truy cập thứ713651

Khách trực tuyến: 10
IP của bạn: 3.235.60.144
Hôm nay 27 tháng 07 năm 2021