Công ty CP Xi măng Cẩm Phả: Chủ động phát triển sản xuất gắn với bảo vệ môi trường

     Trong quá trình phát triển, Công ty CP Xi măng Cẩm Phả luôn xác định doanh nghiệp không chỉ chú trọng xây dựng niềm tin cho khách hàng qua chất lượng sản phẩm, mà phải chú trọng đến xu hướng sản xuất sạch, thân thiện với môi trường. Chính vì thế, doanh nghiệp đặc biệt đề cao việc tuân thủ pháp luật về bảo vệ môi trường, kiểm soát ô nhiễm và thực hiện chủ đề năm 2018 của tỉnh Quảng Ninh về bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên.

Cán bộ kỹ thuật của Nhà máy Xi măng Cẩm Phả trực vận hành tại Trung tâm điều khiển.
Cán bộ kỹ thuật của Nhà máy Xi măng Cẩm Phả trực vận hành tại Trung tâm điều khiển.


     Dự án xây dựng Nhà máy Xi măng Cẩm Phả được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2002 với tổng mức vốn đầu tư trên 6.000 tỷ đồng. Đây là nhà máy xi măng lò quay có công suất lớn đầu tiên ở Việt Nam với các thiết bị tiên tiến, hiện đại nhất trên thế giới. Sau 6 năm triển khai dự án, năm 2008, Xi măng Cẩm Phả chính thức đi vào hoạt động. Ngày 24/10/2013, cổ đông lớn của Xi măng Cẩm Phả là Vinaconex đã ký hợp đồng bán 70% vốn cổ phần của Xi măng Cẩm Phả cho Tập đoàn Viettel, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong sự phát triển của doanh nghiệp. Bởi lẽ, ngay sau khi tiếp nhận, Viettel đã tiến hành tái cấu trúc lại doanh nghiệp, đẩy mạnh đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh và áp dụng phương thức quản trị mới. Hàng loạt các chủ trương lớn được doanh nghiệp triển khai như: Đầu tư máng xuất xi măng rời đường thủy, nâng cấp cầu cảng tại Nhà máy để có thể tiếp nhận tàu lớn hơn, bổ sung máy đóng bao cho nhà máy chính, bổ sung silô nhằm đa dạng hóa sản phẩm và đặc biệt là nâng cấp sản lượng tăng năng suất xuất hàng và nâng cao chất lượng sản phẩm... Điều này đã thúc đẩy Xi măng Cẩm Phả phát triển, có thu nhập cao nhất trong số các doanh nghiệp xi măng và trở thành một thương hiệu mạnh trên thị trường vật liệu xây dựng.

     Hiện nay, Nhà máy xi măng Cẩm Phả có quy mô sản xuất với công suất 6.000 tấn clinker/ngày. Cảng đường biển của đơn vị có công suất 600 tấn clinker/h cho các tàu biển có trọng tải đến 15.000 tấn và 100 tấn xi măng/h cho các phương tiện khác. Doanh nghiệp cũng đáp ứng việc làm ổn định cho 728 lao động (trong đó tại Nhà máy chính là 553 lao động và tại Chi nhánh 175 lao động). Năm 2017, Công ty CP Xi măng Cẩm Phả sản xuất 1.940.000 tấn sản phẩm, mang lại doanh thu 2.565 tỷ đồng; lợi nhuận gần 170 tỷ đồng (đạt 227% kế hoạch năm, tăng lợi nhuận so với kế hoạch 94 tỷ đồng). Đặc biệt, lương của người lao động tại Công ty đang được đánh giá là dẫn đầu trong số các doanh nghiệp xi măng trên cả nước. Năm 2017, thu nhập bình quân của người lao động là 16,5 triệu đồng/người/tháng, đạt 110% so với kế hoạch năm 2017 và tăng so với năm 2016 là 1,3 triệu đồng/người/tháng. Hiện nay thương hiệu "Xi măng Cẩm Phả" đã có mặt tại 64 tỉnh thành trong cả nước với tổng số hơn 100 nhà phân phối chính trên toàn quốc, trong đó nhiều nhà phân phối dự án.

     Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Quang Thoa, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Xi măng Cẩm Phả, khẳng định: Trong quá trình sản xuất, doanh nghiệp đặc biệt quan tâm tới vấn đề môi trường và các hoạt động tuyên truyền, giáo dục người lao động về phát triển bền vững. Mục tiêu "Công viên trong Nhà máy, Nhà máy trong Công viên" được đơn vị xác định quan trọng nhất bên cạnh việc ổn định sản xuất, tạo việc làm cho người lao động. Ngay từ khi đầu tư Nhà máy, Chủ đầu tư đã xác định công tác sản xuất kinh doanh phải đi liền với bảo vệ môi trường và phải đặt lên hàng đầu. Do vậy, Công ty CP Xi măng Cẩm Phả đã đầu tư dây chuyền thiết bị tiên tiến hiện đại của Nhật Bản và các nước EU/G7 với yêu cầu chỉ tiêu môi trường khắt khe hơn so với tiêu chuẩn của Việt Nam quy định. Đơn vị đã tiên phong trong ứng dụng và nghiên cứu các công nghệ sạch, thân thiện với môi trường, đẩy mạnh triển khai các sáng kiến và giải pháp kỹ thuật để cải tiến quy trình công nghệ với mục tiêu làm cho môi trường làm việc xanh - sạch - đẹp hơn. Ngoài ra, công ty đã tiến hành nghiên cứu và sử dụng thành công phế thải của các ngành công nghiệp khác như xỉ nhiệt điện, xỉ lò cao luyện thép, tro bay nhiệt điện, thạch cao nhân tạo... Qua đó góp phần đáng kể vào công tác bảo vệ môi trường của toàn xã hội.

Cây xanh được trồng trong khuôn viên Nhà máy Xi măng Cẩm Phả nhằm xây dựng "Công viên trong Nhà máy, Nhà máy trong công viên".
Cây xanh được trồng trong khuôn viên Nhà máy Xi măng Cẩm Phả nhằm xây dựng "Công viên trong Nhà máy, Nhà máy trong công viên".


     Tại Nhà máy Xi măng Cẩm Phả, việc vận chuyển đá vôi từ Quang Hanh về Nhà máy (dài 6,4 km) và vận chuyển thành phẩm ra cảng xuất (dài 2,3 km) đều được thực hiện bằng hệ thống băng tải, tránh ô nhiễm do bụi bẩn khi vận chuyển đá vôi, clinker. Hệ thống băng tải được bọc cách âm và duy tu định kỳ nhằm hạn chế bụi và tiếng ồn ảnh hưởng đến môi trường đặc biệt là các đoạn chạy qua khu dân cư. Đơn vị cũng lắp đặt 2 thiết bị lọc bụi tĩnh điện và 65 lọc bụi túi tại các vị trí phát sinh để giảm thiểu tối đa lượng bụi trong các công đoạn sản xuất. Song song với đó, Công ty thực hiện hàng loạt các giải pháp khác nhằm quản lý chặt chẽ các nguồn khí thải, nước thải, chất thải nguy hại và tiếng ồn như: Xây dựng Trạm xử lý nước thải tập trung với công suất 150m3/ngày đặt phía Tây Nam Nhà máy; xây dựng hệ thống rãnh thu gom nước mưa rửa trôi và hố ga để lắng đọng chất rắn lơ lửng trước khi chảy vào nguồn tiếp nhận; trang bị các xe chuyên dụng để thu gom chất thải rắn hàng ngày; phân loại và thu gom chất thải nguy hại vào các thùng có dấu hiệu cảnh báo và lưu giữ trong kho có mái che, nền bê tông, mái lợp tôn, có tường và cổng kín bao quanh...

     Qua kết quả giám sát môi trường định kỳ hàng năm, Nhà máy xi măng Cẩm Phả đều đạt quy chuẩn cho phép về bụi, khí thải trong quá sản xuất thải ra môi trường; về môi trường không khí; về nước thải sau xử lý; về nước biển ven bờ khu vực các cảng. Đặc biệt, bụi và khí thải trong quá trình sản xuất của doanh nghiệp được giám sát chặt chẽ và truyền về Trạm quan trắc tự động của Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ninh. Dự kiến trong quý 3 năm 2018, Nhà máy xi măng Cẩm Phả sẽ lắp đặt bổ sung hoàn thành các thiết bị quan trắc môi trường tự động và truyền về Sở Tài nguyên môi trường. Hiện Nhà máy đang áp dụng quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001:2015.

     Nhờ những nỗ lực và quyết tâm cao trong sản xuất kinh doanh cũng như bảo vệ môi trường, Công ty CP Xi măng Cẩm Phả đã được UBND tỉnh Quảng Ninh tặng Bằng khen; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường tặng Bằng khen vì sự nghiệp bảo vệ môi trường; Tổng cục Thuế công nhận là doanh nghiệp tiêu biểu trong việc thực hiện chính sách thuế... Doanh nghiệp cũng được xếp trong Bảng vàng Doanh nghiệp Văn hóa – UNESCO Việt Nam; CUP vàng Thương hiệu uy tín Ngành Xây dựng; TOP TEN hàng đầu thương hiệu Việt hội nhập WTO; CUP Sản phẩm, dịch vụ Việt Nam được tin dùng.

Tác giả: Hà Chi

Theo: Báo Quảng Ninh


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Hình ảnh hoạt động

 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow

Dành cho quảng cáoThống kê Website

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay15
mod_vvisit_counterHôm qua265
mod_vvisit_counterTrong tuần15
mod_vvisit_counterTuần trước2842
mod_vvisit_counterTrong tháng2857
mod_vvisit_counterTháng trước3081
mod_vvisit_counterLượt truy cập thứ648296

Khách trực tuyến: 4
IP của bạn: 3.239.158.36
Hôm nay 08 tháng 03 năm 2021